Thứ tư, 1/2/2012, 09:15 GMT+7

Tan học 19h, con phải ăn tối một mình?

Bố mẹ rất thương các con, lứa tuổi 16 đã vất vả quá. Dù không muốn, nhưng con vẫn phải ăn cơm một mình, vì em con phải ăn sớm hơn để 19h30 kịp ngồi vào bàn học...

Con trai lớn của mẹ đang học lớp 10. Rất may nhà gần trường nên con đi học bằng xe đạp. Chiều chiều, khi mẹ đón em trai con đang học tiểu học về đến nhà, con mẹ đã về nhà được một lát. Con giúp mẹ đặt cơm, rồi ngồi ở salon xem tivi và ăn tạm thứ gì đó cho đỡ đói. Con đang tuổi ăn tuổi lớn mà. Gói mỳ sốt spaghetti, một lát bánh mỳ hay bánh ngọt. Nhìn con ăn ngon lành, mẹ thấy yên tâm. Rồi mấy mẹ con sửa soạn cho bữa cơm chiều, thời gian ấy tuy mệt sau những phút đi lại vất vả trên đường nhưng lại vui và đầy ý nghĩa, giúp các con biết giúp bố mẹ công việc nhà và cùng trò chuyện.

Nhưng hôm nay, thời gian học sẽ thay đổi. Trời lạnh thế này, con phải dậy sớm để 6h30 đạp xe đến trường. Và sau 19h con mới về đến nhà, tắm rửa, và ăn cơm rồi học bài. Chưa kể, các buổi học thêm sẽ thay đổi giờ tương ứng và con sẽ về nhà sau 22h mất thôi. Bố mẹ rất thương các con. Lứa tuổi 16 đã vất vả quá. Dù không muốn, nhưng con vẫn phải ăn cơm một mình, vì em con phải ăn sớm hơn để 19h30 kịp ngồi vào bàn học. Em con tuy học tiểu học, nhưng bài vở cũng nhiều chả kém ai. Việc của các con là phải học và học, bố mẹ rất mong con được vui chơi, nhưng tất cả các bạn đều học nhiều nên mình cũng phải bước vào cùng guồng quay con ạ!

Con đi học về muộn, bố mẹ thương và lo lắng. Đường phố lúc đó đã lên đèn, ngoài đường lớn thì ôtô nhất là taxi đi nhanh và ẩu, đèn pha rọi mắt hạn chế tầm nhìn, trong khi con lại cận nặng. Ngõ nhỏ thì tối nên con cũng phải đề phòng kẻ xấu. Thương các gia đình nhà xa trường, lại tất tưởi lo đón các con và đưa đi học thêm. Thương các thầy cô giáo, đứng ở bục giảng lúc 18h mà không khỏi lo lắng cho con cái và gia đình họ, sẽ nấu nướng và đưa đón con thế nào nếu không có người giúp việc hoặc ông bà giúp đỡ. Cuộc sống chắc sẽ đảo lộn nhiều.

Chỉ mong, sau một thời gian thử nghiệm, nếu thực sự bất tiện cho sinh hoạt của nhiều gia đình, chính sách mới sẽ ra đời để cuộc sống sẽ dễ chịu hơn.

Hà Nội lạnh giá!

Lê Thu Hiền

Bố mẹ ngày càng nuông chiều con quá.

Tôi đưa ra ví dụ thực tế về 2 chị em tôi thế này:

Tôi sinh ra, sống và đang làm việc ở HN, năm nay 26t. Trong suốt thời gian học từ phổ thông đến DH, tôi đã phải thực hiện việc đi học từ 7am rồi. Hồi học phổ thông, tôi chỉ học 1 buổi (sáng/chiều), ko học bán trú. Trưa về nấu cơm cho bố ăn. Thời gian còn lại, như các em bây giờ, tôi đi học thêm suốt, thường xuyên về nhà lúc 9pm và ko ăn tối với gia đình. Hoàn toàn tự đi xe đạp, đi học cách nhà 5-7km. Cấp 3 đỗ vào Kim Liên là trường lấy điểm chuẩn cao nhất HN lúc đó. Tôi thấy việc sinh hoạt như thế ko hề ảnh hưởng tới sức khoẻ thể chất cũng như tinh thần của mình, học lực vẫn đạt loại giỏi, đỗ DH, đi làm thu nhập ổn định 500$/tháng.

