Thứ tư, 12/3/2008, 07:39 GMT+7

Chỉ 5% dân Sài Gòn dùng phương tiện công cộng

Khoảng 30% người TP HCM sẽ sử dụng phương tiện giao thông công cộng trong năm 2010, 10 năm sau sẽ là một nửa số dân. Đó là kỳ vọng trong quy hoạch phát triển vận tải, còn hiện nay tỷ lệ này là 5%, khiến nhiều chuyên gia lo ngại mục tiêu sẽ phá sản.
> 10 năm nữa TP HCM vẫn còn nạn kẹt xe

Đại diện Viện Kinh tế TP HCM tại Hội nghị triển khai quy hoạch giao thông vận tải đến 2020 của thành phố diễn ra sáng nay, nói sẽ rất khó để có thể nâng lên thêm 25% người sử dụng phương tiện công cộng chỉ trong vòng chưa đầy 2 năm.

Đồng tình với quan điểm trên, ông Nguyễn Kim Lăng, Phó tổng giám đốc Công ty cổ phần tư vấn thiết kế giao thông vận tải phía Nam, khẳng định kỳ vọng không thể nào đạt được. "Mục tiêu 30% chỉ có thể được nhắm tới sau năm 2015 khi đã có tuyến metro 1 và xây dựng thêm tuyến 2, 3", ông Lăng dự đoán.

Đến năm 2020, TP HCM hy vọng cơ bản không còn nạn kẹt xe.
Ảnh: Kiên Cường

Theo công bố của Sở Giao thông công chính, Quy hoạch giao thông vận tải đến năm 2020 sẽ ngốn số vốn lên đến hơn 400.000 tỷ đồng, đưa Sài Gòn trở thành một thành phố hiện đại. Phạm vi quy hoạch được Chính phủ phê duyệt gồm TP HCM và các đô thị xung quanh thuộc các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, Long An, Tây Ninh, Bà Rịa Vũng Tàu; có bán kính ảnh hưởng 30-50 m.

Theo quy hoạch, sẽ cải tạo mạng lưới giao thông thành phố như nâng cấp các đường hướng tâm đối ngoại, xây dựng 6 đường cao tốc có năng lực thông xe lớn, 4 đường trên cao. 

Phần lớn vốn sẽ tập trung rót cho các dự án xây 22 cầu lớn và 2 hầm vượt sông, thành hình 79 nút giao thông khác mức. Đặc biệt là phát triển đường sắt đô thị (gồm 6 tuyến metro, 3 tuyến xe điện mặt đất) và quy hoạch lại hệ thống cảng biển để có thể tiếp nhận 200 triệu tấn hàng hóa vào năm 2020.

Những hạng mục này cũng nhằm phát triển hệ thống giao thông công cộng, giảm bớt áp lực ùn tắc, kẹt xe từ các phương tiện cá nhân.

Tuy nhiên theo nhiều chuyên gia, để dự án thực sự mang lại hiệu quả thì vẫn còn nhiều vấn đề cần xem xét lại.

Giám đốc Sở Giao thông Trần Quang Phượng thừa nhận hiện bản quy hoạch đã mất tính thực tế so với tình hình TP HCM. Dự thảo quy hoạch được xây dựng từ năm 2002 dựa vào những nghiên cứu trước đó của các cơ quan trong và ngoài nước, sau 5 năm đến đầu năm 2007 Chính phủ mới phê duyệt. "Cho đến nay, thực tế đã có những thay đổi và buộc phải điều chỉnh quy hoạch để phù hợp hơn", ông Phượng nhấn mạnh.

Một bản quy hoạch sửa đổi đang được Sở Giao thông nghiên cứu xây dựng. Sở đã yêu cầu các quận huyện đối chiếu lại những dự án trong địa bàn, dành đất để thực hiện phát triển giao thông. Quy hoạch mới cũng sẽ được trưng cầu ý dân để hoàn chỉnh dự án.

Kiên Cường

 
Link Site
Bài nhiều người đọc
Nỗi kinh hoàng của cư dân thoát nạn từ chung cư bị cháy
Cận cảnh đốt hầm Thủ Thiêm ở độ sâu 20m dưới sông
Video
Hành khách lơ lửng trên cáp treo
Bạn cần cài Flash Player để xem được Clip này.
Tìm việc nhanh
Ngành:
Địa điểm:
CareerLink
 
Ảnh đẹp
Phượng trắng làm say lòng khách thưởng lãm
SỰ KIỆN BẠN ĐỌC QUAN TÂM
Cháy chung cư 18 tầng Cá mập tấn công người
Hầm Thủ Thiêm El Nino hoành hành
Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa 12 Điện cột đèn giật chết người
Tai nạn nghiêm trọng tại Keangnam Rò rỉ ở hầm Kim Liên
 
Lien he quang cao