Thứ sáu, 13/4/2007, 06:01 GMT+7

Nghiêm cấm nhập lợn không rõ nguồn gốc

Ngày 13/4, Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Cao Đức Phát đã có công điện đề nghị các tỉnh thành khẩn cấp ngăn chặn tình trạng bán tháo lợn mắc bệnh bí hiểm, hay còn gọi hội chứng rối loạn hô hấp và sinh sản ở lợn (PRRS).
>Lợn mắc bệnh bí hiểm đang được bán tháo
>Lợn mắc bệnh bí hiểm chết hàng loạt

Bộ trưởng Phát đề nghị UBND các tỉnh chỉ đạo lực lượng chuyên ngành thực hiện hai nhóm giải pháp chống dịch và phòng dịch. Địa phương đang lưu hành căn bệnh bí hiểm cần công bố dịch, bao vây, không để vận chuyển gia súc ra khỏi ổ dịch; điều trị, xử lý gia súc bệnh theo hướng dẫn của cơ quan thú y. Chủ nuôi cần vệ sinh tiêu độc chuồng trại và khu vực xung quanh.

Để phòng dịch lây lan, Bộ trưởng yêu cầu cần thực hiện nghiêm công tác kiểm dịch động vật; kiểm soát chặt chẽ biên giới, không cho nhập lợn và sản phẩm từ lợn chưa qua chế biến chín không rõ nguồn gốc vào địa phương. Người dân cần thực hiện nghiêm việc tiêm văcxin phòng bệnh theo hướng dẫn của cơ quan thú y.

Hiện theo báo cáo của Cục Thú y, căn bệnh bí hiểm đã tấn công đàn lợn của 7 tỉnh gồm: Hải Dương, Hưng Yên, Bắc Ninh, Sơn La, Thái Bình, Hà Nội và Bắc Giang. Gần 30.000 con đã bị nhiễm bệnh, trong đó chủ yếu là lợn con. Tại nhiều địa phương có tình trạng bán tháo lợn bệnh, làm tăng nguy cơ phát tán virus.

"Nếu không kịp thời kiểm soát ngăn chặn, dịch bệnh có thể lây lan ra nhiều địa phương, đặc biệt là những nơi có nền chăn nuôi phát triển tập trung và sẽ ảnh hưởng lớn đến sự phát triển kinh tế, thu nhập của nhân dân", Bộ trưởng Phát nhấn mạnh.

Cũng trong ngày 13, Bộ trưởng Phát đã ký quyết định bổ sung hội chứng rối loạn hô hấp và sinh sản ở lợn vào danh mục các bệnh phải công bố dịch.

Hồng Khánh

Link Site
 
Tìm việc nhanh
Ngành:
Địa điểm:
CareerLink
 
 
Ngày 9/11, một tuần sau khi bão lũ tàn phá, nhiều vùng dân cư ở Phú Yên vẫn chưa rút hết nước, điện cũng không. Người dân bắt đầu dựng lại nhà từ cái nền còn trơ gạch, trẻ con phơi sách vở chuẩn bị đến trường... Ảnh: Trí Nguyễn..
SỰ KIỆN BẠN ĐỌC QUAN TÂM
Nam Trung Bộ bị nhấn chìm vì lũ lịch sử Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa 12
Tranh cãi về tận thu phí xe qua cầu Thăng Long 174 người chết vì bão Ketsana
Hổ cắn chết người Điện cột đèn đường giật chết người
Tai nạn nghiêm trọng tại Keangnam Rò rỉ ở hầm Kim Liên
 
Bạn đọc viết
 
Lien he quang cao