Thứ bảy, 25/4/2009, 09:01 GMT+7

Đặt tên cho hang động lớn nhất thế giới

Tôi mới đọc bài báo viết về một nhóm thám hiểm của vương quốc anh vừa phát hiện một hang động lớn nhất thế giới tại khu Phong Nha - Kẻ Bàng, và nó được đặt tên là Sơn Đoòng. (stcorp)
> Phát hiện hang động lớn nhất thế giới tại Quảng Bình
> Hang động lớn nhất thế giới qua lời kể của người khám phá

Tôi rất lấy làm vui và cũng tự hào vì Việt Nam ta cũng có cái để thế giới biết đến. Nhưng tôi thiết nghĩ cái tên Sơn Đoòng cần phải đổi ngay đi từ khi còn mới được phát hiện này. Cái tên là rất quan trọng cho một danh thắng, cái tên phải gợi lên một vẻ đẹp đặc trưng, phải gây được mỹ cảm.

Tất nhiên chúng ta không phải là thích dũng những mỹ từ, nhưng trong trường hợp này chúng ta rất nên dũng một mỹ từ nào đó để đặt tên cho hang động "Thần tiên", này. Sơn Đoòng, tôi đoán chắc nó liên quan đến địa danh nơi phát hiện hang động này, tôi không phản đối viêc đặt tên theo địa danh, nhưng chắc chắn tên này không bao giờ gợi lên một vẻ đặc trưng gì và cũng không phải là cụm từ gây được cảm tình. Chí ít đây là một khía cạnh của cái mà người ta vẫn gọi là "Thương hiệu", tôi muốn nói đến sau này chúng ta còn phải quảng bá cho du lịch, quảng bá cho vẻ đẹp của đất nước, con người và văn hoá.

Tôi lấy một tình huống để lột tả ý tứ trên như sau:

Có 2 cô gái một tên là Đinh Thị Vện và một tên là Thiên Hương, bạn hãy khách quan tự xem lòng mình đang nghĩ gì về vẻ đẹp của 2 cô này (!?). Tôi nghĩ bạn đang nghĩ là Thiên Hương là người không ít thì nhiều cũng khả ái hơn là Thị Vện. Đấy, chỉ nghe tên thôi - Thiên Hương, đã thấy đáng ngưỡng mộ rồi (cảm giác ban đầu) và bạn đã giành cảm tình cho Thiên Hương. Bạn sẽ muốn viết tên Thiên Hương lên trang giấy, muốn ghi nhớ, muốn gặp gỡ và ngắm nhìn... Còn Thị Vện thì có thể là một cô gái vô cũng đẹp đẽ thanh tao đức hạnh, nhưng rõ ràng ban đầu cô hầu như không chiếm được cảm tình gì khi chỉ được nghe tên. Giá như 2 người đổi tên cho nhau thì thật hoàn hảo!

Cứ để nguyên như vậy!

Theo tôi không thay đổi tên gọi nữa!!Hãy để cho quốc tế phiên âm, phiên dịch ra tiếng của họ để gọi tên hang động này, còn chúng ta cứ để tên mang âm Việt như vây để chúng ta tự hào!? Sơn Đoòng-Sơn Đoòng-Sơn Đoòng, chẳng bao lâu nữa mọi nguời trên thế giới đều biết và muốn đến tham quan -khám phá!

Bạn muốn khám phá hang động dài nhất ,lớn nhất ư?!Sơn Đoòng-VIÊT NAM .Thế thôi. Đọc tên lên là biết đến VIÊT NAM rồi.

Tên gọi như vậy mang âm VIÊT,chẳng thể nào lẫn với âm tiêng LÀO, THÁI, MALAYXIA!
Cảm ơn toà soạn!

