Thứ sáu, 15/6/2007, 03:27 GMT+7

Người con Việt của tỷ phú Mỹ được nhận 60 triệu USD

ảnh
Khách sạn Novotel, nơi ông Larry làm việc ở VN. Ảnh: Thanh Niên.

Sau khi tỷ phú nổi tiếng người Mỹ Larry Hillblom qua đời trong một tai nạn máy bay, các "con rơi" của ông trên thế giới được chia một phần tài sản trong số 600 triệu USD. Trong đó, có một bé người Việt Nam.

Sau nhiều lần sang Việt Nam, tỷ phú Larry quyết định đầu tư vào lĩnh vực khách sạn và du lịch. Ông chính là người phát hiện ra tiềm năng giàu có về du lịch biển ở thành phố Phan Thiết của Việt Nam. Ông mua lại khách sạn Vĩnh Thủy để nâng cấp thành một khách sạn 4 sao (khách sạn Novotel Phan Thiết bây giờ).

Ngài tỷ phú nổi tiếng hào hoa này còn xây dựng một sân golf 18 lỗ được xem là đẹp nhất châu Á khi ấy, ở ngay sát khách sạn mà ông đầu tư. Cũng tại đây, năm 1992, ông phải lòng một nhân viên phục vụ tên là Nguyễn Thị Bé. Bé quê ở xã Tân Xuân, thuộc huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận.

Nhà nghèo, Bé được một người họ hàng xin cho vào làm ở khách sạn Vĩnh Thủy. Sau những lần được ông chủ khách sạn "để ý", cô đã có thai và sinh ra một cháu bé mang hai dòng máu Việt - Mỹ. Khi biết mình mang thai, Bé đã rời bỏ khách sạn trở về quê nhà.

Gia đình cô hết sức tủi hổ với hàng xóm khi biết đứa con của chị là con lai. Bé đặt tên cho con là Nguyễn Bé Lory, họ hoàn toàn không biết cha của cháu bé chính là ông tỷ phú nổi tiếng người Mỹ.

Một thời gian sau cái chết bất ngờ của ông Larry, Bé đã liên lạc được với một người bạn từng làm ở khách sạn Vĩnh Thủy, thông báo đứa con mình chính là con của ông chủ khách sạn. Người này lập tức liên lạc với luật sư John Veague, đặc trách vấn đề chia tài sản của tỷ phú Larry.

Giữa năm 1997, chị Bé nhờ hai luật sư bảo vệ quyền lợi cho bé Lory là John Veague và Garric Gallagher. Do có quá nhiều tranh cãi về phân chia tài sản và để bảo đảm an toàn cho hai mẹ con bé Lory, hai vị luật sư này đã phải liên tục di chuyển chỗ ở của họ.

Tháng 3/1999, các luật sư đã đưa cả hai mẹ con bé Lory sang định cư ở một thị trấn duyên hải miền đông nước Mỹ chờ sự phán quyết của tòa án. Do không tìm được xác của nhà tỷ phú, việc xét nghiệm ADN là rất khó khăn. Tổ chức giám định của Mỹ đã lấy chính máu của mẹ ông để xét nghiệm.

Sau phán xét của Tòa án đảo Saipan, cháu Nguyễn Bé Lory đã được chia một khoản tiền là 30 triệu USD. Số tiền này được cất giữ tại một trương mục ký thác của Mỹ chuyên dành cho trẻ em.

Đúng 18 tuổi, tức năm 2013, Lory sẽ được nhận cả tiền gốc và lãi (dự kiến lên đến 60 triệu USD). Hiện nay cả hai mẹ con bé Nguyễn Bé Lory đã được nhập quốc tịch Mỹ và sinh sống tại thị trấn Mariana, thuộc đảo Saipan của nước Mỹ.

(Theo Thanh Niên)

 
Link Site
 
Tìm việc nhanh
Ngành:
Địa điểm:
CareerLink
 
 
SỰ KIỆN BẠN ĐỌC QUAN TÂM
Nam Trung Bộ bị nhấn chìm vì lũ lịch sử Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa 12
Tranh cãi về tận thu phí xe qua cầu Thăng Long 174 người chết vì bão Ketsana
Hổ cắn chết người Điện cột đèn đường giật chết người
Tai nạn nghiêm trọng tại Keangnam Rò rỉ ở hầm Kim Liên
 
Bạn đọc viết
 
Lien he quang cao