Kiểm tra tất cả nhà vệ sinh trường học ở Hà Nội
Sáng 9/11, Phó giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội Đoàn Hoài Vĩnh cho VnExpress biết, Sở đã thành lập nhiều đoàn đi kiểm tra các trường học từ mầm non tới THPT và sẽ thống kê các nhà vệ sinh xuống cấp cần tu sửa.
> Trường chuẩn quốc gia cũng mất vệ sinh/ Nhịn đi toilet dễ sinh bệnh
"Bản thân tôi cũng đi kiểm tra nhiều trường và thấy do điều kiện cơ sở vật chất tốt nên số lượng cũng như chất lượng nhà vệ sinh ở Hà Nội tốt hơn các nơi khác. Các nhà vệ sinh vẫn đảm bảo đáp ứng nhu cầu của học sinh trong lúc giải lao", ông Vĩnh nói.
Tuy nhiên, ông Phó giám đốc ngành giáo dục Thủ đô cũng phải thừa nhận, những trường đông học sinh thì nhà vệ sinh chưa đáp ứng được nhu cầu. Hệ thống nước chỉ được các nhà trường sử dụng sau giờ ra chơi, khi lao công vào dội và quét rửa.
 |
| Gần nửa tháng sau ngày bị phản ánh về tình trạng xuống cấp, nhà vệ sinh Tiểu học Kim Liên (Hà Nội) vẫn chưa được sửa chữa. Ảnh: T.D. |
Theo ông Vĩnh, nhiều lãnh đạo quận huyện ủng hộ việc nâng cấp, tu sửa nhà vệ sinh và sẵn sàng chi hàng tỷ đồng cho việc này. Sắp tới, Sở sẽ có số liệu chính xác về số nhà vệ sinh xuống cấp cần tu sửa. "Nhưng chắc con số này không nhiều", ông Vĩnh khẳng định.
Trước thắc mắc của nhiều phụ huynh về việc khoản tiền xây dựng của họ bị chi không đúng mục đích, ông Vĩnh giải thích: "Khoản tiền đó phải được chi vào nhiều việc như sơn sửa nhà, thay bóng đèn...".
Trước đó, trao đổi với VnExpress, Hiệu trưởng hai trường điểm của Hà Nội là Tiểu học Nam Thành Công và Tiểu học Kim Liên, đều thừa nhận các nhà vệ sinh chưa đạt chuẩn và chưa đáp ứng nhu cầu của học sinh. Ở hai trường này, trung bình mỗi nhà vệ sinh rộng vài chục m2 phải phục vụ chừng 500 học sinh.
Tiến Dũng