Thứ năm, 15/3/2001, 05:18 GMT+7

Discovery tránh rác vũ trụ

Trạm ISS với mô đun Leonardo ở bên cạnh.

Hôm qua (14/3), James Wetherbee, chỉ huy tàu con thoi Discovery, đã phải cho phóng các tên lửa định hướng của tàu sớm hơn kế hoạch một chút để nâng tàu con thoi và Trạm Không gian Quốc tế gắn kèm với nó lên cao, vượt ra khỏi đường đi của một vật thể (rác) lơ lửng trong vũ trụ.

“Rác” này chính là một thiết bị giống như cái mỏ cặp, cho phép các nhà du hành gắn mình vào cánh tay robot của tàu con thoi khi đi ra ngoài không gian. Nó đã bị James Voss đánh rơi trong chuyến ra ngoài hôm 11/3.

“Nó đã rời xa chúng tôi ngay trong chuyến ra ngoài không gian đầu tiên”, phát ngôn viên của NASA, Eileen Hawley cho biết. Nhưng thiết bị nặng chưa đầy 5 kg này không đi xa hẳn khỏi tàu. Nếu quỹ đạo của Discovery không được nâng lên, mẩu "rác" trên sẽ đi ngang qua Trạm Không gian Quốc tế chưa đầy 60 m, khoảng cách này là quá nguy hiểm.

Hawley cho biết, theo chương trình tàu con thoi sẽ nâng quỹ đạo 3 lần để đưa trạm vào quỹ đạo phù hợp.

B.H (theo CNN, 15/3).

Link Site
 
Tin hot
 
 
 
Lien he quang cao