Em trai tôi, kém 8 tuổi, giờ đang học cấp 3. Tiểu học bán trú, bố mẹ đưa đón 100%. Cấp 2 mẹ thường xuyên đưa đi đón về (chính khoá: cách nhà 1km và học thêm: cách nhà 3km). Cấp 3 ko đủ điểm vào Kim Liên, phải học LTV. Lúc đó mới tự đi học bằng xe đạp cách nhà 3km. Mẹ vẫn đưa đón đi học thêm. Mẹ thương cho học cả gia sư ở nhà nữa để đỡ phải đi lại vất vả. Giờ tôi thấy thằng bé cứ lờ đà lờ đờ, ko tự chủ chút nào, rất "mong manh, dễ vỡ", sắp thi DH đến nơi mà khó đỗ, kiến thức, hiểu biết thua kém mình rất nhiều (khi mình = tuổi nó)

Tôi nghĩ bố mẹ Việt càng ngày chiều con và đang làm hỏng dần thế hệ trẻ bằng cách đó.

Đổi giờ

1. Giờ học thay đổi: các trường phải chống chế bằng nhiều cách khác nhau vì giờ học sớm lên và dài ra, làm gì bây giờ? Số giờ học đã được cố định, học thêm tiết thì phá chương trình... 2. Học sinh thì khổ đi học sớm hơn thì bố mẹ phải dậy sớm hơn để đưa đi vì có phải em nào cũng nhà gần, cũng có xe đi đâu 3. Trẻ con mầm non học muộn hơn nên thời gian để bố mẹ từ trường con chạy đến cơ quan lại ít thêm một chút (trước các trường 7h đón cháu, giờ đổi giờ 7h30 mới đón cháu) Nói tóm lại cán bộ công chức phải ra đường nhiều hơn: sáng sớm đưa con lớn đi học rồi về đưa con bé đi học Nhưng đối tượng ảnh hưởng nhất trong việc đổi giờ này lại là đội ngũ giáo viên, họ phải đi làm sớm hơn, về muộn hơn (do giờ học bắt đầu sớm và kết thúc muộn hơn) trong khi chả thấy đề nghị đổi lương gì cả???

không hiểu nổi

mọi người cũng nên nghĩ về cái lớn trước đã.với lại ai cũng kêu con học PTTH về muôn lại còn học thêm này nọ.nhưng có quy định rõ ràng là cấm dạy thêm học thêm mà.nhiều người còn vất vả hơn thế bao nhiêu lần chẳng có điều kiện cuộc sống tốt vẫn học giỏi đó thôi.sao không lấy cái đấy để các em phấn đấu hơn, năng động hơn biết sắp xếp thời gian hợp lý hơn

Tan học 19h, con phải ăn tối một mình?

Quan điểm của các bạn cũng đúng nhưng chỉ mang tính cá nhân. Chúng ta phải vì tập thể, phải thử nghiệm để đi đến hoàn thiện. Tắc đường các bạn cũng la, người ta đang cố làm để xã hội phát triển bạn cũng la,... Chúng ta hy sinh một chút có được không? "Dù có tắc đường thì mọi nếp sống vẫn đang yên bình. Thay đổi để làm cho xã hội tốt đẹp hơn chứ đâu phải xáo trộn, đảo lộn như thế này?" - Mới chỉ có bắt đầu mà bạn Ngọc Hương. Rồi mọi thứ sẽ dần đi vào ổn định. Bạn sẽ hỏi lại tôi "Dần dần là tới bao giờ? - Thưa bạn là " Bao giờ chúng ta còn la thì khi đó sẽ còn lộn xộn". Sẽ phải từ bỏ nhiều cái nhỏ để có thể đạt cái lớn, miễn sao để toàn xã hội vui chứ đừng để mình ta vui thôi!!!!!!

