(HN) - (TP.HCM)

Hạn chế sử dụng thức ăn chứa chất bột đường

Mẹ tôi bị bệnh đái tháo đường khoảng một năm nay, liệu có cần phải kiêng tất cả thức ăn có đường? Gần đây, cụ hay bị choáng có phải do kiêng đường không vì trọng lượng cơ thể vẫn bình thường. (Thu Hương)

Trả lời:

Người bị đái tháo đường nên hạn chế và sử dụng các thức ăn chứa chất bột đường như cơm, bún, phở, mỳ… một cách điều độ theo hướng dẫn của bác sĩ. Các loại thức ăn, thức uống có đường như nước ngọt, sữa đặc có đường, bánh kẹo ngọt… nên hạn chế tuyệt đối. Tuy nhiên, mẹ bạn vẫn có thể sử dụng đường cát để nêm nếm thức ăn, nấu canh… bình thường.

Kiêng ăn đường sẽ không gây ra các biến chứng choáng và ngất, tuy nhiên đây có thể là dấu hiệu của hạ đường huyết nếu cụ đang sử dụng thuốc. Ngoài ra, choáng và ngất còn do nhiều nguyên nhân khác từ tim mạch và não.

Bạn nên đưa mẹ đến các bệnh viện có khoa nội tiết để được khám, chuẩn đoán và tư vấn kỹ hơn về bệnh cũng như chế độ ăn.

 
    •  
 

Báo điện tử VnExpress cùng nhãn hàng Glucerna (Abbott Mỹ) phối hợp tổ chức chuyên mục “Sống khỏe cùng đái tháo đường”. Tại đây, độc giả có thể chia sẻ kinh nghiệm sống vui, sống khoẻ với đái tháo đường, hạn chế biến chứng tim mạch, kiểm soát cân nặng, vòng eo. Đặc biệt, độc giả còn trực tiếp được tư vấn từ Thạc sĩ, bác sĩ Diệp Thị Thanh Bình, Trưởng khoa Nội tiết Bệnh viện Đại học Y về tất cả các thắc mắc liên quan bệnh lý đái tháo đường.

Bài viết chia sẻ và câu hỏi gửi tham gia chương trình sẽ được nhận quà tặng từ nhãn hàng Glucerna (Gồm 3 gói sữa, tương đương 3 ly sữa). Mỗi tuần, Ban tổ chức sẽ lựa chọn 10 bài chia sẻ do độc giả gửi về để trao thưởng. Căn cứ vào điểm chấm của độc giả và quyền quyết định của ban tổ chức, khách hàng sẽ được nhận quà từ nhà tài trợ là 1 hộp sữa Grucerna 400 gram (thời gian nhận thưởng: một tháng ngay khi sau khi công bố kết quả).

Độc giả tham gia chương trình ở TP HCM sẽ nhận quà tặng tại Buzz Communication địa chỉ 278/35 Tô Hiến Thành, quận 10. Quà tặng sẽ được chuyển qua đường bưu điện đến bạn đọc ở các tỉnh thành khác.

Độc giả gửi chia sẻ kinh nghiệm hoặc câu hỏi dành cho bác sĩ chuyên môn tại suckhoe@vnexpress.net

Thạc sĩ, bác sĩ Diệp Thị Thanh Bình

Sống vui khỏe xưa & nay


Người Việt sống vui – khỏe xưa & nay

Bệnh đái tháo đường type 3?

Xin hỏi về bệnh đái tháo đường type 3 và những nguy cơ mắc phải bệnh này? Tôi bị đái tháo đường type 2, liệu có khả năng chuyển sang type 3? (Vũ Hoàng Tân)


 

Khỏe mạnh là khi ổn định đường huyết

Với chị Trang Thị Thanh Minh (quận 5, TP HCM), bí quyết giữ sức khỏe, tránh biến chứng khi chung sống với đái tháo đường chính là luôn duy trì mức đường huyết ổn định trong suốt 7 năm qua.


 

Tê chân có phải dấu hiệu của tiểu đường?

Năm nay, tôi 50 tuổi, chưa có triệu chứng gì của bệnh tiểu đường. Lần đi khám tổng quát cách đây 5 tháng sức khỏe tôi vẫn bình thường. Gần đây tôi hay bị ngứa và tê bàn chân. Đây có thể là dấu hiệu của bệnh đái tháo đường?


 
Độc giả nhận giải
10 độc giả nhận giải tuần đầu tiên
10 độc giả nhận giải tuần thứ hai
 
Đặt VnExpress làm trang chủ Về đầu trang