Hai tàu quân sự Mỹ cập cảng Sài Gòn
11h trưa nay, lần đầu tiên hai tàu quân sự Mỹ, tàu USS Patriot (MCM 7) và USS Salvor (ARS 52) với thủy thủ đoàn 180 người, đã cùng lúc cập cảng Sài Gòn.
Đoàn thủy thủ của hai tàu gồm 180 người sẽ thực hiện chuyến thăm TP HCM và thực hiện một số hoạt động cộng đồng trong vòng 6 ngày.
 |
| Tàu USS Patriot (MCM 7) cập cảng Sài Gòn lúc 11h ngày 1/7. Ảnh: T.V. |
Trong cuộc họp báo được tổ chức trên tàu USS Salvor (ARS 52) trưa nay, thuyền trưởng tàu USS Patriot (MCM 7) ông Brawdley cho biết, các thủy thủ rất vui mừng khi thực hiện chuyến thăm Việt Nam lần này. Theo ông, kế hoạch này đã xây dựng từ lâu nhưng vì nhiều lý do khách quan nên đến nay mới được thực hiện. Còn Tổng Lãnh sự Mỹ tại thành phố ông Seth Winnick nhấn mạnh: "Chuyến thăm Việt Nam của các thủy thủ đoàn Mỹ lần này sẽ mở rộng mối quan hệ song phương giữa hai nước".
 |
| Thuyền trưởng USS Salvor (ARS 52) ông Howard phát biểu tại cuộc họp báo ngay trên tàu trưa nay. Ảnh: T.V. |
Trong những ngày ở thành phố, đoàn thủy thủ sẽ đi thăm các di tích lịch sử, văn hóa, tham gia một số hoạt động xã hội tại đây và ở nhà trẻ mồ côi Thiên Bình (Đồng Nai), với sự hỗ trợ từ hai công ty của Mỹ là ngân hàng Citibank và hãng bảo hiểm New York Life. Đặc biệt, các thủy thủ sẽ có trận đấu bóng chuyền giao hữu với thủy thủ của Hải quân Việt Nam.
 |
| Thuyền trưởng tàu USS Patriot (MCM 7), ông Brawdley, bắt tay các đại diện quân sự Việt Nam tại buổi lể chào đón ở cảng Sài Gòn. Ảnh: T.V. |
Hồi tháng 3/2005, tàu hải quân Mỹ cũng đã từng đến thăm TP HCM.
Nguyễn Thùy