Thứ bảy, 27/1/2007, 10:20 GMT+7

Máy tính để bàn 'di động' Acer

Với kích thước chỉ bằng cuốn sách dày, hai mẫu desktop thế hệ “3L-MiniPC” Veriton 1000 và Aspire L310 của Acer chiếm ưu thế tại góc làm việc có không gian nhỏ của văn phòng hoặc gia đình, thậm chí có thể "cắp nách" từ nhà đến cơ quan.

Cả hai máy mới đều có kích thước 25 x 20 x 6 cm, chỉ bằng 1/10 các máy tính phổ thông và trọng lượng cũng chỉ còn 1/4. Thế hệ máy tính để bàn “tí hon” này có tên gọi “3L-Mini PC”. Việc tinh giản tối đa các thành phần không cần thiết và thay thế bằng nhiều thành phần “thông minh” đã giúp cho khả năng tản nhiệt ở Veriton 1000 và Aspire L310 hiệu quả hơn, đồng thời giảm thiểu tiếng ồn phát ra từ quạt làm mát. Ở chế độ chờ (idle), cả 2 máy chỉ tạo ra mức độ ồn 26 dB và người dùng gần như sẽ không thể nhận ra bất kỳ tiếng động nào trong quá trình làm việc.

Ngoài kích thước nhỏ bé, 2 máy tính này tiêu hao điện năng với công suất 135 W trong khi các máy tính để bàn thông thường hiện tại có công suất từ 350 đến 450 W. Nếu kết hợp màn hình LCD thay cho màn CRT truyền thống, doanh nghiệp sẽ tiết kiệm được khá nhiều chi phí điện năng duy trì hệ thống máy tính của mình.

Desktop Veriton 1000 tiết kiệm không gian cho văn phòng nhỏ.
Veriton 1000 tiết kiệm không gian cho văn phòng nhỏ. Ảnh: Acer VN.

Veriton 1000 và Aspire L310 sử dụng chip lõi kép Intel Core 2 Duo, tăng 40% hiệu suất và giảm 40% lượng điện năng tiêu thụ so với các bộ vi xử lý 2 nhân trước đây. Veriton 1000 có thêm công nghệ Intel vPro với khả năng quản lý ở mức chuyên nghiệp, bộ phận hỗ trợ kỹ thuật doanh nghiệp có thể chẩn đoán và bảo trì (nâng cấp phần mềm, quét virus, tinh chỉnh thông số phần cứng) từ xa thông qua các máy tính được nối mạng ngay khi máy tính gặp sự cố đang ở trạng thái “tắt”.

Bo mạch chủ của Veriton 1000 sử dụng chipset Intel Q965 Express, còn Aspire L310 dùng chipset Intel 946GZ Express. Cả 2 đều hỗ trợ công nghệ đồ họa tích hợp Intel GMA 3000, hệ thống âm thanh vòng 7.1 kênh (hỗ trợ ngõ ra tín hiệu cáp quang S/PDIF).

Trong cấu hình chuẩn, cả hai đều được trang bị đầu đọc DVD (hay tùy chọn ổ ghi DVD SuperMultiPlus), đĩa cứng SATA 3Gb/s với dung lượng có thể lên đến 400 GB, bộ nhớ kênh đôi DDR2 533/667MHz (tối đa 2 GB), đầu đọc thẻ nhớ 5-trong-1, ngõ xuất tín hiệu màn hình DVI-D và D-sub, card mạng tốc độ cao Gigabite Ethernet. Nhằm tạo sự thuận tiện tối đa cho người sử dụng, Veriton 1000 và Aspire L310 bố trí đồng thời nhiều cổng USB 2.0 (Veriton 1000 là 8 cổng, Aspire L310 là 6 cổng) và jack cắm âm thanh ở mặt trước và sau thùng máy.

Đại diện Acer Việt Nam cho biết 2 mẫu máy này dự kiến sẽ được đưa vào Việt Nam trong tháng 3/2007. Giá bán chưa được công bố.

Hưng Hải