Người dân chỉ phải làm các thủ tục đã được công khai
![]() |
| Làm giấy tờ nhà đất luôn mệt mỏi. Ảnh: PV |
Toàn bộ thủ tục, trình tự, thời gian giải quyết hồ sơ sẽ phải công khai tại các trụ sở tiếp dân. Những nội dung không công khai thì người dân, doanh nghiệp không phải thực hiện. Đó là một trong nhiều quy định mới về cải cách hành chính vừa đưa ra ở Hà Nội.
Ngoài ra, mỗi cơ quan hành chính phải lập đường dây nóng, hộp thư điện tử để tiếp nhận phản ánh của người dân. Cán bộ, công chức khi tiếp dân phải đeo thẻ ghi rõ họ tên, chức vụ. Tại cuộc họp tổng kết 3 năm cải cách hành chính tại Hà Nội chiều 29/9, các sở ngành của Hà Nội đã cam kết giảm tối đa thời gian làm thủ tục dự án đầu tư.
Được coi là ngành "nhạy cảm" khi cấp phép, ông Triệu Đình Phúc, Giám đốc Sở Kế hoạch Đầu tư, nhấn mạnh, Sở sẽ thực hiện liên thông giữa nhiều đầu mối liên quan. Nhà đầu tư sẽ chỉ phải làm 5 thủ tục xin phép thay vì 15 thủ tục, đến 4 cơ quan thay vì 17 cơ quan như trước đây. "Thời gian làm thủ tục đầu tư của một dự án sẽ giảm từ 2 năm xuống 3 tháng", ông Phúc cam kết.
Ông Nguyễn Xuân Bách, Phó giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường Nhà đất HN, cũng cho biết, trước đây, chủ đầu tư phải nộp 3 bộ hồ sơ cho các phòng, ban của Sở nhưng nay chỉ phải nộp 1 bộ, tránh phiền hà cho chủ đầu tư. Hồ sơ sẽ được luân chuyển giữa các phòng.
Theo ông Nguyễn Quốc Triệu, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội, người dân, doanh nghiệp là khách hàng của cơ quan hành chính. Do vậy, họ phải được đối xử như khách quý. "Cải cách hành chính là phải làm thỏa mãn những yêu cầu của người dân trong thời gian ngắn nhất trong khuôn khổ pháp luật", ông Triệu nhấn mạnh.
Số 99% hồ sơ hành chính được giải quyết đúng hẹn mà các ngành thống kê đã không được lãnh đạo thành phố công nhận. Theo Chủ tịch Nguyễn Quốc Triệu, hồ sơ đất đai, khiếu nại đã không được nhiều quận huyện đưa vào thống kê, mà thường đưa số hồ sơ dễ giải quyết như khai sinh, đăng ký kết hôn. Do vậy, số liệu trên không chính xác, thành phố không thể công nhận.
Ông Nguyễn Huy Việt, Chủ tịch huyện Gia Lâm, cũng thừa nhận, số đơn thư của huyện này mới giải quyết được 75%, sổ đỏ cũng giải quyết không nhiều. Tuy nhiên, cán bộ thống kê đã không đưa số liệu này vào báo cáo, dẫn đến số hồ sơ của huyện này đã được giải quyết tới hơn 90%.
Ông Lưu Tiến Định, Giám đốc Sở Nội vụ, cho biết, trong quý 4, Ban chỉ đạo cải cách hành chính sẽ tổng kiểm tra, thẩm định kết quả giải quyết thủ tục hành chính ở ban ngành quận huyện. Sau đó, sẽ có kết quả chính xác về tình hình giải quyết hồ sơ ở các đơn vị.
Đoàn Loan
- Khẩn cấp sơ tán 150.000 dân trước 17h hôm nay (30/09)
- Cầu đường về Cần Giờ chậm vì vướng giải tỏa (30/09)
- Nở rộ trường mầm non 'chui' (30/09)
- Một doanh nhân VN tại Nga mất tích (30/09)
- Điện giật chết hai cha con (30/09)
- Chết vì tự tập lái xe (30/09)
- Ông Nghiên nên trả lại nhà công vụ vì đã hết nhiệm kỳ (30/09)
- TP HCM tăng giá vé xe buýt từ 1/12 (29/09)
- Bão tiến gần, hàng trăm tàu cá vẫn kẹt ngoài khơi (29/09)
- Thôi chức trưởng phòng vụ tiêu cực tại Bộ Giáo dục (29/09)
- Chủ tịch thành phố Hà Nội sẽ tiếp dân 2 lần mỗi năm (29/09)
- Hầm đường bộ Hải Vân tiềm ẩn nguy cơ cháy (29/09)
- Nhà ông Nghiên xin mua từng cho thuê 5.000 USD/tháng (29/09)
- 3 người chết do nổ xe khách (29/09)
- Gọi điện thoại quấy rối Cảnh sát 113 (29/09)
























| Bạn đọc viết |
![]() ![]() ![]() ![]() ![]() |
|
|||||||||||||||||||||||||||||||
|
|||||||||||||||||||||||||||||||



E-mail
Bản In

















Đặt Vnexpress làm trang chủ
Mail gửi Toà soạn
Liên hệ quảng cáo