Xe 'ma' ở Quảng Trị: Lai tạo giữa 2 xe quá 'đát'
Các cơ quan chức năng đã có kết luận chiếc xe "ma" gây tai nạn làm chết 13 người tại Quảng Trị là chiếc xe lai tạo của hai xe đã hết niên hạn sử dụng mang biển số 53N-0722 và 69K-4107.
Ngày 1/10, sau khi kiểm tra thực tế xe 69K-4107 tại nơi xảy ra tai nạn ở Quảng Trị, ông Ngô Ngọc Sơn, Phó trưởng ban kiểm định phương tiện giao thông cơ giới đường bộ, Cục Đăng kiểm, cho biết: “Chúng tôi đã xác định được số khung và số máy. Trong đó, số khung không phải là của xe 69K-4107. Qua kiểm tra dữ liệu thì có thể là số khung của xe 53N-0722. Còn số máy được đóng trên một miếng sắt gắn vào thân máy bằng ốc vít, do đó máy này không phải là máy nguyên thủy".
Như vậy, chủ xe đã sử dụng khung và máy của hai chiếc xe đã hết niên hạn sử dụng. Cụ thể là xe 69K-4107 hết niên hạn sử dụng vào ngày 15/2/2002 và xe số 53N-0722 hết niên hạn sử dụng ngày 30/6/2003.
Trên chiếc xe 69K-4107 có đến hai sổ chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện cơ giới đường bộ. Ở sổ của xe 69K-4107, kể từ khi hết niên hạn sử dụng ngày 15/2/2002 cho đến ngày gặp tai nạn, chủ phương tiện đã sử dụng sổ kiểm định an toàn của phương tiện khác và năm lần sử dụng giấy chứng nhận kiểm định đã hết hạn sử dụng. Chủ phương tiện đã tẩy xóa và in lại biển số, số khung, số máy cho phù hợp để sử dụng. Còn ở sổ chứng nhận của xe 53N-0722 hết niên hạn sử dụng ngày 30/6/2003, chủ phương tiện đã hai lần dùng giấy chứng nhận giả, gồm một giấy của xe lam được tẩy xóa sửa chữa và một giấy giả hoàn toàn (được in ấn bằng máy vi tính) rất tinh vi.
(Theo Tuổi Trẻ)