Ghép giác mạc không cần mũi khâu
Thay vì phải chịu đến 16 mũi khâu trong mắt và thời gian hồi phục kéo dài 9 tháng, kỹ thuật ghép giác mạc mới với vết mổ nhỏ không khâu có thể giúp người bệnh hồi phục thị lực chỉ trong 1 tuần sau mổ.
Phương pháp được Viện nghiên cứu mắt Singapore và Bệnh viện FV phối hợp giới thiệu tại TP HCM sáng 24/4, với sự tham gia của nhiều bác sĩ chuyên khoa mắt.
Giáo sư Donald Tan, Giám đốc Giám đốc Trung tâm mắt Singapore, Trưởng khoa mắt Đại học Quốc gia Singapore cho biết, so với kỹ thuật ghép kinh điển, kỹ thuật mới ghép mô mới có chọn lọc cao. Sau chẩn đoán, bác sĩ chỉ thay nội mô giác mạc ở những vùng đã bị hỏng của giác mạc nên đường mổ rất nhỏ.
Cũng theo giáo sư Donald Tan, điều quan trọng hơn cả, khi điều trị bằng phương pháp này, bệnh nhân có thể giữ lại toàn bộ diện tích phần giác mạc chưa bị hỏng, giúp sau phẫu thuật, mắt có tuổi thọ lâu hơn.
Kỹ thuật ghép mới còn loại trừ khả năng mảnh ghép bị lệch do có thể cân chỉnh một cách dễ dàng sau mổ; nguy cơ mảnh giác mạc vừa ghép bị đào thải cũng không cao so với kiểu ghép cũ.
Chi phí ghép tại Singapore khoảng 6.000 đôla Singapore một ca, tại Mỹ khoảng 15.000 USD.
Tại Việt Nam, kỹ thuật này chưa được thực hiện. Bệnh nhân muốn điều trị phải thông qua bệnh viện trung gian sau đó chuyển sang Singapore. Theo Giáo sư Donald Tan, Giám đốc Trung tâm mắt Singapore, việc kết hợp điều trị vẫn rẻ hơn nhiều so với việc bệnh nhân tự đi.
|
Nước ta hiện có trên 300.000 người mù do mắc bệnh liên quan đến kết giác mạc, trong đó có khoảng 150.000 người có thể tiến hành ghép giác mạc.
Thống kê cho thấy, mù do giác mạc và những nhiễm trùng mắt liên quan đứng hàng thứ hai sau đục thuỷ tinh thể.Nguyên nhân khiến hỏng giác mạc gồm: Bẩm sinh, sẹo do chấn thương, bỏng, nhiễm trùng hoặc do tuổi tác. |
Thiên Chương