Trộm cây cảnh lộng hành dịp Tết
 |
| Loại mai cổ thụ luôn được canh giữ nghiêm ngặt. Ảnh: NLĐ |
Nạn trộm cắp mai, cây cảnh có giá trị thường rộ lên ở đồng bằng sông Cửu Long vào dịp giáp Tết. Nhiều nhà vườn, chủ cơ sở buôn bán hoa cảnh mất ăn, mất ngủ, lo cách bảo vệ tài sản.
Bọn trộm chỉ lấy những cây lâu năm có giá trị cao. Ngày 13/2, ông Hòa, nhà ở khu vực Đầu Sấu (Cần Thơ) bị trộm một cây mai có giá trị, dù nhà có hàng rào kiên cố. “Cây mai vàng có tuổi thọ trên 40 năm rất đẹp. Năm nào cũng vậy, cứ gần Tết là có thương lái đến hỏi mua, trả giá cao nhưng tôi không bán. Tôi đã lấy xích “trói” thân mai vào hàng rào nhà nhưng vẫn bị mất”, ông Hòa bức xúc.
Ông Trần Văn Tài, nhà ở thị trấn Nàng Mau, huyện Vị Thủy, tỉnh Hậu Giang, có cặp mai vàng “lão” gần 80 tuổi. Nhiều người năn nỉ, ra giá cao ông vẫn nhất quyết không bán, nhưng cuối cùng lại bị trộm lấy mất. “Cặp mai này có từ hồi ông nội tôi, nó là vô giá, nay bị bọn trộm lấy cắp”, ông Tài tiếc.
Những điểm bán hoa kiểng cũng liên tục bị kẻ trộm “viếng thăm”. Anh Long, chủ một cửa hàng bán cảnh, cho biết, từ ngày bày bán đến nay đã bị mất khoảng 5 chậu mai. Những loại cây khác do nhiều quá không thể tính được số lượng mất cắp.
Ngoài mai vàng, một số loại cây cảnh có giá trị khác như cau sâm banh, vạn niên tùng, hoa lan, sứ thái, những loại kiểng bonsai, cũng là đích ngắm của kẻ trộm. Ngay cả xương rồng, một loại cây đầy gai góc kẻ trộm cũng không từ. Anh Linh, nhà ở đường Tầm Vu, thành phố Cần Thơ, trồng rất nhiều xương rồng và hoa lan. Sau khi nhổ mấy cây xương rồng trước nhà, phát hiện bên trong có giàn lan, kẻ trộm bỏ xương rồng lại, lẻn vào lấy đi mấy chục giò lan vũ nữ, hồ điệp... đang nở hoa.
(Theo Người Lao Động)