( Trịnh Văn Hồi,Bình Duơng - trinhvanhoi@gmail.com )

Việt Nam một vẻ đẹp:D

Tôi biết có người nghĩ cái tên không quan trọng, cái tên chỉ là cái tên của một vật thể hay của một vật tượng trưng nào đó... Nhưng tôi thì nghĩ cái tên là rất quan trọng, do đó tôi đồng ý với ý kiến trên (ví dụ về hai cô gái), nó cũng một phần quyết định đến cái đẹp của một di thắng được coi là 'Nhất' ,việc đặt tên cho nó là rất cần thiết không thể tuỳ ý được.

Cái tên quyết định cho cái nhìn và suy nghĩ của du khach về thắng cảnh mà họ sắp đến, họ tưởng tượng và họ suy nghĩ về nó muốn khám phá nó ngay từ cái cảm nhận đầu tiên.

Vậy tại sao chúng ta không làm nó đẹp hơn bằng một cái tên nhỉ vì từ đó Việt Nam sẽ được biết đến nhiều hơn bởi có một danh thắng nổi tiếng với cái tên hoành tráng, từ đó du lich của chúng ta phát triển tội gì cơ chứ.........đối với tôi, tôi ủng hộ sự so sánh đó còn các bác thì sao? hãy ý kiến nhé:d

( Nguyễn Văn Dũng - nguyendung2004d@yahoo.com )

HÃY TÔN TRỌNG CÔNG LAO NGƯỜI KHÁM PHÁ

Theo tôi, chúng ta nên tôn trọng cách đặt tên của người có công lao khám phá ra những cái mới, họ có quyền đặt tên cho những cái gì mà bản thân họ tìm tòi hoặc phát hiện ra được. đó là những công sức được đổi bằng mồ hôi (kể cả máu) mà họ quyết tâm đạt được. ở đây chúng ta thấy anh Khanh không hề được bất cứ 01 tổ chức nào hổ trợ về mặt vật chất trong quá trình đi khám phá thiên nhiên (ở đây là các hang động).

Sau này anh mới được nhận chút đỉnh tiền thù lao do đoàn thám hiểm hang động người Anh gửi tặng. Cho nên, theo tôi chúng ta cần tôn trọng những khám phá quan trọng của anh dành cho đất nuớc mình thông qua việc đặt tên. Các bạn đã nói nhiều về nguyên nhân tên xấu hay đẹp và cách đặt tên thế nào là đẹp. Nhưng các bạn quên rằng thế nào là "Đẹp".

Mỗi người đều có cái nhìn nhận về cái đẹp khác nhau. có thể cái này xấu với người này nhưng đẹp với người khác. Tóm lại, chúng ta nên tôn trọng về quyền đặt tên của những người tự tìm tòi và khám phá những cái mới.

( huynhanhtuan1973 - huynhanhtuan1973@yahoo.com )

Thật buồn cười khi chối bỏ tên của chính mình!

Khám phá, xin mọi người đừng hiểu là Việt nam ta có chỗ nào đó chưa từng được con người biết đến! Các hang động đoàn thám hiểm tìm đến đều đã từng được biết đến và đã có tên địa phương, không phải tên do đoàn thám hiểm đặt!

Đoàn thám hiểm khám phá là các thông tin chi tiết bên trong hang, bên ngoài thì ít nhiều dân địa phương đã biết từ nhiều đời rồi!

Không phải tài sản hay vật thể trong nhà bạn để tự ý thay đổi tên được. (Sân vận động Mỹ đình với tên địa phương cũng đâu có kém ấn tượng?) Cái quan trọng bạn cần để ý và hành động là:

Bảo tồn cho vẻ đẹp tự nhiên ban tặng, không phá hỏng nó, mà vẫn có thể cho du khách chiêm ngưỡng được!

Theo tôi biết, có 1 hang động bên trong rất nhiều nhũ đẹp vào loại nhất thế giới ở Mỹ, sau khi khám phá và chụp ít ảnh tư liệu, người ta đã ... Đánh sập cửa hang để bảo tồn!

Hãy dành quan tâm của bạn vào việc khác nhé!

