Cúm gia cầm tiến sát Hà Nội
![]() |
| Dịch cúm đe dọa đàn gia cầm cả nước. Ảnh: H.K. |
Cách Hà Nội chỉ 20 km theo hướng tây nam, ngành thú y mới phát hiện một ổ dịch cúm tại xã Canh Nậu, huyện Thạch Thất, tỉnh Hà Tây. 550 con gà chưa tiêm phòng văcxin đã chết rải rác, kết quả xét nghiệm dương tính với virus H5N1.
Trong năm 2007, Hà Tây là tỉnh thứ hai ở miền Bắc tái phát dịch cúm gia cầm. Trước đó, dịp Tết Đinh Hợi, dịch cúm cũng tái phát tại xã Đoàn Tùng, huyện Thanh Miện, tỉnh Hải Dương. Cả hai tỉnh này, trong suốt năm 2006 không hề tái phát dịch.
Chiều 6/3, tại cuộc họp Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống cúm gia cầm, Bộ trưởng Cao Đức Phát tiếp tục kêu gọi các địa phương không được lơ là với dịch cúm. "Virus cúm có mặt ở khắp nơi, có thể tấn công làm bùng phát dịch ở bất cứ địa phương nào nếu không thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng chống dịch", ông nói.
Một điều nguy hiểm là các nước xung quanh Việt Nam cũng đang phát hiện nhiều ổ dịch cúm gia cầm, đặc biệt cả những ca cúm trên người. Tại Lào, ca nhiễm virus cúm A H5N1 thứ hai trên người được WHO và các cơ quan hữu quan của Lào khẳng định ngày 4/3. Bệnh nhân nữ 42 tuổi, sống ở Viênchăn, nhập viện ngày 28/2, sau đó đã tử vong. Hiện nay, 3 tỉnh của Lào thông báo có dịch cúm.
Tại Trung Quốc, ngày 27/2, thêm một bệnh nhân nữ 44 tuổi sống ở tỉnh Fujian được Bộ Y tế xác nhận nhiễm virus cúm gia cầm. Bệnh nhân đang được điều trị tại bệnh viện thành phố Jian'ou. Trước đó, tháng 10/1, một bệnh nhân 37 tuổi tại tỉnh Anhui cũng bị nhiễm virus cúm A H5N1. Đây là ca lây nhiễm thứ 23 ở đại lục, làm tử vong 14 người, kể từ khi phát dịch năm 2003.
Theo thống kê của WHO, ít nhất đã có 277 người trên thế giới nhiễm virus cúm gia cầm, 167 người đã tử vong.
Hồng Khánh
- Cáp treo Vinpearl lấn cảng Nha Trang (06/03)
- 8/3 công bố chỉ tiêu tuyển sinh đại học, cao đẳng (06/03)
- Hà Nội chưa phát hiện tiêu cực từ công trình sai phép (06/03)
- Đà Lạt nóng (06/03)
- Cấm xây nhà siêu mỏng, sơn màu phản cảm (06/03)
- 10.000 công nhân đồng loạt đình công (06/03)
- Người trẻ nhất xin hồ sơ tự ứng cử Quốc hội mới 24 tuổi (06/03)
- Chết khi xông hơi cùng nhân viên massage (06/03)
- Xe téc chở 19.000 lít xăng bị lật và cháy rụi (06/03)
- 2 chủ đầu tư nhà sai phép xin chịu phạt mức tiền cao nhất (05/03)
- Khí hậu Đà Lạt bất thường nhất trong lịch sử (05/03)
- 1,6 triệu người có công với cách mạng được tăng trợ cấp (05/03)
- Dùng xe công đi hội Lim phải giải trình với Thủ tướng (05/03)
- Đêm nay không khí lạnh có thể gây lốc xoáy, mưa đá (05/03)
- Tàu quốc tế dọa hủy chuyến nếu không cho chui qua cáp treo (05/03)
























| Bạn đọc viết |
![]() ![]() ![]() ![]() ![]() |
![]() |
||||||||||||||||||||||
|
||||||||||||||||||||||




E-mail
Bản In















Đặt Vnexpress làm trang chủ
Mail gửi Toà soạn
Liên hệ quảng cáo
Việc làm tại Vnexpress