Thứ năm, 12/6/2008, 11:12 GMT+7

Áo - Ba Lan, hai 'người cùng khổ' tìm đường tồn tại

Trắng tay sau loạt trận đầu, cả đội đồng chủ nhà lẫn "Đại bàng trắng" hiểu rằng chỉ thêm một cú sảy chân nữa tối nay, họ sẽ chính lức nói lời chia tay với cơ hội vào tứ kết.

Chỉ tính trong vòng 7 kỳ Euro gần nhất (từ năm 1980 trở đi), Bỉ là đội đồng chủ nhà duy nhất không thể vào đến tứ kết khi chỉ xếp thứ ba ở vòng bảng năm 2000. Tại Euro 2008, đến lượt Thụy Sỹ trở thành đội thứ hai mang tiếng xấu này khi thất thủ 1-2 trước Thổ Nhĩ Kỳ hôm qua và vì thế, chính thức hết hy vọng cạnh tranh một suất đi tiếp ở bảng A.

Trong vai trò đồng chủ nhà còn lại của giải năm nay, Áo chắc chắn không muốn chung số phận với ông hàng xóm Thụy Sỹ và dẫm lên vết xe đổ của Bỉ năm nào. Tuy nhiên, để làm được điều đó - đồng nghĩa với đoạt vé vào tứ kết, thày trò HLV Hickersberger tối thiểu phải giành trọn 3 điểm khi đấu với Ba Lan hôm nay. "Sẽ là một nỗi thất vọng lớn với bản thân tôi, các thành viên đội bóng cũng như cả nước Áo, nếu chúng tôi không qua được vòng bảng. Nhưng là người lạc quan, tôi tin rằng một thảm họa như vậy sẽ không diễn ra, bởi chúng tôi vẫn còn cơ hội đi tiếp sau trận đấu hôm nay", nhà cầm quân 60 tuổi phát biểu.

Áo (áo đỏ) nhiều khả năng sẽ trở thành đồng chủ nhà thứ ba trong lịch sử Euro không qua được vòng bảng. Ảnh: Getty Images.
Áo (áo đỏ) nhiều khả năng sẽ trở thành đồng chủ nhà thứ ba trong lịch sử Euro không qua được vòng bảng. Ảnh: Getty Images.

Nói cứng như vậy, nhưng nhìn vào đội ngũ dưới quyền HLV Hickersberger, các CĐV Áo, ngay cả những người lạc quan nhất, có lẽ cũng chẳng giám tin rằng đội của họ đủ khả năng kiếm điểm trước Ba Lan. Ở trận ra quân, ngoài ưu thế về thể lực, đội đồng chủ nhà chẳng cho thấy bất kỳ dấu hiệu tích cực nào. Họ yếu về kỹ thuật, thiếu sự biến hóa ở khâu chuyền bóng và ngây thơ đến khó tin trong những tình huống mặt đối mặt. Chỉ nhờ Croatia, trong một ngày xấu trời, chơi không đúng phong độ, Áo mới rời sân với thất bại tối thiểu 0-1. Nắm đội tuyển hơn 2 năm nay, Hickersberger thừa hiểu những hạn chế của các học trò, nhưng cũng đành bất lực bởi chẳng còn phương án nào khả dĩ hơn để làm thay đổi bộ mặt đội nhà.

Báo chí Áo, ít ngày qua, nhắc đến Vastic và Korkmaz như là những nhân tố có thể đem lại sự đột biến về mặt lối chơi cho ĐTQG. Nhưng niềm tin ấy có được đền đáp hay không thì chưa ai chắc. Ở tuổi 38, Vastic, cầu thủ lớn tuổi nhất tại giải năm nay, rõ ràng không có ưu thế thể lực, trong khi kinh nghiệm chơi bóng đỉnh cao của anh cũng chỉ gói gọn trong 3 trận vòng bảng World Cup 1998 và 2 mùa giải cùng CLB kém tiếng tăm Sturm Graz đá ở Champions League (1998-1999 và 1999-2000). Còn Korkmaz, cầu thủ 22 tuổi gốc Thổ Nhĩ Kỳ được xem như thần đồng mới của bóng đá Áo? Chỉ với 2 mùa giải thi đấu chuyên nghiệp và cũng không thật sự nổi bật, có lẽ anh chưa đủ tầm để gánh vác trọng trách ở ĐTQG.