( Đặng Vân Phúc - dvphuc@gmail.com )

Tên nào cũng có nguồn gốc của nó

Tên nào cũng có nguồn gốc và lý do của nó,là cái để phân biệt với những cái khác. Cũng giống như Con chúng ta đẻ ra có người mong mỏi hòa bình thì đặt Hòa Bình, người khác mong mãi mới có được tí con đặt tên là Chờ, người khác nghèo quá đặt tên là khoai.v.v và v.v.

Tên Vện của bạn nào đó nếu học giỏi trở thành bác học lại thấy độc đáo và hay hay rồi sinh ra tự hào về nó, tên Thiên Hương nếu là tội phạm nguy hiểm thì lại bảo tên hương là thế v.v và v.v.

Trở lại chuyện cái hang ở Quảng bình thực ra cái hang không phải mới phát hiện, những người dân địa phương đã biết nó hàng chục,hàng trăm năm nay rồi và nó đã có tên rồi chỉ có điều nó chỉ là một cái hang như bao cái hang khác.

Những người thám hiểm thực chất là phát hiện ra giá trị của nó cũng giống như có một hòn đá trong đống sỏi những công nhân xây dựng đem đổ bê tông cũng giống bao hòn sỏi khác nhưng có một người biết nhận ra kim cương và phát hiện nó là kim cương nó trở thành có giá và khác với các hòn sỏi khác.

Tôi tin chắc rằng những người thám hiểm trước khi khảo sát cũng thăm dò Dân địa phương và người ta chỉ đó là hang Sơn Đoòng và sau khi phát hiện là hang có giá trị người ta vẫn tôn trọng cái tên ấy không những thế tôi đoán họ rất đắc chí với cái tên độc đáo này,

Họ thực sự là những người có văn hóa cao-người của xã hội văn minh,

Chúng ta cần cảm ơn Họ.

( minhnc - minhnc@gmail.com )

Ý kiến thật ích kỷ

Mặc dù với người nước ngoài Sơn Đoòng có thể bị đọc thành Sơn Đùng, Sơn Đoàng, Sơn Đòng... nhưng dù gì tôi thấy cái tên Sơn Đoòng rất hay và dễ nhớ. Chúng ta cũng nên tôn trọng người tìm ra nó.

Ý tưởng đặt lại tên của anh thật ích kỷ và thiếu hiểu biết.

Tên không đẹp

Tôi thấy tên Sơn Đoòng nghe không ổn và rất không Việt nam, khác với bạn nobi_zeta nói tên Thị Vện với Thiên Hương đối với người nước ngoài như nhau, có vẻ như là bạn theo chủ nghĩa vọng ngoại. Theo tôi tên rất quan trọng.

Ví dụ như khu du lịch Đầm Sen có tên là Vũng Súng hay Bãi Sen, nghe không ổn. Theo tôi nghe theo kiểu Thiên Hương thì hơi 'modern' quá. Tên không quan trọng quá về cái nghĩa, vì đây là địa danh, nhưng mà nghe lên thấy độc đáo, dễ nhớ và tạo ấn tượng. Nó sẽ là địa điểm thu hút khách du lịch có tiềm năng rất lớn, không thể để cho một cá nhân trong đoàn thám hiểm đặt tên lung tung như vậy được.

Thêm nữa, cho mấy bạn thích kiểu Mỹ, nếu viết và đọc theo kiểu tiếng Anh sẽ là Son-Doong (rất giống Triều tiên) và đọc là: săn-đung (nghe đặc Trung Quốc).

( Caca - hieu.rysa@gmail.com )

Sơn Đoòng đâu có xấu

Tôi thấy cái tên Sơn Đoòng nghe cũng hay đấy chứ. Theo tôi không nên đổi tên cho hang động, bởi khi nghe đến tên Sơn Đoòng mọi người sẽ biết được nguồn gốc tìm ra hạng động này, gợi nhớ được địa danh nơi có hang động.

