Thứ tư, 27/9/2006, 05:50 GMT+7

Bão cấp 12 đang tiến vào biển Đông

13h hôm nay, cơn bão Xangsane đã vào bờ biển phía Đông Philippines. Cơn bão này có sức gió mạnh nhất trên cấp 12 (khoảng 133 km một giờ). Tối mai, bão sẽ tiến vào khu vực giữa biển Đông. Hiện hệ thống đê biển của VN chỉ có khả năng chống chọi những cơn bão có sức gió cấp 9 trở xuống.

Theo Trung tâm dự báo Khí tượng thủy văn trung ương, trong 24 giờ tới, bão Xangsane di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 15-20km. Khu vực giữa biển Đông từ chiều mai gió bão sẽ mạnh dần lên tới cấp 10. Gần tâm bão có thể trên cấp 12, biển động dữ dội. Đây được đánh giá là một cơn bão rất mạnh, phạm vi ảnh hưởng rộng.

Đường đi của bão Xangsane. Ảnh: Trung tâm dự báo Khí tượng thủy văn trung ương

Như vậy, chỉ trong vòng 1 tuần, đã có 2 cơn bão lớn hoành hành tại khu vực biển Đông. Trưa 25/9, sau khi đổ bộ vào đất liền thuộc địa phận các tỉnh từ Hà Tĩnh - Quảng Bình, bão số 5 đã làm 4 người chết và mất tích, thiệt hại kinh tế hàng chục tỷ đồng. Hơn 20 km đê tại tâm bão Quảng Bình bị sạt lở.

Hôm nay, Ban chỉ đạo phòng chống lụt bão trung ương đã có công điện khẩn gửi các tỉnh, thành phố ven biển và Bộ Thuỷ sản, Bộ GTVT yêu cầu phải thông báo tình hình bão cho chủ phương tiện tàu thuyền ở khu vực biển Đông, đặc biệt là các tàu thuyền đang đánh bắt xa bờ để chủ động phòng tránh.

Trong khi cơn bão này chưa vào hải phận theo quy chế báo bão của Việt Nam, các đơn vị chức năng cần tổ chức trực ban theo dõi, tham khảo các đài quốc tế để chủ động tham mưu đề xuất và xử lý những tình huống xấu có thể xảy ra.

Việt Anh

 
Link Site
 
Tìm việc nhanh
Ngành:
Địa điểm:
CareerLink
 
 
SỰ KIỆN BẠN ĐỌC QUAN TÂM
Nam Trung Bộ bị nhấn chìm vì lũ lịch sử Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa 12
Tranh cãi về tận thu phí xe qua cầu Thăng Long 174 người chết vì bão Ketsana
Hổ cắn chết người Điện cột đèn đường giật chết người
Tai nạn nghiêm trọng tại Keangnam Rò rỉ ở hầm Kim Liên
 
Bạn đọc viết
 
Lien he quang cao