Thứ sáu, 20/6/2008, 15:04 GMT+7

Thí điểm dân trực tiếp bầu chủ tịch xã

Ngày 19/6, ông Nguyễn Xuân Bình, Chánh Văn phòng Bộ Nội vụ cho biết cơ quan này đã trình Chính phủ đề án thực hiện thí điểm việc nhân dân trực tiếp bầu chủ tịch UBND xã.

Nội dung đề án cũng như các địa phương được đề nghị cho thí điểm chưa được tiết lộ. Tuy nhiên, theo một số nguồn tin, Hà Nội, TP HCM nằm trong danh sách các thành phố được đề nghị thí điểm.

Theo Luật Tổ chức HĐND và UBND hiện hành, chủ tịch, các phó chủ tịch và ủy viên UBND do HĐND cùng cấp bầu và được UBND cấp trên trực tiếp phê chuẩn.

Nhiều ý kiến cho rằng, với mối quan hệ này, tính chủ động, sáng tạo của UBND cấp cơ sở ít nhiều bị ảnh hưởng. Mặt khác, cơ chế này chưa thật sự thể hiện quyền dân chủ trực tiếp của người dân. UBND xã mà đứng đầu là chủ tịch chưa thật sự gần dân, lắng nghe ý kiến của nhân dân.

Nếu thực hiện cơ chế dân trực tiếp bầu chủ tịch xã thì "số phận" của người được bầu gắn liền với sự tín nhiệm của người dân và vì vậy bắt buộc họ phải đặt lợi ích của người dân lên trên hết. Nếu chủ tịch UBND xã không làm dân hài lòng dân thì sẽ bị cách chức.

Hiện Việt Nam đã thực hiện cơ chế người dân trực tiếp bầu chức danh trưởng thôn. Đây không phải là chức danh của một cấp hành chính mà chỉ mang tính chất đại diện UBND xã. Tuy nhiên, cơ chế này nhận được sự ủng hộ của người dân vì đã phát huy dân chủ ở cơ sở.

Hồng Khánh

Link Site
 
Tìm việc nhanh
Ngành:
Địa điểm:
CareerLink
 
 
Đêm 4/11, đỉnh triều cường tại TP HCM đạt 1,53 m, gần chạm ngưỡng lịch sử trong vòng 49 năm được thiết lập vào cuối 2008 (1,54 m). Nhiều khu dân cư, tuyến đường ngập sâu, có nơi nước gần lút yên xe. Ảnh: Thiên Chương - Kiên Cường.
SỰ KIỆN BẠN ĐỌC QUAN TÂM
Nam Trung Bộ bị nhấn chìm vì lũ lịch sử Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa 12
Tranh cãi về tận thu phí xe qua cầu Thăng Long 174 người chết vì bão Ketsana
Hổ cắn chết người Điện cột đèn đường giật chết người
Tai nạn nghiêm trọng tại Keangnam Rò rỉ ở hầm Kim Liên
 
Bạn đọc viết
 
Lien he quang cao