4/8: TP HCM đồng loạt xử phạt người thiếu mũ bảo hiểm
 |
| Ông Thân Minh Khuya |
Ông Thân Minh Khuya, Phó phòng cảnh sát giao thông thành phố cho biết đang chuẩn bị lực lượng để bắt đầu từ ngày mai tiến hành xử lý tất cả những người điều khiển xe máy không đội mũ bảo hiểm trên tuyến đường bắt buộc.
"Đây là thời điểm xử lý nghiêm khắc nên chúng tôi sẽ triển khai đồng bộ 10 chốt, trong đó 4 chốt chiều vào, 6 chốt trở ra ở TP HCM" - ông Khuya nói.
Theo đó, các lực lượng tham gia sẽ được tăng cường. Cảnh sát giao thông tăng từ 100 lên 180, thanh niên xung phong tăng từ 60 lên 100 người. Ngoài ra, lực lựợng cảnh sát cơ động và thanh niên tình nguyện cũng hỗ trợ.
Theo ông Khuya, trong những ngày qua, ý thức đội mũ bảo hiểm của người dân thành phố được nâng cao mỗi ngày. Đặc biệt, tuyến quốc lộ 52, trên 90% người điều khiển xe máy từ thành phố đi về Thủ Đức đã chấp hành quy định đội mũ bảo hiểm rất tốt và chiều vào cũng đạt được 70%.
Hầu hết các trường hợp vi phạm cảnh sát giao thông nhắc nhở. Tuy nhiên, từ ngày 29/7 đến 31/7, Phòng cảnh sát giao thông đã xử lý gần 4.000 trường hợp.
"Giai đoạn 1, kết quả đã đạt trên 90% yêu cầu đặt ra. Với lực lượng và phương tiện như hiện nay, tôi tin việc kiểm soát và xử lý sẽ được tiến hành lâu dài" - ông Khuya khẳng định.
Để hỗ trợ cho cảnh sát làm việc 24/24 giờ, phòng cảnh sát giao thông vừa đề nghị Công an TP HCM trích tiền xử phạt cho mỗi người 20.000 đồng/ngày tham gia giai đoạn đầu của chiến dịch.
|
Nhiều người chỉ đội mũ bảo hiểm khi qua chốt kiểm soát
Trong những ngày qua kể từ khi lệnh bắt buộc đội mũ bảo hiểm có hiệu lực, nhiều người dân sau khi chạy qua chốt kiểm tra ngã ba Cát Lái (hướng từ TP HCM đi Đồng Nai, Vũng Tàu, Bình Dương...) khoảng 500 m đã tháo mũ xuống rồi tiếp tục cho xe chạy.
Theo ghi nhận của VnEpress, có rất nhiều người đi đường đối phó như trên tại chốt kiểm tra ngã ba Cát Lái. Vì ngoài lực lượng kiểm tra tại chỗ, hầu như trên trên suốt đoạn đường từ Cát Lái đến ngã ba Dầu Giây (Đồng Nai), không có lực lượng kiểm tra nên người đi đường cứ "vô tư" không đội mũ bảo hiểm.
Trường hợp đối phó khá "độc đáo" của một nhóm 4 thanh niên vào lúc 11h ngày 1/8: Khi đến gần chốt kiểm tra, họ dừng lại một tiệm bán mũ bảo hiểm mua 2 chiếc. Sau đó, họ lần lượt chở từng người "qua mặt" cảnh sát giao thông. |
Tuấn Dũng - Trần Đình