Thứ tư, 12/11/2008, 00:02 GMT+7

TP HCM vẫn 'rối' với quy định vỉa hè

Dù quy định quản lý vỉa hè, lòng đường ở TP HCM đã có hiệu lực từ hôm 3/11, nhưng lãnh đạo các địa phương trên địa bàn thành phố vẫn lăn tăn không biết xử lý thế nào cho phải.
> Trả phí để được sử dụng vỉa hè

Theo quy định, với những vỉa hè có chiều rộng từ 3 m trở lên, phạm vi cho phép sử dụng tạm thời ngoài mục đích giao thông lớn nhất là 1,5 m tính từ mép tiếp giáp nhà bên trong vỉa hè trở ra. Đối với những nơi có vỉa hè dưới 3 m, các hình thức kinh doanh, buôn bán, để xe tự quản trước cửa nhà đều bị cấm.

"Thực tế quận rất nhiều tuyến có vỉa hè dưới 3m, phần lớn là hộ nghèo, có nơi phụ thuộc rất nhiều vào kinh doanh trên lề đường nên rất khó giải tỏa trắng. Chúng tôi chỉ có thể yêu cầu sắp xếp lại cho gọn gàng", ông Hồ Hải, Phó chủ tịch UBND quận 8 cho biết.

Theo ông Hải nếu thực thi đúng với quy định mới ban hành: vỉa hè dưới 3 m không được cấp phép sử dụng ngoài mục đích giao thông thì sẽ rất khó khả thi. Như bao lâu nay, cái khó ở đây, quận huyện cũng không thể kiểm tra kéo dài, dẹp xong là ngay hôm sau họ lại bày bán công khai trở lại.


Đồng tình với quan điểm trên, Chủ tịch UBND quận Phú Nhuận Phạm Công Nghĩa khẳng định hướng của quận sẽ xem xét ở mức độ nào đó, tạo điều kiện kết hợp tuyên truyền chứ không thể áp dụng một cách "máy móc" theo quy định.

Mức phí sử dụng vỉa hè vẫn chưa được TP HCM xây dựng dù quy định đã có hiệu lực. Ảnh: Kiên Cường

Mặt khác, có những đường mà vỉa hè không đồng bộ trên dưới 3m khác nhau như đường Trần Huy Liệu thì quận cũng chưa biết xử lý như thế nào cho thích hợp.

"Công việc kinh doanh của cửa hàng phụ thuộc rất nhiều vào vỉa hè vì khách đến mua đồ tâm lý ai cũng muốn có chỗ đậu xe tiện lợi, lề đường ở đây đâu đủ 3m nên sắp tới chúng tôi chẳng biết như thế nào. Hỏi phường cũng chưa nhận được câu trả lời", bà Tâm, chủ một cửa hàng kinh doanh trên đường Nguyễn Biểu quận 5 nói.

Không chỉ nhiều vấn đề liên quan tới việc làm thế nào thực thi tốt khi không có hướng dẫn cụ thể, quy định sử dụng tạm thời một phần lòng đường vỉa hè do UBND TPHCM ban hành và có hiệu lực từ 3/11 còn nghịch lý về lộ trình thực hiện.

Theo quy định thì từ đây đến cuối năm thành phố sẽ tổ chức thí điểm trên một số tuyến đường và đến năm 2009 triển khai đại trà. Tuy nhiên, theo nhiều chuyên gia điều này là không thể.

"Hiện nay, mức thu phí đang được Sở Tài chính phối hợp với Sở Giao thông vận tải thực hiện, sau đó phải trình Hội đồng nhân dân xem xét phê duyệt. Cứ theo quá trình này chắc đến hết năm nay mức phí cụ thể mới được xây dựng xong", bà Đào Thị Hương Lan, Phó giám đốc Sở Tài chính TP HCM lo ngại.

Ở Hà Nội, quyết định về việc thu phí sử dụng hè phố, lòng lề đường được thành phố ký duyệt vào tháng 12/2007 sau đó đến tháng 4/2008 quy định về quản lý sử dụng mới được ban hành. "Trong khi đó, không hiểu sao TP HCM cho ra quy định trước rồi mới xây dựng mức phí", một chuyên gia trong ngành giao thông thắc mắc.

"Quận không thể nào triển khai việc thu phí được vì chưa có mức xác định. Tạm thời trước mắt chỉ có thể xác định những tuyến có thể cấp phép kinh doanh", ông Nguyễn Hồng, Phó chủ tịch UBND quận Gò Vấp xác định.

Thêm nữa, hiện nay vẫn có nhiều quận huyện chưa đưa ra được những tuyến đường cụ thể cho việc thi điểm thì lộ trình thực hiện từ đây đến cuối năm vẫn không có lối ra.

Trước nay, Sài Gòn vốn quen với "văn hóa vỉa hè", thậm chí có rất nhiều người coi đây chính là nơi mưu sinh kiếm sống. Chính vì lẽ đó, với TP HCM "bài toán" vỉa hè luôn làm đau đầu các cơ quan chức năng, hết tuyên bố giải tỏa trắng nay lại cho cấp phép kinh doanh lại.

Và lần này, động thái ban hành quy định được xem là một bước "mở" của TP HCM tuy nhiên vẫn cần phải có những sửa đổi để hợp lý hơn. "Quyết định mới vẫn chưa thỏa mãn hết nhu cầu của người dân, chắc chắn thời gian tới quy định tạm thời vẫn còn phải điều chỉnh nếu muốn triển khai trên khắp địa bàn", ông Hồng nhận xét.

Quy định quản lý vỉa hè, lòng đường ở Hà Nội: điểm để xe đạp, xe máy , ôtô phải xin phép và cách nút giao thông 20m, xe xếp theo hàng quay đầu vào trong cách mép hè 0,2m, hạn chế sử dụng hè phố dưới 3m, nếu sử dụng phải dành tối thiểu 1,5m cho người đi bộ. UBND thành phố ban hành các danh mục tuyến phố được kinh doanh trên vỉa hè.

Mức phí sử dụng hè phố, lòng đường: sử dụng hè, lề đường, bến, bãi để trông giữ xe đạp, xe máy, bán hàng ăn uống ở các tuyến chính trung tâm thanh phố trung bình từ 40 đến 45.000 đồng một m2 mỗi tháng. Những đường còn lại và ngoại thành mức này là 35.000 đồng.

Kiên Cường

Link Site
 
Tìm việc nhanh
Ngành:
Địa điểm:
CareerLink
 
 
Ngày 9/11, một tuần sau khi bão lũ tàn phá, nhiều vùng dân cư ở Phú Yên vẫn chưa rút hết nước, điện cũng không. Người dân bắt đầu dựng lại nhà từ cái nền còn trơ gạch, trẻ con phơi sách vở chuẩn bị đến trường... Ảnh: Trí Nguyễn..
SỰ KIỆN BẠN ĐỌC QUAN TÂM
Nam Trung Bộ bị nhấn chìm vì lũ lịch sử Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa 12
Tranh cãi về tận thu phí xe qua cầu Thăng Long 174 người chết vì bão Ketsana
Hổ cắn chết người Điện cột đèn đường giật chết người
Tai nạn nghiêm trọng tại Keangnam Rò rỉ ở hầm Kim Liên
 
Bạn đọc viết
 
Lien he quang cao