Thứ sáu, 22/12/2000, 09:58 GMT+7

“Trung tâm cười” nằm ở đâu?

Tôi ở đây, phía trán phải, trên hốc mắt phải. Đó là tín hiệu mà các nhà khoa học vừa nhận được từ một nghiên cứu về não bộ nhằm xác định khu vực phụ trách các phản xạ gây cười, chìa khoá điều tiết stress của chúng ta.

Trong một nghiên cứu mới nhất, các nhà khoa học Rochester đã định vị được vùng não chịu trách nhiệm về tiếng cười, cảm nhận sự hài hước và phấn khích trước những động tác ngộ nghĩnh. Khu vực đó nằm ở phía trán phải, trên hốc mắt phải của chúng ta.
Dưới sự lãnh đạo của giáo sư Dean Shibata, nhóm nghiên cứu đã sử dụng thiết bị soi hiện đại MRI khảo sát sự hoạt động của các khu vực não bộ khi cho người thí nghiệm nghe các câu chuyện có nhiều chủ đề khác nhau. Các hình ảnh do MRI cung cấp đã chỉ ra rằng, các phim hoạt hình vui nhộn, các câu chuyện hài cũng như các hành động nực cười đã làm lượng máu và ôxy tại khu vực này lưu thông với tốc độ rất lớn nhằm đáp ứng các hoạt động “hưởng thụ”.

Đối với một số người, do khu vực này bị chấn thương nên khả năng nhận thức được những điều hài hước thú vị trong cuộc sống hoàn toàn bị huỷ diệt. Khi mất đi phương tiện để giải toả căng thẳng, con người sẽ lâm vào tình trạng trầm uất, u ám. Vì vậy, để đưa các bệnh nhân trên trở lại trạng thái bình thường, các nhà điều trị không có cách gì hơn là hồi phục lại cơ quan cảm nhận các cảm xúc tích cực để cân bằng với cơ quan cảm nhận các cảm xúc tiêu cực. Đây là một hướng điều trị rất mới cho các bệnh nhân bị thương tổn não do chứng đột quỵ hay bị tai nạn, nhằm phục hồi lại khả năng hoạt động bình thường của các cơ quan thần kinh.
Lao Động, 22/12.

Link Site
 
Tin hot
 
 
 
Lien he quang cao