Nỗi khổ đầu năm mới

Các gia đình sống ở Hà Nội đang cố gắng duy trì những bữa cơm chiều vui vẻ thì giờ đây phải từ bỏ tất cả những bữa cơm có đầy đủ các thành viên vì nhà mỗi người về mỗi giờ khác nhau. Các con sẽ phải vất vả hơn rất nhiều. Thương thay

Cân nhắc kỹ trước khi quyết định

Đừng làm theo ý kiến chủ quan của cá nhân.

Các nhà Lãnh đạo trước khi làm một việc gì đó cần khảo sát và cân nhắc cho kỹ đừng để ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân, đặc biệt là thế hệ trẻ. Có nhiều phương án giảm ùn tắc giao thông mà tạo được văn minh đô thị mà không tốn kém thì chưa thấy làm, ví dụ như:
1. Giải phóng toàn bộ vỉa hè thông thoáng: để dành đường cho người đi bộ, khi có đường thì người dân sẵn sàng đi bộ đi làm, đi chợ và đi học trong phạm vi ngắn 1- 2 Km (việc này không cần kinh phí, chỉ cần kiên trì và kiên quyết ).
2. Bố trí nhiều loại xe buýt phù hợp với từng loại đường to nhỏ khác nhau.hrgtfertgurefgv

Như thế nào là hợp lý?

Trẻ em Hà Nội ai cũng biết các con ngoài học chính khóa còn phải học thêm, đặc biệt các con học cấp 3 chuẩn bị cho kỳ thi đại học và học nghề. Với giờ tan học 19h liệu đồng hồ sinh học của trẻ vị thành niên có phù hợp? Các con học thêm đến mấy giờ? Ăn tối vào lúc nào và mấy giờ các con hoàn thành bài vở ngày hôm sau? Tôi thiết nghĩ người lớn chúng ta nên nhận về mình phần khó khăn để ưu tiên cho các con sự lựa chọn tốt hơn, các con ngoài học còn phải có thời gian để học thêm kỹ năng sống và giao tiếp. Nay các con về nhà lúc tối trời như vậy thời gian nào để quan sát và học hỏi về cuộc sống xung quanh.

Tôi thật sự lo lắng cho tương lai của con mình khi sang năm cháu vào học cấp 3 và chia sẻ nỗi lo với các bậc cha mẹ hiện đang có con sẽ tan trường và chở về nhà vào lúc 20h. Nếu làm gì chúng ta cũng cần thử nghiệm thì tại sao phải thử nghiệm trên cả một thế hệ như vậy?

Thương quá!

Đổi giờ làm việc và giờ học khiến nhiều gia đình CB,CNV nhà nước rơi vào hoàn cảnh éo le quá. bản thân tôi Vợ tôi và các bạn bè đồng nghiệp đang phải giải một bài toán quá khó mà Ngài Bộ trưởng đưa ra.Hai vợ chồng tôi đều là giáo viên. Vợ tôi daỵ ở trường THPT còn tôi thì dạy ở trường ĐH, hai con nhỏ thì cháu lớn học lớp 2 tiểu học, cháu nhỏ 3 tuổi đang đi mẫu giáo. Sáng nay cả hai vợ chồng đều phải đi làm ra khỏi nhà lúc 6h sáng để còn kịp lên lớp dạy tiết đầu. Hai con tôi thì vẫn còn chưa thức dấc. Đành gửi nhà cho bác hàng xóm 7h qua nhà cho hai cháu uống hộ hộp sữa rồi 8h kém 15 mẹ cháu kịp hết tiết đầu mà về qua nhà đưa các cháu đi học ( cho dù là muộn đến lớp của con cũng như muộn giờ lên lớp tiếp theo của mẹ.)Chiều nay 17h con tan học mà cả Bố và Mẹ đều 19h mới hết giờ làm, không biết phải lo lắng làm sao đây...........! Nhưng các con cứ yên tâm giờ ấy Bố và Mè về nhà sẽ không lo bị tắc đường nữa đâu..........! Kính nhờ các bác lãnh đạo học cao hiểu rộng giải giúp Vợ Chồng chúng tôi bài toán này với!!!

