Thứ năm, 13/11/2003, 05:14 GMT+7

Nhiều trái cây nhập khẩu không rõ nguồn gốc

Kiểm tra trái cây nhập khẩu tại chợ Long Biên. Ảnh: Anh Tuấn

Sáng nay, đội kiểm tra liên ngành thành phố Hà Nội đã tiến hành kiểm tra trái cây nhập khẩu tại chợ đầu mối Long Biên. Cơ quan chức năng đã phát hiện nhiều sai phạm về hóa đơn, chứng từ. Đặc biệt, tình trạng trái cây Trung Quốc dán tem mác Mỹ, New Zealand... vẫn phổ biến.

Tại kiốt 72, khu C7, đoàn kiểm tra đã phát hiện lô trái cây gồm 1.900 thùng không có hóa đơn và giấy kiểm dịch thực phẩm... Trên hóa đơn ghi hàng xuất từ Trung Quốc đến Gia Lai, nhưng thực tế lô hàng trên lại được bày bán tại chợ Long Biên. Đoàn đã tiến hành lập biên bản, lấy 1 mẫu táo để xét nghiệm chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm. "Sau khi có kết luận chính thức về chất lượng trái cây, chúng tôi sẽ có mức xử lý cụ thể", Tổ trưởng tổ kiểm tra Nguyễn Đỗ Quang nói.

Chủ cửa hàng trái cây ở đây cho biết, do là chợ bán buôn nên chủ yếu là khách quen, giao dịch bằng miệng. Vì vậy, việc không có hóa đơn, chứng từ mua bán khá phổ biến. Sáng nay, khi tổ liên ngành kiểm tra một số xe ôtô chở trái cây Trung Quốc, chủ hàng đều vắng mặt.

Thời gian gần đây, cơ quan chức năng đã xử lý nhiều vi phạm tem mác. Nhưng hôm nay, hầu hết các loại táo, dưa Trung Quốc bán tại chợ Long Biên vẫn được dán mác Mỹ, Pháp, New Zealand. Thay vì ghi rõ "Made in New Zealand" các loại tem, mác chỉ ghi New Zealand. Ông Quang cho rằng, đây là sự nhập nhèm nhãn mác có chủ ý nhưng cơ quan chức năng khó xử lý. "Với loại tem mới này, người bán lý luận rằng trái cây có giống New Zealand, Mỹ nhưng trồng tại... Trung Quốc". Để giải quyết tình trạng này, Chi cục phó Chi cục Quản lý thị trường Trịnh Văn Ngọc cho biết, trong những ngày tới sẽ yêu cầu các hộ kinh doanh trái cây Trung Quốc không được dán bất kỳ loại tem mác nào.

Sáng mai, tổ liên ngành sẽ kiểm tra trái cây nhập khẩu tại các siêu thị lớn ở Hà Nội. Sau khi có tin sẽ có đoàn kiểm tra, các siêu thị lớn ở Hà Nội đều hạn chế hoặc không bán trái cây nhập khẩu. Chiều nay, siêu thị Seiyu đã trưng biển "Tạm dừng phục vụ trái cây nhập khẩu để kiểm định chất lượng". Còn tại siêu thị Vườn Nhiệt đới, số 5 Ngô Thì Nhậm, cũng chỉ bày vài loại trái cây, chủ yếu của Trung Quốc.

Việt Anh

 
 
 
 
 
 
Bạn đọc viết
 
Ảnh
Những sản phẩm chum, vại, lọ, bình... tại làng gốm Phù Lãng, huyện Quế Võ (Bắc Ninh) được các nghệ nhân chau chuốt, mang vẻ đẹp dân tộc. Đây là một trong ba trung tâm gốm cổ của vùng đồng bằng Bắc Bộ.
SỰ KIỆN BẠN ĐỌC QUAN TÂM
Kỳ họp thứ tư, Quốc hội khóa 12 Trận lụt lịch sử tại thủ đô
Vedan xả thải xuống sông Thị Vải Dưới 40 kg không được lái xe
"Chú lính chì" Thiện Nhân Cháu bé 3 tuổi bị cắt gân