Thật là ngớ ngẩn khi so sánh hai cái tên Thị Vện và Thiên Hương để đổi tên cho Sơn Đoòng. Khi đổi một tên khác cho hang động thì nó chẳng còn ý nghĩa gì nữa, nó sẽ không gợi lại cho mọi người cuộc hành trình đầy khó khăn để tìm ra Sơn Đoòng

( hoàng minh hà - dongluachieu@yahoo.com )

Hãy gọi tên Sơn Đoòng

Ai cũng có quan điểm riêng của mình. Mong rằng chúng ta không làm "tổn thương" những người đã có công đóng góp thêm vào bộ sưu tập các hang động độc nhất - vô nhị của Việt Nam. Các bạn đã hiểu được ý nghĩa của tên gọi ấy chưa? Riêng tôi vẻ đẹp hùng vĩ cộng với tên gọi của nó đã gợi trong tôi giấc mơ được một lần đến thăm và tìm hiểu.

Nếu trao chuốt bằng mỹ từ quá thì e rằng vẻ đẹp ấy kiêu sa hơn là một vẻ đẹp hùng vĩ của hang động.

Nếu có người đồng ý với quan điểm của tôi thì chúng ta đã là những du khách tiềm năng của Sơn Đoòng nói riêng và ngành du lịch Quảng Bình nói chung.

( Pham Minh Tuan - tuanpm06@yahoo.com )

Nếu cần thì gọi là Sơn Động

Hồi học đại học năm thứ nhất, chúng tôi phải nhồi nhét khoảng 5.000 địa danh trên toàn thế giới, không chỉ vậy, khi thầy hỏi còn phải chỉ đúng vị trí của nó trên bản đồ. Có nhiều địa danh rất là khủng vì dài và chứa rất nhiều phụ âm ví dụ như liền tù tỳ 3 chữ "g" chẳng hạn. Có những địa danh nghe rất choáng nếu phiên âm từ Việt ra Anh và lại hiểu theo nghĩa tiếng Anh, ví dụ như "Dung Quất ~ Dung Quad ~ Cái sân bẩn", nếu thay bằng "t" thì phát âm cũng chỉ gợi cho người Anh cái nghĩa do chữ "d" gây ra mà thôi.

Thiết nghĩ, cái tên chỉ hay ở bản ngữ và ngữ cảnh của nó mà thôi. Vậy nếu cái tên Sơn Đoòng là do đồng bào dân tộc đặt thì ta nên tôn trọng họ. Còn nếu đó chỉ là do lỗi phiên âm tiếng kinh theo giọng Quảng Bình thì có thể gọi là "Sơn Động"

( Hoàng Xuân Nhuận - marien@fmail.vnn.vn )

Mới nghe qua tôi đã thấy toát lên sự hấp dẫn từ bên trong nó

Thật bất ngờ khi chúng ta có một cái hang lớn nhất thế giới mà giờ mới phát hiện ra. Sơn Đoòng có một cái gì đó rất riêng và có tính gợi nhớ rất cao. Những cái tên hoa mỹ giờ bình thường lắm. Bản thân cái hang lớn nhất thế giới đã đủ khiến mọi người trên khắp thế giới ngưỡng mộ huống hồ cái tên này làm tăng thêm sự tò mò của du khách khắp nơi. Sơn Đoòng ư? Sao lại là Sơn Đoòng? thú vị quá, chắc là bên trong nó có rất nhiều sự kỳ diệu đây?

Ngẫm lại biết bao cái tên mỹ miều đặt ra rất hay nhưng không gây được ấn tượng gì. Một Sơn Đoòng, rất riêng, rất đáng để du khách nhớ về một Việt Nam có một di sản văn hóa thế giới thật tuyệt vời.

Đừng đổi tên, sẽ không có một cái tên nào có thể hay hơn nó. Vì tất cả cái tên khác dù có đẹp đến mấy cũng không có ý nghĩa vì nó không gắn được với tất cả các giá trị từ người phát hiện cho đến sự khám phá của các nhà thám hiểm, đến nhiều sự bí ẩn của nó phía trước và Sơn Đoòng sẽ đưa du khách hết từ thú vị này đến thú vị khác.

