Không nên gọi loại cá đang nuôi ở Đồng Nai là cá chim trắng
![]() |
| Cá chim trắng thật sự (Pampus Argenteus). |
Đó là ý kiến của ông Phạm Hoàng Hải, kỹ sư kinh tế biển thuộc Công ty TNHH Sakura Food. Theo ông, không hợp lý khi gọi loại cá nước ngọt có tên khoa học Piaractus Brachypomus này (theo khẳng định ban đầu của Bộ Thủy sản) là "chim trắng". Chim trắng là tên một loài cá nước mặn, chẳng có liên hệ họ hàng gì với Piaractus Brachypomus cả.
Theo ông Hải, cá chim trắng (tên tiếng Anh: Silver Pomfret, tên khoa học: Pampus Argenteus) là tên Việt Nam của một loài cá biển mình dẹp, màu trắng bạc, vảy rất mịn, có vây và đuôi dài, nhọn như cánh chim, thịt trắng và dai như thịt gà. Loại cá này vốn có nhiều ở khu vực biển Bắc và Trung Bộ, gần đây đã trở nên hiếm do khai thác bừa bãi. Sản lượng hiện chỉ đủ cung cấp cho các nhà hàng sang trọng hoặc xuất khẩu tươi sang Trung Quốc với giá có lúc hơn 10 USD/kg.
Cùng gọi là cá chim có vài loại khác nữa như cá chim đen (tên tiếng Anh: Black Pomfret, tên khoa học: Parastomateus Niger), cá chim gai (tên tiếng Anh: Butter fish, tên khoa học: Fsenopsis Anomala) và cá chim Ấn Độ (tên tiếng Anh: Indian Pomfret, tên khoa học: Pseunes Indicus).
Các loài cá chim trên đã được các tài liệu thủy sản trong và ngoài nước đề cập, trong đó có cuốn sách "Các loài thủy sản có giá trị kinh tế chủ yếu ở Việt Nam" của Trung tâm Thông tin Khoa học kỹ thuật và Kinh tế, trực thuộc Bộ Thủy Sản. Các tài liệu này chưa bao giờ đề cập đến loại cá nào có tên Việt Nam là chim trắng mà lại sống ở nước ngọt. Trong các tài liệu chuyên ngành nước ngoài mà ông Hải từng đọc cũng không có tài liệu nào dùng tên Silver Pomfret để chỉ loài Piaractus Brachypomus. Hầu hết chỉ dùng tên Red Pacu hay Red Bellid Pacu (cá Pacu đỏ hay Pacu bụng đỏ) để chỉ loài cá mà họ cho là anh em họ của giống Piranhas (Cousin to the Piranhas) này mà thôi.
![]() |
| Cá Piaractus Brachypomus (đang được nuôi ở Đồng Nai). |
Vài năm trước, tại Trung Quốc và Đài Loan có vài công ty dùng tên Fresh water Silver Pomfret (cá chim trắng nước ngọt) để nhập cá Piaractus Brachypomus vào một số nước cấm các loại các thuộc họ Piranhas (như Mỹ, Nhật Bản). Nhưng việc này đã được phát hiện vì theo giới chuyên môn, chẳng có mối liên hệ nào giữa giống cá nước ngọt này và giống cá chim trắng thực sự (Pampus Argenteus) sống ở biển.
Vì vậy, theo ông Hải, Bộ Thủy sản nên làm sáng tỏ việc dùng tên "chim trắng", một loài cá giá trị cao, để đặt cho loại cá rẻ tiền mới nhập và đang gây tranh cãi kể trên.
(Theo Thanh Niên)
- Rừng nhiệt đới Amazon bị phá hủy nghiêm trọng (28/06)
- Tại sao tình cũ khó quên? (28/06)
- Phụ kiện giúp tiết kiệm 25% xăng tiêu thụ ở xe máy (27/06)
- ‘Right Hand, Left Hand’ được trao giải sách khoa học uy tín (27/06)
- Nhện đực đột tử khi giao phối để độc quyền làm cha (27/06)
- Cần thận trọng khi nuôi cá chim trắng (27/06)
- Nhật Bản dự định gửi phi thuyền lên sao Thủy (27/06)
- Khởi động Vườn ươm sáng tạo khoa học kỹ thuật trẻ 2004 (26/06)
- Khỉ có thể phân biệt khuôn mặt qua giọng nói (26/06)
- Chuột có thể cảm nhận những trận động đất lớn (26/06)
- Tìm thấy 2 tượng Chămpa ở Bình Định (26/06)
- Thừa Thiên - Huế: Phát hiện một đàn sao la 25 con (26/06)
- 7 loài động vật mới được nhận dạng ở Bolivia (26/06)
- Tin vắn ngày 26/4 (26/06)
- Cá chim trắng ở Đồng Nai không nguy hiểm (25/06)




























E-mail
Bản In









Đặt Vnexpress làm trang chủ
Mail gửi Toà soạn
Liên hệ quảng cáo