Thứ bảy, 25/8/2007, 09:09 GMT+7

Ngôi mộ danh tướng Nguyễn Tri Phương bị đào bới

Ngôi mộ đang được các thợ nề sửa chữa. Ảnh: Tuổi Trẻ

Chiều tối 23/8, ngôi mộ cổ danh tướng Nguyễn Tri Phương tại làng Đại Phú, xã Phong Chương, huyện Phong Điền (Thừa Thiên - Huế) được phát hiện bị kẻ xấu đào bới.

Ngôi mộ cổ đã 134 năm tuổi, bị đục xuyên tẩm để đào bới. Thành tẩm bị đục ba hố, một hố phía trên đầu bị đục xuyên xuống đất với độ sâu đến 1,3m; chu vi miệng hố khoảng 60 x 75cm; hai hố bên hông sâu khoảng 60cm, chu vi miệng hố khoảng 30 x 60cm. Gần ba khối cát trong phần mộ đã bị kẻ xấu đào lên chất thành đống.

Tại hiện trường, một người dân nhặt được chiếc đục bằng sắt có mũi nhọn dài khoảng 20cm. Theo những người am hiểu, đây là mũi đục chuyên nghiệp, mới được rèn.

Nguyễn Tri Phương (1800 - 1873) là vị đại thần thời nhà Nguyễn. Ông là vị tổng chỉ huy quân đội triều đình Nguyễn chống lại quân Pháp xâm lược lần lượt ở các mặt trận Đà Nẵng, Gia Định và Hà Nội. Tháng 11/1873, sau khi thành Hà Nội thất thủ, ông bị thương, sau đó tuyệt thực và chết.

Thi thể Nguyễn Tri Phương được đưa về an táng tại quê nhà. Cạnh ngôi mộ của ông còn có mộ của phò mã Nguyễn Lâm, con trai vị danh tướng.

Theo nhiều vị cao niên làng Đại Phú, chưa bao giờ có thông tin về cổ vật hay tài sản gì liên quan đến các ngôi mộ cổ này.

(Theo Tuổi Trẻ)

Link Site
 
Tìm việc nhanh
Ngành:
Địa điểm:
CareerLink
 
 
SỰ KIỆN BẠN ĐỌC QUAN TÂM
Nam Trung Bộ bị nhấn chìm vì lũ lịch sử Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa 12
Tranh cãi về tận thu phí xe qua cầu Thăng Long 174 người chết vì bão Ketsana
Hổ cắn chết người Điện cột đèn đường giật chết người
Tai nạn nghiêm trọng tại Keangnam Rò rỉ ở hầm Kim Liên
 
Bạn đọc viết
 
Lien he quang cao