Nếu càng đổi tên bao nhiêu thì người ta sẽ càng luôn nhớ về cái tên đầu tiên của nó bấy nhiêu.

( Le Minh Trung - minhtrung_dn@yahoo.com )

Không đồng tình

Tôi không đồng-ý với ý-kiến này vì :

1. Vinh dự được đặt tên cho một địa danh dành cho người khám phá ra là thiêng liêng, cần tôn trọng.

2. Ngôn-ngữ trên thế-giới rất đa-dạng, một từ thật đẹp trong ngôn-ngữ này có thể là rất phản-cảm trong một ngôn ngữ khác. Thí dụ : Mỹ-Dung trong tiếng Việt và My Dung trong tiếng Anh.

( nguyễn tâm - tambellevue@aol.com )

Sơn Đoòng

Công nhận cái hang mới phát hiện được đặt tên là Sơn Đoòng nghe chuối thật, như kiểu nó không phải ở Việt Nam mà ở bên Lào, Campuchia ý.

(Thien Huong - anhsitinhlam@yahoo.co.uk )

Tên vậy mà xấu ư?

Có bạn vừa đề nghị không dùng tên Sơn Đoòng đặt cho hang mới khám phá với lý do nó xấu (bạn ví von nó với cái tên Đinh Thị Vện). Ý kiến của tôi là cái tên Sơn Đoòng đâu có gì là xấu. Bạn có ý kiến cái tên này "không bao giờ gợi lên một vẻ đặc trưng gì" nhưng tôi thấy chính cái địa điểm đã là một đặc trưng rồi đấy chứ. Khi nói tới 1 cái tên đẹp, người người Việt ta nghĩ tới 1 cái tên Hán Việt, nhưng đó chỉ là cảm nhận của riêng người Việt ta thôi chứ đối với bạn bè quốc tế, Hán Việt chẳng nghe "kêu" hơn thuần Việt, giống như khi gặp những từ có gốc gác Pháp, Ý, Indonesia trong tiếng Anh, ta cũng chẳng thấy nó đẹp hơn từ thuần Anh, đã vậy, dùng cái tên thuần Việt còn có thể giúp người nước ngoài dễ hiểu nghĩa hơn (họ đâu rành từ Hán Việt bằng người Việt ta được!)

( Nguyễn Hồng Quân - ng.hong.quan@gmail.com )

Sơn Đoòng hay Mỹ-Miều-Động đối với du khách cũng như nhau

Tôi có đọc bài về việc đặt lại tên cho hang động lớn nhất thế giới của một độc giả đăng trên quí báo, mà theo đánh giá của tôi là khá nông cạn và thiển cận. Tên của hang động (Sơn Đoòng) là do người có công thám hiểm, tìm tòi đặt ra, giống như là cha mẹ mang nặng đẻ đau đặt tên cho con vậy.

Đúng là hơi kì lạ và khó hiểu đối với chúng ta, nhưng rất có thể trong ngôn ngữ địa phương nó mang một ý nghĩa nào đó. Không thể lập luận vì con sinh ra xinh đẹp, khả ái hay thông minh xuất chúng mà người ngoài lại bảo phải đổi tên cha sinh mẹ đẻ đi như vậy được. Như vậy chẳng thể hiện chút cảm ơn hay tôn trọng nào đối với người có công phát hiện ra nó cả.

Hơn nữa, Sơn Đoòng hay Mỹ-Miều-Động đi chăng nữa, thì đối với du khách nước ngoài cũng như nhau thôi. Hang động được người ta tìm đến là vì bản thân nó kì vĩ hoành tráng chứ đâu phải vì cái tên. Nói như vậy thì phải dịch ra là Mỹ Động ở Trung Quốc, Sakura ở Nhật, Maria ở Tây,... hay những cái tên mỹ miều khác tùy theo văn hóa của từng nơi để mà hút khách hay sao? Suy nghĩ này thật là vô cùng thiển cận và bất hợp lí.

