Thủ tướng: TP HCM tăng trưởng còn chậm
Hôm qua, Thủ tướng Phan Văn Khải đã làm việc với TP HCM về tình hình kinh tế - xã hội 4 tháng đầu năm. Thủ tướng cho rằng thành phố có nhiều lợi thế về vốn, nhân lực, địa thế... nhưng chưa phát huy được. Do đó, TP HCM phải đẩy mạnh hơn nữa các chương trình trọng điểm để kinh tế tiếp tục phát triển.
 |
| Xây dựng ngưng trệ làm kinh tế thành phố tăng trưởng chậm. |
Báo cáo của UBND TP HCM nhận định, nguyên nhân cơ bản của tốc độ tăng trưởng chậm là cơ cấu nội bộ các ngành kinh tế chưa hợp lý. Ngoài ra, tình hình trật tự đô thị, hạ tầng giao thông, các dịch vụ công cộng… bất cập so với yêu cầu tăng trưởng kinh tế và cải thiện dân sinh. Bên cạnh đó là sự yếu kém của bộ máy quản lý hành chính các cấp.
Thành phố xác định nhiệm vụ chủ yếu trong thời gian tới là tập trung cho các chương trình chuyển dịch cơ cấu nội bộ ngành kinh tế và huy động các nguồn lực cho đầu tư phát triển, đồng thời phải tạo bước chuyển biến thực sự trong cải cách hành chính. Nhất là chấm dứt hiện tượng một bộ phận cán bộ công chức có “thái độ vô cảm” trước nỗi bức xúc của doanh nghiệp và người dân.
Về các kiến nghị của TP HCM, Thủ tướng cho biết:
- Đồng ý tạm ứng vốn từ ngân sách nhà nước năm 2005 cho Khu công nghệ cao TP HCM, đồng thời thành phố tìm cách để huy động thêm từ nhiều nguồn vốn khác. Chính phủ sẽ sửa đổi cơ chế để phát huy tính chủ động của Khu công nghệ cao. - Trong Chương trình “xóa mù tin học”, không đồng ý miễn thuế cho doanh nghiệp tham gia, nhưng hỗ trợ giá khi bán máy cho đối tượng sử dụng. - Đồng ý cho thí điểm việc lập Sở Phòng cháy chữa cháy trực thuộc UBND thành phố. - Bộ Tư pháp đang nghiên cứu Nghị định xử phạt vi phạm hành chính riêng cho các thành phố lớn, trong vài tháng nữa sẽ trình Chính phủ. |
Theo Thủ tướng, TP HCM vẫn chưa chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng đi vào sản phẩm chất lượng cao, có khả năng cạnh tranh, chưa khai thác hết được những lợi thế về chất xám của lực lượng trí thức. Bên cạnh đó, cơ sở hạ tầng chưa được đầu tư đúng mức.
TP HCM là địa phương đi đầu trong cả nước về cải cách hành chính, nhiều nơi phải đến học tập, nhưng đến đâu cũng vẫn nghe dân phàn nàn. Thủ tướng nhận định, rất nhiều người không hoàn thành nhiệm vụ nhưng không ai bị thải ra khỏi bộ máy nhà nước: “Cán bộ nào cũng lao động tiên tiến, nhưng công việc thì không chạy”. Bên cạnh đó, nhiều nhà đầu tư đã chuyển hướng sang các tỉnh lân cận như Bình Dương, Đồng Nai. Thủ tướng băn khoăn: “Chắc chắn trong cách đối xử với nhà đầu tư còn có vấn đề”.
Thủ tướng chỉ thị lãnh đạo thành phố và quận, huyện rà soát lại cụ thể từng ngành, từng sản phẩm để có giải pháp tập trung tháo gỡ về cơ chế nhằm đẩy tốc độ phát triển đạt cao hơn vào cuối năm. Thành phố phải cùng với Ban Nghiên cứu của Chính phủ tính toán lại cơ cấu, quy hoạch TP HCM trong tương lai trên tất cả các mặt và chuẩn bị cho kế hoạch 5 năm 2006-2010.
"Cơ chế chính sách đặc thù cho Hà Nội và TP HCM sẽ được ban hành trong tuần tới nhưng đấy chỉ là một phần. Cái chính vẫn là nguồn lực con người và đất đai mà thành phố cần phải chủ động phát huy được tiềm năng", Thủ tướng nhấn mạnh.
|
TP HCM kiến nghị với Thủ tướng:
1. Giao cho Bộ Công nghiệp chủ trì cùng thành phố triển khai chương trình phát triển cơ khí trên địa bàn thành phố. Cụ thể là miễn thuế nhập khẩu các linh kiện lắp ráp xe buýt phục vụ cho chương trình phát triển xe buýt thành phố. 2. Đề nghị Ngân hàng Nhà nước cùng thành phố xây dựng một chương trình hợp tác để phát triển thị trường vốn thông qua các ngân hàng thương mại trên địa bàn. 3. Sớm ban hành chính sách tài chính đặc thù cho Hà Nội và TP HCM. 4. Đẩy nhanh tiến độ xây dựng khu công nghệ cao. 5. Xem xét miễn thuế nhập khẩu để nhập và lắp ráp 1 triệu máy tính (trong 5 năm) thực hiện chương trình "Xóa mù tin học". 6. Chính phủ sớm ban hành cơ chế quản lý và điều phối phát triển vùng. 7. Tiếp tục kiến nghị Thủ tướng phê duyệt đề án quy hoạch giao thông thành phố, sớm ban hành Nghị định xử phạt hành chính đặc thù cho các đô thị lớn và quyết định cho phép thành phố lập Sở Phòng cháy chữa cháy và cứu hộ. |
Bùi Đương