Thứ sáu, 4/1/2008, 06:42 GMT+7

Đề nghị xe tự chế được lưu thông ban ngày

Uỷ ban Mặt trận tổ quốc TP HCM vừa đề nghị lãnh đạo thành phố cho phép xe tự chế được lưu thông giờ hành chính. Theo cơ quan này, việc cấm xe ba bánh lấy rác, chở vật liệu xây dựng, thu gom ve chai hoạt động ban ngày là thắt đường mưu sinh của dân nghèo.
> Chủ xe tự chế thấp thỏm trước 'cơn bão' cấm / TP HCM lùi thời hạn cấm xe 3-4 bánh tự chế

Trong văn bản gửi UBND TP HCM chiều 3/1, UB MTTQ cũng đề nghị thêm thời gian hợp thức hóa xe tự chế chưa đăng ký.

Ngay thềm năm mới, UBND thành phố đã gia hạn thời điểm "khai tử" xe tự chế từ ngày 1/1 lùi đến 30/6. Trong thời gian này, xe 3-4 bánh chỉ được phép hoạt động từ 22h đến 6h sáng hôm sau.

Theo ông Lê Hiếu Đằng, Phó chủ tịch UB MTTQ, việc UBND TP HCM lùi thời hạn cấm xe tự chế đến giữa năm 2008 được người dân đồng tình và hoan nghênh, nhất là đối với những người mưu sinh bằng phương tiện này.

Xe ba gác có thể sẽ được lưu thông vào ban ngày trong thời gian tới. Ảnh: Kiên Cường.

Tuy nhiên, sau 2 ngày thực hiện cấm, thực tế cho thấy việc quy định giờ hoạt động ban đêm chưa hợp lý.

Cụ thể, thời gian hoạt động từ đêm đến sáng chỉ thích hợp với loại xe rác dân lập và xe chở hàng từ các chợ đầu mối vào thành phố. Song đây là trở ngại lớn với xe xích lô đạp và xe ba gác. Lý do, vào thời điểm đêm khuya, xe không thể nào có khách cũng như việc chuyên chở vật liệu xây dựng, thu mua ve chai gặp nhiều khó khăn.

Ông Đằng cũng cho rằng, chỉ nên hạn chế xe tự chế bằng cách quy định cấm ở một số tuyến đường và trong giờ cao điểm, chứ không nên cấm cả ban ngày như hiện nay.

Chuyện xóa bỏ xe 3-4 bánh tự chế đang khiến lãnh đạo TP HCM đau đầu. Đại diện UBND thành phố cũng thừa nhận, đến nay, chưa có tiêu chí cho loại xe này đúng chuẩn và cơ quan có thẩm quyền xác định xe đủ tiêu chuẩn lưu thông; ngoại trừ phía công an nhận đăng ký xe 3-4 bánh tự chế.

Hiện TP HCM giao cho Tổng công ty cơ khí Sài Gòn (SAMCO) nghiên cứu, sản xuất lắp ráp các loại xe thay thế phương tiện tự chế.

Kiên Cường

Link Site
 
Tìm việc nhanh
Ngành:
Địa điểm:
CareerLink
 
 
SỰ KIỆN BẠN ĐỌC QUAN TÂM
Nam Trung Bộ bị nhấn chìm vì lũ lịch sử Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa 12
Tranh cãi về tận thu phí xe qua cầu Thăng Long 174 người chết vì bão Ketsana
Hổ cắn chết người Điện cột đèn đường giật chết người
Tai nạn nghiêm trọng tại Keangnam Rò rỉ ở hầm Kim Liên
 
Bạn đọc viết
 
Lien he quang cao