Thứ năm, 12/4/2001, 01:45 GMT+7

Robot bay tí hon đầu tiên của thế giới

Robot còn nhiều nhược điểm nhưng sẽ sớm được khắc phục.

“Khi thiết bị này đạt độ cao 100 m so với mặt đất, người ta gần như không thể phát hiện ra nó nữa. Nó có thể cung cấp cho người sử dụng những hình ảnh cực kỳ rõ nét về mặt đất phía dưới”, Matt Keennon, Giám đốc Dự án chế tạo chiếc “máy bay” tí hon này, cho biết.

Các kỹ sư của công ty AeroVironment, Mỹ, vừa thử nghiệm Black widow, robot bay tí hon đầu tiên của thế giới. Họ hy vọng những thế hệ tương lai của robot này sẽ thực hiện nhiệm vụ chở camera tí hon vào các tòa nhà để ghi hình, phục vụ công tác tình báo.

Black widow là một “máy bay” bỏ túi, đường kính 15 cm, có thể được quân đội dùng cho mục đích theo dõi đối phương. Cánh của nó được cấu tạo từ một màng polythene mỏng trên khung làm bằng sợi carbon. Nhược điểm của Black widow là bay quá nhanh nên không thể quan sát kỹ một diện rộng được. Do vậy, các nhà nghiên cứu muốn thiết kế được một thiết bị có khả năng bay chậm, đổi hướng dễ dàng và khi cần có thể “lảng vảng” trong góc nhà, nghĩa là tự điều khiển giỏi như côn trùng bay trong không khí vậy. Ngoài ra, Black widow cải tiến còn phải bay được vào nhà mà không khi nào đâm sầm vào tường, phải chở được cả động cơ điện và pin.

Hiện các nhà khoa học chưa sáng chế ra loại robot có thể bay trong không gian dễ dàng như côn trùng. Dù sao, với Black widow, họ cũng đã tiến gần hơn tới cái đích mong muốn của mình.

Đoan Trang (theo BBC, 12/4)

Link Site
 
Tin hot
 
 
 
Lien he quang cao