nguy hại

Gia đình là tế bào của xã hội, cuộc sống phải có nền nếp, văn hóa, khoa học... tạo bất kỳ diễn đàn nào và mục tiêu phát triển kinh tế xã hội cũng đều hướng đến cho người dân 1 cuộc sống ổn định, nền nếp, khoa học trong sinh hoạt và nghỉ ngơi. Thay đổi giờ học, giờ làm không chỉ phá vỡ nếp sinh hoạt, xáo trộn nếp sống gia đình, khiến sức khỏe học đường thêm trầm trọng, con em chúng ta hết cơ hội học tập, nghiên cứu; cán bộ, người dân hết cơ hội học thêm, học đêm để nâng cao kiến thức; các trung tâm đào tạo ban đêm, các trung tâm ngoại ngữ ngoài giờ sẽ hoặc đóng cửa vì không có người học, hoặc giảm quy mô vì chỉ có 1 số ít dám học sau 21, 22 hay 23 giờ; chỉ có Game online, học trên mạng, cửa hàng ăn nhanh, xe ôm "lên ngôi" và hậu quả 1 thế hệ dậy sớm để đi học, trưa giải trí và "nghỉ ngơi" tại quán cafe, game, lang thang; tối về trễ vội vàng tắm rửa, xếp sách vào cặp và đi ngủ.

Một thế hệ Phụ huynh phải mệt mỏi, lo lắng không ai đón con, tối mịt còn phải đi chợ, nấu cơm; sau 22 giờ chưa kịp làm gì, chưa nghỉ ngơi sau khi ăn đã phải giường để ngày mai dậy sớm. Chi phí xã hội, doanh nghiệp tăng vô hình, thiệt hại gia đình và xã hội.

Tôi dám chắc gia đình sẽ lộn xộn, cãi vã, mâu thuẫn vợ chồng, con cái, nàng dâu mẹ chồng nhiều hơn, tôi dám chắc tỷ lệ ngoại tình gia tăng, nhiều gia đình ly hôn hơn, tỷ lệ các bà mẹ đơn thân tăng lên và 1 thế hệ trẻ có nếp sống bất bình thường, yếu ớt, mệt mỏi, tự kỷ gia tăng.

Tôi thật sự lo lắng và không biết có thể làm việc hay không nếu con tôi "bị" thay đổi giờ học như HN hiện nay. Thuê o-sin thì không đúng.

xem xét

Sức khỏe không đảm bảo thì lấy gì mà học được, chưa kể với đầu óc vẫn còn non nớt của các em, những áp lực này sẽ làm gia tăng tỉ lệ bệnh trầm cảm - CỰC KỲ NGUY HIỂM, hãy nhìn các nước xung quanh như Nhật và Hàn Quốc, Nhật Bản - những nước có tỉ lệ tự tử do trầm cảm thuộc hàng cao nhất thế giới. Tương lai con em chúng ta có đáng bị đánh đổi như vậy hay không?

Các bất cập khác tôi không bình luận, nhưng ý kiến này của bạn Xuân Hoàng thật sâu sắc, gia đình tôi cũng đã có người không may mắc căn bệnh này do làm việc quá sức nên hơn ai hết tôi hiểu được mức độ nguy hiểm của nó. Hãy lập ngay hệ thống theo dõi diễn biến của căn bệnh nguy hiểm này đi để có thể đánh giá hậu quả (nếu quả thật diễn biến tốt thì cũng khiến nhiều người khỏi lo lắng). Ý kiến của Xuân Hoàng cần được các cấp chính quyền, cơ quan hữu quan phải quan tâm. Đây là lý do để một số bạn phản ứng bài viết của tác giả Lê Thu Hiền cần xem lại ý kiến của mình. Xã hội đang tiến đến những gì tốt đẹp hơn, tại sao các bạn cứ quay lại cái ngày xưa tôi thế này, ngày xưa tôi thế nọ. Nếu các bạn không may rơi vào tình cảnh mắc căn bệnh này hoặc có một đứa con mắc phải căn bệnh trầm cảm chắc các bạn mới thấu hiểu.

làm thêm rối bời

tôi rất phản đối

Hẫy vì cái lớn đã

Tan học 19h, con phải ăn tối một mình?. Ăn muộn hay ăn sớm thì có gì thay đổi so với gia đình của bạn đâu, tôi thấy bình thường gia đình của bạn vẫn ăn tối sau giờ thời sự 17h00 cơ mà. Thế con bạn ăn một mình sau một năm là chết ah. Hãy tập cho con độc lập, tự chủ, bản lĩnh, quyết đoán để góp phần cùng xã hội phát triển.

