Chủ nhật, 15/4/2007, 01:00 GMT+7

'Vào danh sách bầu cử chính thức không phải đã yên vị'

Ông Phạm Thế Duyệt. Ảnh: H.K.

Trao đổi với báo chí ngay khi kết thúc hội nghị hiệp thương lần ba (ngày 14/4), Chủ tịch Ủy ban trung ương Mặt trận tổ quốc Việt Nam Phạm Thế Duyệt bày tỏ sự lo lắng về bệnh hình thức trong bầu cử và bỏ phiếu hộ.
>Một ứng cử viên TƯ bị loại vì sai phạm

- Thưa ông, sau khi có danh sách chính thức ứng cử viên, Hội đồng bầu cử trung ương sẽ dựa trên cơ sở nào để xếp danh sách các ứng cử viên về đơn vị bầu cử?

- Đó là quyền của Hội đồng bầu cử trung ương. Tôi tham gia vào Hội đồng bầu cử trung ương và nếu hỏi trách nhiệm cá nhân thì tôi cho rằng tất cả các vị đã được giới thiệu để bầu vào Quốc hội khóa 12 nên ứng cử về những nơi mà nhân dân hiểu biết mình nhất thì sẽ thuận lợi hơn.

Nhưng điều này cũng không phải dễ thực hiện. Vì có địa phương rất nhiều lãnh đạo có mặt do đó là nơi công tác, được dân hiểu nhiều. Nhưng trong lúc phân định thì cũng chỉ được một số thôi. Ví dụ các lãnh đạo trung ương gần gũi với thủ đô, với các thành phố lớn thì không thể đưa hết về đó được.

- Các địa phương thường có tâm lý thích xin lãnh đạo trung ương về ứng cử để có thể nhờ vả. Quan điểm của ông về việc này thế nào?

- Những ý nghĩ như thế là không đúng và cũng không nên. Việc đưa về ứng cử phải xuất phát từ việc nhân dân hiểu các ứng cử viên. Như thế để lựa chọn cho chính xác, chứ không phải vì động cơ xin người có quyền lực về để có lợi cho địa phương mình.

- Nếu tiếp tục có khiếu nại tố cáo liên quan đến các ứng cử viên chính thức thì sẽ được giải quyết thế nào?

- Mọi khiếu nại tố cáo vẫn được xem xét, chỉ đến trước khi bầu cử 10 ngày mới ngưng. Nhưng chỉ dừng xem xét, còn vẫn nhận đơn khiếu nại tố cáo để sau này nghiên cứu tiếp.

Nói như vậy nghĩa là không phải sau hiệp thương thì những ứng cử viên được đưa vào danh sách chính thức đã yên vị, không vấn đề gì. Nếu giả sử ai đó bị khiếu kiện mà cơ quan có thẩm quyền xem xét thấy đúng thì Hội đồng bầu cử trung ương sẽ là nơi quyết định cuối cùng về vấn đề này.

- Sau hiệp thương lần thứ ba, trường hợp ứng cử viên bị loại nếu có thắc mắc thì có quyền gửi kiến nghị đến cơ quan nào?

- Đứng về góc độ Mặt trận tổ quốc, đây là cơ quan có trách nhiệm cao nhất, quyết định cuối cùng về vấn đề hiệp thương để lựa chọn danh sách chính thức ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa 12. Còn vị nào thắc mắc thì có quyền kiến nghị đến cơ quan cấp trên, cao nhất là Hội đồng bầu cử trung ương.

- Thực tế có tình trạng cử tri không biết thông tin về ứng cử viên mà mình bầu. Ông nghĩ thế nào về việc này?

- Tôi không băn khoăn điều này. Tôi đã 3 lần tham gia ứng cử Quốc hội. Ở đâu người dân cũng sẽ có cách để tìm hiểu về các ứng cử viên đã làm gì, sống như thế nào, quá trình công tác và tín nhiệm ra sao. Tất cả sẽ do dân lựa chọn. Tôi chỉ băn khoăn làm sao đừng giữ bệnh hình thức trong bầu cử, đừng bỏ phiếu hộ, đừng làm nhẹ việc tuyên truyền về ứng cử viên để cho dân hiểu.

Hồng Khánh ghi

Link Site
 
Tìm việc nhanh
Ngành:
Địa điểm:
CareerLink
 
 
Đêm 4/11, đỉnh triều cường tại TP HCM đạt 1,53 m, gần chạm ngưỡng lịch sử trong vòng 49 năm được thiết lập vào cuối 2008 (1,54 m). Nhiều khu dân cư, tuyến đường ngập sâu, có nơi nước gần lút yên xe. Ảnh: Thiên Chương - Kiên Cường.
SỰ KIỆN BẠN ĐỌC QUAN TÂM
Nam Trung Bộ bị nhấn chìm vì lũ lịch sử Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa 12
Tranh cãi về tận thu phí xe qua cầu Thăng Long 174 người chết vì bão Ketsana
Hổ cắn chết người Điện cột đèn đường giật chết người
Tai nạn nghiêm trọng tại Keangnam Rò rỉ ở hầm Kim Liên
 
Bạn đọc viết
 
Lien he quang cao