Thứ bảy, 22/3/2008, 01:45 GMT+7

Phá sản mục tiêu chống ùn tắc 

Các công trình xây dựng băm nát mặt đường, xe kẹt như cơm bữa, 15 ngày đầu tháng 3, hơn 50 người chết vì tai nạn... Hiện trạng này của TP HCM báo trước sự phá sản không tránh khỏi của nhóm 8 giải pháp chống ùn tắc đề ra 5 tháng trước.
> Ảnh tắc đường vì Sài Gòn thành 'đại công trường' / Sài Gòn bùng phát tắc đường

Báo cáo sáng 21/3 về Công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông quý I tại UBND thành phố, số liệu của Công an TP HCM cho thấy chỉ nửa tháng 3, tai nạn giao thông đường bộ trên địa bàn gia tăng về số vụ cũng như người chết. 51 vụ tai nạn giao thông đã xảy ra làm chết 50 người, 18 bị thương. So với cùng kỳ năm 2007 số người chết tăng thêm 16. Tai nạn đường thủy cũng xảy ra 6 vụ, làm chết 2 người. Trong khi 3 tháng đầu năm ngoái chỉ có một vụ tai nạn đường thủy.

"Trung bình 3,13 người chết mỗi ngày do tai nạn giao thông là con số báo động", ông Trần Quang Phượng, Giám đốc Sở Giao thông công chính nghe báo cáo của công an, tỏ ra bức xúc. Ông nhấn mạnh, quy định của an toàn giao thông, nếu 3 người chết mỗi ngày vì tai nạn xe cộ là ngưỡng "đèn đỏ" báo động.

Trong khi đó, Sở Giao thông công chính thống kê, 16 ngày đầu tháng 3 có 4 vụ ùn tắc lớn kéo dài mỗi lần 30 phút trở lên. Giám đốc Sở thừa nhận, tình trạng ùn tắc giao thông vẫn xảy ra trên nhiều tuyến đường, nhất là vào giờ cao điểm. Nguyên nhân, thực tế hạ tầng giao thông đô thị hiện nay đã quá tải so với số lượng lưu thông hằng ngày. "Nếu đặt vấn đề vài tháng để ngăn được tắc đường là điều không tưởng", ông Phượng thẳng thắn.

Kẹt xe, ùn tắc và tai nạn giao thông liên tục tái diễn tại TP HCM. Ảnh: Kiên Cường.

Người đứng đầu Sở giao thông cho rằng, nguyên nhân không kéo giảm được tắc đường, tai nạn là vì mỗi ngày thành phố có hơn 100 xe ô tô đăng ký mới, tăng 15%. Với 642 xe gắn máy đăng ký thêm hàng ngày, cộng thêm xe các tỉnh lưu thông; lượng phương tiện thành phố tăng nhanh khiến cơ quan chức năng rất khó kiểm soát tai nạn và ùn tắc.

Ông Phạm Văn Thịnh, Trưởng phòng cảnh sát giao thông đường bộ TP HCM băn khoăn: "Những nội dung giải pháp thành phố thực hiện để kéo giảm ùn tắc và tai nạn giao thông chưa mang lại kết quả cao, chưa có căn cơ vững chắc. Điều đó đang đặt thành phố trước thách thức rất lớn về giao thông đô thị".

Chất lượng sống của người dân Sài Gòn đang giảm trầm trọng vì kẹt đường, ngập nước, vật giá tăng. Chủ tịch UBND TP HCM Lê Hoàng Quân nhìn nhận, số liệu ùn tắc của Sở Giao thông công chính chưa phản ánh đầy đủ thực tế tình hình của thành phố. Ví dụ, đường Nguyễn Kiệm, quận Phú Nhuận, đã bị 2 rào chắn công trình dựng lên cách nhau chưa đầy 100m. Lối đi còn lại chỉ hơn 1 m mỗi bên, dành cho đủ loại phương tiện. Vào giờ cao điểm, phải tới hơn 15 phút các xe mới lọt thỏm qua được khu vực này. Đường Điện Biên Phủ, Nam Kỳ Khởi Nghĩa cũng chung cảnh ngộ, các xe nối đuôi nhau hàng trăm mét là tình trạng thường gặp mà người dân đang phải hứng chịu.

