Thứ tư, 18/4/2001, 11:47 GMT+7

Hôm nay, Ấn Độ thử nghiệm phóng vệ tinh

GSLV-D1 tại bãi phóng.

Nếu thời tiết thuận lợi, tên lửa GSLV-D1 mang theo một vệ tinh địa tĩnh sẽ được phóng lên vào 15h43’ giờ GMT (tức 17h13’, Hà Nội), tại bãi phóng Sriharikota, bang Andhra Pradesh, Nam Ấn. Đây là thử nghiệm lần hai của loại tên lửa này sau thất bại cuối tháng qua.

Dữ liệu máy tính cho thấy ở lần thử nghiệm trước, một trong 4 động cơ của tên lửa đã không tạo ra lực đẩy đủ mạnh và vì thế, nó tự động ngừng quá trình bay lên.

Trong thử nghiệm hôm nay, động cơ hỏng đã được thay thế và Tổ chức Nghiên cứu Vũ trụ Ấn Độ cho biết, tất cả đã vào vị trí xuất phát.

Tên lửa GSLV-D1 đã được nghiên cứu trong 10 năm với chi phí hơn 300 triệu USD. Mục đích của chuyến bay này nhằm đưa một vệ tinh địa tĩnh (bay quanh, cùng tốc độ với tốc độ tự quay của trái đất) nặng 1,5 tấn lên quỹ đạo. Vệ tinh sẽ bay trên độ cao 36.000 km, cao hơn nhiều so với hầu hết các vệ tinh thông thường.

Dự án này, nếu thành công, sẽ là một bước tiến trong chương trình nghiên cứu không gian của Ấn Độ, tạo điều kiện cho nước này gia nhập khối quốc gia có tiềm lực về vũ trụ, đồng thời là tiền đề cho ngành kinh doanh phóng vệ tinh thương mại của Ấn Độ sau này.

Các chương trình vũ trụ trước đây của Ấn Độ nhằm phóng những vệ tinh nhỏ hơn vào các quỹ đạo thấp hơn cũng đã thành công sau một số thất bại ban đầu.

B.H. (theo CNN, 18/4)

Link Site
 
Tin hot
 
 
 
Lien he quang cao