Hãy biết thay đổi vì xã hội

Không có giải pháp nào là hoàn hảo nên chúng ta mỗi người hãy sống vì xã hội 1 chút. thử hỏi xem bây giờ tất cả đều ra đường thì có ai đi được và sẽ mất bao nhiêu thời gian tiền của của xã hội. Đất nước đang phát triển vậy hãy thay đổi thích nghi để sống và làm việc.

16 tuổi là lớn rồi chị ơi!

Chào các bạn! Ở đây tôi thấy vấn đề đổi giờ để giải quyết ách tắc giao thông là có lý do của các nhà lãnh đạo. Bây giờ dân số ngày càng đông, cứ ùn ùn kéo về trung tâm, đường phố thì không mở rộng được, đền bù để mở rộng đường ở cái Hà Nội này thì có tiền tấn, nên để giải thoát cái chuyện tắc đường một sớm một chiều thì có mà siêu vĩ nhân. Đường tắc các bác cứ hô Bộ trưởng giải quyết, trong khi dân số thì như thế, mà ý thức tham gia giao thông phần lớn thì kém. Các bác lãnh đạo cứ đưa ra như thế, ai trụ được thì trụ, ai không trụ được thì đành phải chuyển ra chỗ khác. Thời đại giờ nó thế, làm sao hợp lý mọi người dân được.

Chào chị tác giả! Em cũng là mẹ rồi, em rất thương con nhưng em nghĩ chị cũng nên để cho cháu tự lập sớm. 16 tuổi chưa phải là người trưởng thành nhưng cũng đã có thể tự lo các vấn đề cá nhân được rồi. Chị lo cho con quá cũng ko nên thể hiện ra không cháu nó nghĩ như thế là thiệt thòi, bố mẹ cần phải bù đắp. Tôi không muốn so sánh tôi lúc 16 tuổi với con chị vì có thể mọi ngưòi cho rằng mỗi thời một khác nên tôi lấy cháu tôi để so sánh. Nó (con trai) kém con chị một tuổi nhưng làm được nhiều việc nhà một cách tự giác, tự đạp xe đi học (xa nhà 5km), tự ăn, tự dọn dẹp, mà nó vẫn học giỏi thôi, cũng vẫn nghịch ngợm chứ ko phải như thằng đần đâu chị ạ. Bố mẹ nó là người lao động phổ thông, đi từ sáng đến tối để lo miếng cơm manh áo cho cả nhà. Chắc tại bận quá nên ko có thời gian xót con như chị nhỉ . Mong cháu nhà chị sớm tự lập để bố mẹ không phải quá lo lắng nữa.

ý kiến

Trời ạ! Yêu con mà cứ để con trong tủ kính thế thì cháu nó tự lập làm sao được! Như bọn em 10 năm truớc, nửa ngày đi học bằng xe đạp tầm 15km, nửa ngày về sản xuất nông nghiệp cùng gia đình, tối 8h ăn cơm là bình thường. Có gì đâu mà kêu ca này nọ. Kiểu này chỉ hại con thôi chứ ích gì! Thích cả nhà ăn cơm đúng giờ thì chịu tắc đưòng thôi.( Ai cũng muốn tan ca, ra về cùng 1 lúc thì kiểu gì mà chả tắc)

Nhìn phấn lại chạnh lòng đến vôi

Đọc bài này, tôi lại chạnh lòng nhớ đến những năm tháng học trò! Quãng thời niên thiếu, có lẽ những đứa trẻ thôn quê như chúng tôi thật khổ. Gì chứ việc dậy quá sớm để nấu giúp bố mẹ nồi cám cho lợn, cho gà hay như những buổi trưa nắng cháy, chúng tôi phải phơi mình cho lúa, rơm, rạ nhanh khô hay chìm mình trong mỗi buổi chiều tà để giúp bố mẹ thu gặt, để lùa con gà, con trâu vào chuồng mà bụng vẫn đói meo là chuyện quá đỗi bình thường. Và rồi chúng tôi vẫn thức khuya học bài, sáng mai dậy sớm trong chuỗi tuần hoàn đó. Có lẽ rằng "gói mỳ sốt spaghetti, một lát bánh mỳ hay bánh ngọt" chỉ là ảo vọng mà hồi đó chỉ được thấy qua tivi... Hoàn cảnh, số phận tạo nên tính cách: bạn ạ. Chạnh lòng thay, đúng là: "phấn chẳng bì với vôi"

