Hội Gò Đống Đa tái hiện truyền thống lịch sử
Từ 7h sáng nay, từng đoàn tế lễ vác lọng, kiệu rực rỡ màu sắc cùng tốp thanh niên, già trẻ mặc võ phục biểu diễn côn, quyền tề tựu trước tượng đài vua Quang Trung. Không chỉ người dân thủ đô Hà Nội, khách thập phương cũng náo nức tham dự lễ kỷ niệm 218 năm chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa.
> Hình ảnh lễ hội Gò Đống Đa
Nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười, Chủ tịch Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Phạm Thế Duyệt và nhiều đại diện các bộ ban ngành trung ương địa phương đã tới dự.
Mùng 5 tết thường niên, hội Gò Đống Đa được tổ chức quy mô để tái hiện truyền thống lịch sử oai hùng của dân tộc. Năm nay, hội được tổ chức quy mô hơn, thu hút đông đảo các đoàn rước từ nhiều địa phương về dự lễ hội.
Từ sáng sớm, từng đoàn rước từ phường Phương Liên, cờ người xã Liên Hà (Hà Nội) cho tới đoàn tế lễ Trúc Lâm Yên Tử (tỉnh Quảng Ninh) cùng tham gia biểu diễn võ dân tộc, rước kiệu truyền thống, tái hiện cuộc chiến đấu mùa xuân năm Kỷ Dậu (1789).
 |
| Lễ tế vua Quang Trung. Ảnh: Hoàng Hà |
Sau lễ dâng hương của các lãnh đạo Đảng và Nhà nước, người dân và khách thập phương cũng tham gia lễ tế, tưởng nhớ đức vua Quang Trung. Cách đây tròn 218 năm, trên mảnh đất này đã diễn ra trận quyết chiến giữa nghĩa quân Tây Sơn với quân xâm lược Mãn Thanh. Trận đánh diễn ra trong 5 ngày đêm và kết thúc thắng lợi, kinh thành Thăng Long được giải phóng.
"Đây là dịp tái hiện truyền thống lịch sử và để mỗi người dân tưởng nhớ đến công lao to lớn của người anh hùng áo vải Quang Trung cùng các tướng lĩnh Tây Sơn", Phó chủ tịch quận Đống Đa, Trần Đức Học nhấn mạnh.
 |
| Tái hiện hình ảnh chiến thắng Ngọc Hồi Đống Đa. Ảnh: Hoàng Hà |
Hơn 50 diễn viên chèo của Nhà hát chèo Việt Nam biểu diễn trống hội, màn sử thi ca ngợi chiến công hiển hách của người anh hùng áo vải Quang Trung. Cùng với đó, các trò chơi dân gian như cờ người, múa rồng cũng diễn ra trong lễ hội đã điểm tô thêm không khí rộn ràng của ngày xuân.
Trên gò Đống Đa, không chỉ có khách thủ đô, khá nhiều khách thập phương cùng nhau ngắm cảnh, thắp hương, và chơi những trò truyền thống... Chị Thu Hiền đến từ Quảng Ninh, cho biết, chị rất phấn khởi vì được tham gia lễ hội gò Đống Đa. Sũng người trong cơn mưa buổi sáng, song chị coi đó là điềm lành đầu năm.
Đoàn Loan