Thứ sáu, 4/5/2001, 09:23 GMT+7

NASA: "Dennis Tito không biết thế nào là phải trái"

Trong bộ quần áo vũ trụ, ông Tito cần phải có người đỡ mới đứng được.

Hôm qua (3/5), Chủ tịch NASA, Daniel Goldin, phê phán Dennis Tito phớt lờ sự phản đối của cơ quan này, lên vũ trụ vào thời điểm không thích hợp, đe dọa an toàn chung và Nga sẽ phải trả giá vì điều đó. Đáp lại, các phương tiện truyền thông Nga khẳng định chẳng qua NASA muốn có ít nhất một nửa số tiền 20 triệu USD mà ông Tito trả.

Daniel Goldin chỉ trích nhà triệu phú: “Tito không biết rằng có hàng nghìn nhân viên, cả Nga lẫn Mỹ, đã phải cố gắng đảm bảo an toàn cho ông ấy và tất cả những người khác”. Ông khen ngợi đạo diễn James Cameron, người cũng đang có ý định bay lên vũ trụ: “Một người Mỹ yêu nước, biết kiên nhẫn chờ đến thời điểm thích hợp để du lịch, hoàn toàn ngược với Tito”.

Ông Goldin đã quy ra tiền tất cả thời gian nghiên cứu mất đi do sự có mặt của Dennis Tito trên Trạm Không gian Quốc tế (ISS), chi phí tiến hành các biện pháp an toàn hỗ trợ và các khoản khác mà NASA phải chịu. Ông kết luận rằng tổng số tiền vượt quá 20 triệu USD, phần phụ thêm này Nga sẽ phải trả.

Đáp lại, Nga cho rằng, là thành viên đầy đủ của dự án ISS, họ có quyền đưa bất kỳ ai lên trạm nếu muốn. Họ khẳng định Daniel Goldin “không có thẩm quyền” đòi Nga phải trả các chi phí phát sinh từ chuyến du lịch của Dennis Tito. Yuri Semyonov, Giám đốc công ty Energya (doanh nghiệp sản xuất các bộ phận kỹ thuật mà Nga đóng góp vào ISS), đòi phải xem lại hiệp định đa quốc gia về trạm vũ trụ, nhằm tạo cho Matxcơva tiếng nói mạnh hơn. Về Tito, ông Semyonov tuyên bố: “Ông ấy sẽ không bấm một nút nào hay nhúng mũi vào đâu đó. Và chắc chắn cũng sẽ không cố gắng vén tấm màn thép mà người Mỹ giăng lên ở trạm”.

Một người khác, ông Viktor Blagov, Phó chỉ huy Trung tâm Điều khiển ISS của Nga, cũng phản đối ý kiến cho rằng du khách Tito đã cản trở công việc trên ISS. Ông cho biết đến giờ phút này, “mọi người trên trạm vẫn làm việc bình thường, không ai phàn nàn gì về sự có mặt của Tito”.

Nhìn chung, quan hệ giữa cơ quan hàng không vũ trụ Nga và Mỹ đã xấu đi nhiều kể từ năm 1999, khi NASA buộc tội Rosaviakosmos không thực hiện nghiêm túc các nghĩa vụ đối với Trạm Không gian Quốc tế. Căng thẳng lên mức cao nhất sau chuyến bay của Dennis Tito.

Đoan Trang (theo CNN, 4/5)

Link Site
 
Tin hot
 
 
 
Lien he quang cao