Tuổi trẻ Việt Nam ngày càng ích kỷ.

Mình thật bất ngờ khi có cả 1 người đang công tác tại trường ĐHHN lại đồng tình với ý than phiền lịch đổi giờ. Lẽ ra anh phải là người hiểu rõ câu chuyện "Dê trắng và dê đen" chứ? Anh chỉ biết nghĩ cho mình và tham khảo ý kiến của 100 người ích kỷ như anh mà không hề nghĩ mình đang hoạt động trong ngành giáo dục sao?
Thực lòng tôi cũng không thích việc đổi giờ này đâu,nhưng vào lúc này nó là giải pháp khả dĩ nhất có thể làm nên phải chấp nhận thôi. Còn muốn giờ làm như cũ thì cần phải thay đổi nhiều cái khác như sau:
1/ Cho bổ túc văn hoá ngay những ông bố bà mẹ không biết cách thương con.
2/ Giáo dục lại ý thức người dân, bớt thói ích kỷ chỉ biết mình
3/ Cho nghỉ Tết 365 ngày /1 năm

ý kiến giáo viên

Chúng tôi cũng hoàn toàn phản đối 100% kế hoạch thay đổi giờ. Chúng tôi là giáo viên là những người mẹ hỏi rằng 6:30 vẫn đứng bục giảng + quản các con cho mọi người, vậy hỏi rằng chúng tôi có chú tâm 100% vào việc giảng bài được không???Khi ông bà, chồng, con nhỏ ở nhà chờ chúng tôi những cô giáo những bà mẹ trở về để hoàn tất nhiệm vụ người vợ đảm đang. Hãy lắng nghe ý kiến của người dân và hy vọng hãy để trở về BÌNH YÊN như cũ.

Rất đồng cảm với tác giả

Tôi rất đồng cảm với tác giả và hoàn toàn không đồng ý với bạn Mi Mi. Việc "đi sớm về muộn" do học thêm khác hẳn với hiện nay. Lý do là một khi chấp nhận đi sớm về muộn do học thêm đó là do bạn chọn, tức là đã có dự tính trước và chấp nhận đánh đổi bằng lượng kiến thức đó của bạn. Còn hiện nay thì áp dụng cho TẤT CẢ HỌC SINH, dù em có học thêm hay không. Đi sớm về muộn do học thêm là bạn tự chọn lấy và chỉ ảnh hưởng đến bạn, còn hiện nay là bắt buộc đi sớm về muộn và ảnh hưởng đến tất cả học sinh. Khác nhau chứ! Nếu bạn đi sớm về muộn do học thêm, bạn có thể nghỉ học thêm, chẳng sao cả; nhưng hiện nay đi sớm về muộn do đổi giờ làm, bạn có thể nghỉ học chính khóa không?

Một quyết định không hợp lý

Trước tiên tôi xin cảm ơn bài viết của bạn Lê Thu Hiền! Một quyết định đã làm thay đổi và đảo lộn cuộc sống của bao nhiêu gia đình.

Ý kiến của bạn

 
 Thay hình khác
  
Off Telex VNI VIQR
 
Link Site
Bài viết của độc giả trên chuyên mục này không nhất thiết trùng với quan điểm của tòa soạn, và không có nhuận bút.
Muôn kiểu giao thông Việt Nam

Ảnh: Hà Ngọc Sang
Chia sẻ ảnh giao thông do bạn chụp được tại đây
Xem nhiều nhất
 
Cuộc sống qua ống kính độc giả

Chia sẻ ảnh do bạn chụp được tại đây

 
 
 
Lien he quang cao