Trong khi đó, cũng trong lần đầu tiên được góp mặt ở Euro như Áo, nhưng Ba Lan lại được nhìn nhận bằng cặp mắt khác hẳn. Dẫu thua ứng viên số một Đức trong ngày ra quân, tự bản thân thất bại ấy cũng cho thấy "Đại bàng trắng" không hề là đối thủ dễ bắt nạt. Bị thủng lưới 2 bàn, nhưng cũng có nhiều thời điểm, đội bóng Đông Âu này chơi ngang ngửa và làm "ông lớn láng giềng" toát mồ hôi hột nhờ lối chơi chặt chẽ, uyển chuyển và giàu tốc độ.

Cùng là phận tân binh, nhưng Ba Lan (áo đỏ) có thực lực ăn đứt Áo. Ảnh: Reuters.
Cùng là phận tân binh, nhưng Ba Lan (áo đỏ) có thực lực ăn đứt Áo. Ảnh: Reuters.

Bên cạnh màn trình diễn không đến nỗi quá tệ ấy, Ba Lan cũng được đánh giá cao hơn hẳn Áo ở khía cạnh kinh nghiệm. Trên ghế chỉ đạo, họ có Leo Beenhakker, nhà chiến lược lão làng người Hà Lan từng đoạt không ít danh hiệu cùng những CLB nổi tiếng Ajax, Real Madrid, Zaragoza, Feyernood và để lại những dấu ấn tịch cực khi nắm ĐTQG Hà Lan. Dưới trướng HLV cáo già này là tập thể kết hợp hài hòa giữa một số hảo thủ đang chinh chiến ở nhiều giải VĐQG lớn ở châu Âu như Smoralek, Krzynowek, Boruc... với nhiều gương mặt tài năng chơi bóng ở trong nước, mà nhiều người trong số đó từng dự World Cup 2006.

Với sự chênh lệch lớn như vậy về lực lượng cũng như những yếu tố chuyên môn khác, e rằng lợi thế sân nhà có lẽ là không đủ để Áo làm nên bất ngờ, dù Ba Lan hôm nay sẽ vắng tiền đạo thủ quân Zurawski và chưa chắc có thể tung ra sân tiền vệ chủ chốt Lewandowski (cùng vì chấn thương). Mà như vậy, phần thắng sẽ khó rớt khỏi tay "Đại bàng trắng", còn Áo sẽ tiếp bước Bỉ và Thụy Sỹ trở thành nước chủ nhà thứ ba trong lịch sử không qua được vòng bảng. Ba Lan.

Dự đoán: Áo 1-2 Ba Lan

Phương Minh

Link Site

CHUNG KẾT

Lịch đấu & Kết quả toàn giải>>
Bảng điểm>>
Tỷ lệ cược>>
Danh sách ghi bàn>>
Ảnh đẹp
Màn 'đua sắc' của nữ CĐV trên khán đài Euro>>
Người đẹp Euro>> Video những khoảnh khắc đẹp tại Euro>>
Cuồng si với Euro 2008>> 10 giai nhân tuyệt sắc tại Euro 2008>>
Nhận định / Tường thuật / Bình luận Tiếp>>
Sau trận đấu Tiếp>>
Bên lề Tiếp>>
Ngôi sao Tiếp>>
Video clip Tiếp>>
Bạn và Euro Tiếp»
8 sân đấu
>Nghe bài hát Euro / Xem biểu tượng vui điệu nghệ với bóng
Chân dung 16 đội Tiếp>>
Ngược dòng 12 kỳ Euro
 
Lien he quang cao