Theo ông Quân, tháng 1 và tháng 2 ùn tắc có giảm nhưng tháng 3 đã bùng phát trở lại. "Nguyên do có phải thành phố đã buông lơi công tác quản lý, thực hiện các biện pháp giảm kẹt đường hay không?", người đúng đầu thành phố nêu vấn đề.

Tình trạng ùn tắc giao thông đã bùng phát từ giữa năm ngoái. Đầu tháng 10/2007, lãnh đạo thành phố đưa ra kế hoạch gồm 8 nhóm giải pháp để kéo giảm ùn tắc và tai nạn giao thông trên địa bàn. Trong đó có các biện pháp bố trí lệch ca, lệch giờ học, phân luồng giao thông, chấn chỉnh xe buýt...

Mục tiêu của kế hoạch này là phải giảm tắc đường, tai nạn giao thông trong quý 1 năm nay. Tuy nhiên 10 ngày nữa là hết tháng 3, tình hình ùn tắc, tai nạn chỉ tăng chứ không giảm. Trên thực tế các giải pháp bố trí lệch ca, lệch giờ học đã bị bỏ quên từ lâu; phân luồng giao thông ì ạch; chấn chỉnh xe buýt không thấy ai làm; lấn chiếm lòng lề đường vẫn tràn lan...

Đó cũng là lý do nhiều chuyên gia giao thông dự báo kế hoạch 8 giải pháp sẽ phá sản hoàn toàn, vì 10 ngày nữa thành phố không thể giải quyết tình trạng kẹt đường, tai nạn. Thậm chí nếu không có giải pháp hiệu quả hơn trong thời gian tới, nhiều khả năng TP HCM sẽ đối mặt với tình trạng ùn tắc và tai nạn nghiêm trọng hơn nữa.

Với 3.000 tuyến đường, 4,5 triệu phương tiện, TP HCM đang bị đè nặng bởi áp lực giao thông. Trong khi đó lượng xe đăng ký thêm vẫn tiếp tục gia tăng, các công trình trọng điểm thi công chiếm dụng mặt đường ngày càng nhiều... cũng là một trong những nguyên nhân làm ùn tắc tăng.

Chủ tịch UBND TP HCM sốt ruột đưa ra chế tài hành chính: "Đề nghị lãnh đạo các quận phải đặt chỉ tiêu giảm bao nhiêu phần trăm tai nạn và ùn tắc trong thời gian tới, nếu không làm được sẽ bị cắt thi đua".

Ông Ngô Minh Châu, Phó Giám đốc công an TP HCM đề xuất thành phố tiếp tục áp dụng các giải pháp tăng cường xử lý qua hình ảnh các trường hợp vi phạm giao thông, tăng tuyên truyền bằng các băng rôn, thêm 200 trật tự viên từ lực lượng thanh niên xung phong để nâng quân số lên 700 người cùng với dân quân tự vệ và cảnh sát tham gia điều tiết lưu thông.

Kiên Cường

Ý kiến của bạn?

 
Link Site
 
Tìm việc nhanh
Ngành:
Địa điểm:
CareerLink
 
 
Đêm 4/11, đỉnh triều cường tại TP HCM đạt 1,53 m, gần chạm ngưỡng lịch sử trong vòng 49 năm được thiết lập vào cuối 2008 (1,54 m). Nhiều khu dân cư, tuyến đường ngập sâu, có nơi nước gần lút yên xe. Ảnh: Thiên Chương - Kiên Cường.
SỰ KIỆN BẠN ĐỌC QUAN TÂM
Nam Trung Bộ bị nhấn chìm vì lũ lịch sử Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa 12
Tranh cãi về tận thu phí xe qua cầu Thăng Long 174 người chết vì bão Ketsana
Hổ cắn chết người Điện cột đèn đường giật chết người
Tai nạn nghiêm trọng tại Keangnam Rò rỉ ở hầm Kim Liên
 
Bạn đọc viết
 
Lien he quang cao