Thứ bảy, 14/10/2006, 10:58 GMT+7

Tổ... lạnh

Bữa cơm đầm ấm giúp mọi người gần gũi và yêu thương hơn. Ảnh: Fotosearch.com.

Phải 21-22h, hàng xóm mới nghe tiếng lạch cạch mở khóa ở nhà đôi vợ chồng trẻ Hùng-Hương. Chưa có con nên họ dành toàn bộ thời gian cho công việc. Cưới nhau ba năm, Hương mới xuống bếp được vài lần. Lý do: Bận.

Tan sở, Hùng đi học văn bằng 2 trường Đại học Kinh tế. Hương cũng tranh thủ thời gian táp vào một lớp tiếng Anh. Hương kể, chuyện ăn uống cứ tiện ai nấy lo, làm gì có thời gian bày vẽ. Ngay cả khi rảnh rỗi, Hương cũng không có hứng thú nấu ăn vì ngại chợ búa, dọn dẹp.

“Hai vợ chồng ăn có được bao nhiêu, bày biện mất công, ăn tiệm cho nhanh để dành thời gian cho việc khác”, cô nói. Vì vậy, dù căn bếp đầy đủ dụng cụ nấu nướng nhưng chúng được xếp gọn gàng và lạnh tanh trong tủ kính.

Chuyện các gia đình trẻ không “đỏ lửa” ngày càng trở nên phổ biến với những lý do khác nhau. Chị Hạnh, một nhân viên văn phòng ở Hà Nội, nổi tiếng cơ quan vì tính đảm đang, chiều chồng. Ngày nào chị cũng tìm cách về sớm hơn mọi người để đi chợ. Món ngon nào đọc được trên báo, trên mạng là chị học ngay. Chị thường tự hào vì đối với chồng, cơm chị nấu là “đặc sản”, đi đâu anh cũng chỉ mong về nhà ăn cơm. Vậy mà mới đây chị than thở: “Dạo này ông xã suốt ngày vắng nhà, hết tiếp khách cơ quan lại sinh nhật bạn, chẳng mấy khi về đúng bữa. Nghĩ đến cảnh một mình bên mâm cơm chờ chồng mà nẫu cả ruột. Thành ra bây giờ, tôi dẹp luôn chuyện nấu nướng”.

Mạnh ai nấy sống

Anh Toàn ở chung cư Khu công nghiệp kể, từ khi hai đứa con vào đại học, vợ chồng anh đâm ra rỗi rãi. Hết giờ làm việc, anh cũng chẳng vội về nhà mà “họp” với mấy ông bạn để chơi bài. Khi vợ ngỏ ý rủ đi học khiêu vũ, anh nổi cáu: “Tóc đã ngả màu đến nơi rồi còn học chi mấy trò nhố nhăng của bọn trẻ. Em muốn học thì đi một mình”. Từ đó, tối nào vợ anh cũng đi học còn anh tiếp tục mải mê với thú vui riêng tới 23h.

Còn trường hợp chị Thanh ở đường Nơ Trang Long, Bình Thạnh, TP HCM, lại khác. Ai cũng nghĩ chị may mắn và hạnh phúc vì có chồng là giám đốc một công ty lớn, con trai lại học giỏi và vừa đi du học ở Mỹ. Ít ai biết được trong ngôi nhà ấy từ lâu đã hình thành ngã rẽ. Chồng chị cứ một tháng lại vác vợt đi thi đấu tennis vài lần, lúc ở Đà Lạ, khi ở Vũng Tàu với các đối tác. Lúc không chơi tennis thì anh lại bận tiếp khách trong Nam ngoài Bắc hoặc đi công tác dài ngày. Chị thuê cô giúp việc để ở cùng cho vui, nhưng vì không có việc gì làm và không chịu nổi cảnh buồn chán, người đó cũng đã xin nghỉ. Một mình chị trong ngôi nhà trống trải, chẳng có niềm vui nào ngoài việc đi bộ mỗi chiều và lên mạng gửi e-mail cho con trai.

Cần thương yêu, chia sẻ

Như gia đình anh Toàn, chỉ đến khi nghe hàng xóm đồn là độ này vợ thường xuyên có người đưa đón, anh mới giật mình. Thì ra, đó là bạn nhảy của vợ anh. Biết vậy nhưng anh không phản ứng gì, vì nghĩ đi nghĩ lại thì cũng không trách được chị. Anh buồn bã: "Cuộc sống gia đình bề ngoài cứ tưởng là yên ấm, nhưng thật ra tình cảm đã nguội lạnh từ lâu rồi".

Còn gia cảnh của chị Hạnh cũng không hơn. Từ khi không nấu cơm, chồng chị càng vắng nhà nhiều hơn. Và một lần, chị phát hiện anh ta “trót dại” với một cô tiếp viên quán nhậu. Dù anh tỏ ra hối hận và chăm lo cho vợ nhiều hơn, chị vẫn không tha thứ. Về nhà, mỗi người một việc, như ở hai thế giới khác nhau. Tuy giờ chị lại tiếp tục nếp nấu nướng nhưng bữa ăn không một lời nói, tiếng cười.

Công việc bận rộn với các mối quan hệ ngày càng rộng khiến thời gian dành cho gia đình của mỗi người càng ít đi. Vì vậy, mỗi thành viên phải ý thức về tầm quan trọng của gia đình để vun đắp cho ngôi nhà của mình trở thành tổ ấm đúng nghĩa.

Bạn bè rất “nể” Thuỳ Linh, nhân viên một công ty xuất nhập khẩu ở TP HCM khi biết cô luôn dành thời gian đi tập tennis với chồng, cùng xuất hiện bên chồng ở bàn tiệc và cả trong quán nhậu với nụ cười rạng rỡ. Còn anh Văn, biên tập viên một tờ báo ngày ở TP HCM, thường đưa đón vợ đi làm và không ngại cùng vợ vào siêu thị để chuẩn bị những món ăn ngon. Tổ ấm phải được cả hai vợ chồng cùng xây dựng trên nền tảng thương yêu, chia sẻ để nó thực sự là nơi dẫn bước chân về.

(Theo Người Lao Động)

*Tên nhân vật đã được thay đổi.

Link Site
 

 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Các tư vấn trực tuyến đã làm
Tư vấn tránh thai
 
Các topic độc giả đã viết
Cách xử trí và ngừa táo bón cho trẻ
Lien he quang cao