( Di Đinh - dtlan@cmc.com.vn )

Ngớ ngẩn

Đây là ý tưởng ngớ ngẩn nhất trong ngày. Người tìm ra hang động được quyền đặt tên cho địa điểm được tìm thấy. Đó là LUẬT. Hãy tôn trọng những nhà thám hiểm - những người mạo hiểm cuộc sống để cống hiến cho khoa học.

Tôi thấy cái tên động Sơn Đòong ko phải là xấu, cho dù nó ko có ý nghĩa gì mỹ miều nhưng quan trọng là nó được người tìm ra hang động đặt tên, nhắc đến cái tên đó là nhắc đến người có công. 1 khi hang động của chúng ta đã lớn nhất thế giới rồi thì cái tên nó là gì cũng kô ảnh hưởng đến sự thu hút của nó đâu. Đặt lại tên sẽ là 1 sai lầm. Chúng ta đã ko đóng góp xu nào cho những nhà thám hiểm thì xin hãy tôn trọng 1 trong những lợi ích nhỏ nhoi của người có công!

( Trung k - hg.vietnam@gmail.com )

Tôi hoàn toàn đồng ý với ý kiến trên

Ngay từ khi đọc tin tức về hang động vô cùng đẹp này tôi rất vui mừng, nhưng duy có một điều chính là về cái tên của hang. Đồng ý là công của người khám phá ra hang là rất lớn nhưng không vì vậy mà chúng ta hoàn toàn nhất trí về cái tên mà người khám phá này đặt. Những cái tên này mang chính kiến cá nhân, không chứa nhiều ý nghĩa, tính thẩm mỹ. Tôi đề nghị là đổi lại tên hang cho đẹp và nhiều ý nghĩa hơn!

( dinhkha - khabka@gmail.com )

Người tìm ra hang động có quyền đặt tên

Việc đặt tên hang động, hay những khám phá về khoa học- sinh vật học nói chung người đã tìm ra chúng có quyền đặt tên cho chúng. Tất nhiên, người ta vất vả mới tìm ra hang Sơn Đoòng thì cũng phải nghĩ ra tên hợp lý cho nó, chứ không phải đặt tên bừa bãi được. Đoàn thám hiểm hoàng gia Anh đã chọn anh Hồ Khanh là người đặt tên cho hang động này , ta cũng phải tôn trọng họ chứ ! Còn việc đặt tên mà bạn đã ví dụ ở trên thì tôi thấy không hoàn toàn phù hợp chút nào. Một người sinh ra có tên là Đinh Thị Vện , dù có đổi tên là Thiên Hương đi chăng nữa - nhưng đối với người nước ngoài thì cũng không khác là bao đâu bạn ạ. Bạn có biết rằng ở Mỹ có 1 hồ tên là "Chargoggagoggmanchauggagoggchaubunagungamaugg" không? 1 cái tên có vẻ không có ý nghĩa gì với bạn, hoàn toàn phức tạp và khó nhớ phải không ? Nhưng người ta vẫn giữ cái tên đó trên biển quảng cáo, mặc dù nó rất khó nhớ. Hay các con vật như voọc , chà vá. Tên nó vẫn được giữ, vẫn được mọi người biết đến cơ mà. Biết là bạn quan tâm đến vấn đề thu hút khách du lịch , tham quan về sau của hang Sơn Đoòng , nhưng theo mình vẫn nên giữ tên cũ.

( nobi - nobi_zenta@yahoo.com )

Ý kiến của bạn

 
 Thay hình khác
  
Off Telex VNI VIQR
 
Link Site
Bài viết của độc giả trên chuyên mục này không nhất thiết trùng với quan điểm của tòa soạn, và không có nhuận bút.
 
Cuộc sống qua ống kính độc giả

Chia sẻ ảnh của bạn tại đây

 
 
 
Lien he quang cao