Thứ tư, 14/3/2001, 03:00 GMT+7

Voi “tâm sự” làm đất “rung chuyển”

Sóng địa chấn truyền từ chân tới tai voi qua bộ xương.

Khi một chú voi dậm chân xuống đất hay rống lên, chú đang gửi lời chúc mừng hoặc cảnh báo sự nguy hiểm cho đồng loại có thể ở cách đó chỉ… 32 km. Đây là kết quả công bố mới nhất của các nhà khoa học tại Đại học Standford, California, Mỹ.

Bằng việc xem xét các nhóm voi ở châu Phi, Ấn Độ và voi nuôi nhốt ở Texas, nhóm nghiên cứu Đại học Stanford đã tìm ra những dấu hiệu cho thấy voi giao tiếp bằng một tập hợp các tín hiệu địa chấn phức tạp. Khi voi phát âm hoặc nện chân xuống mặt đất, sóng địa chấn được sinh ra sẽ truyền đi trong lòng đất tới chân hoặc vòi của các chú voi khác nằm ngoài tầm “phủ sóng” của âm thanh. Chính nhờ kiểu giao tiếp này, vùng liên lạc của voi rộng hơn nhiều so với mức người ta tưởng trước đây. Chúng có thể cảm nhận được nhau ở cách xa từ 16-32 km.

Các động vật khác như chuột chũi, hải cẩu, côn trùng, cá và bò sát, cũng sử dụng các tín hiệu địa chấn để tìm bạn tình, định vị kẻ thù và thiết lập lãnh thổ. Tuy nhiên, phương pháp giao tiếp bằng sóng địa chấn của voi dường như phức tạp hơn nhiều và trên một quãng đường dài hơn.

Đất truyền âm tốt hơn

Các nghiên cứu trước đây chỉ ra rằng voi có thể tạo ra các âm thanh có tần số thấp hơn 20 Hz. Và ở điều kiện lý tưởng, những thanh âm này đi xa được tới 10 km trong không khí. Nhưng các nghiên cứu về sau cho thấy chính những âm thanh này đã tạo ra sóng địa chấn “dội” vào lòng đất, nơi mà các rung động có thể truyền đi xa hơn nhiều, từ 16-32 km.

Caitlin O'Connell-Rodwell, một học giả tại Trung tâm Bảo tồn Sinh học Stanford cho biết: “Chúng tôi thực hiện nghiên cứu trên loài voi, một loài vật hiển nhiên nhất vì chúng rất to lớn và nặng nề, nhưng chúng tôi cũng đang tìm kiếm khả năng này ở tê giác, có thể trên bò rừng và cả trên sư tử nữa”.

B.H (theo Reuters, 14/3).

 
Link Site
 
Tin hot
 
 
 
Lien he quang cao