Thứ sáu, 21/10/2005, 11:25 GMT+7

IBM thiết kế lại dòng máy chủ phiến

IBM BladeCenter.
IBM BladeCenter.

Hãng sản xuất máy tính lớn nhất thế giới sẽ giới thiệu cấu trúc khung mới cho dòng server này vào năm 2006, nhằm thúc đẩy các tính năng về mạng và tăng cường sự linh hoạt.

Khung mới sẽ tương thích với sản phẩm dạng phiến (blade server) được giới thiệu từ 3 năm trước đây của IBM. Điều này có nghĩa là những phiến hiện tại sẽ kết hợp được với mô hình mới, và những phiến mới lại có khả năng hoạt động trên các cấu trúc cũ.

Máy chủ phiến ra mắt năm tới sẽ sử dụng chip PowerPC 970MP. Đây là phiên bản lõi kép của thiết bị xử lý PowerPC dùng trong server JS20 của IBM. PowerPC 970MP cũng sẽ có mặt trong hệ thống máy tính Power Mac mới nhất của Apple.

Blade server đang phát triển mạnh trên thị trường máy chủ nói chung. Dòng BladeCenter của IBM hiện dẫn đầu với 42% trong tổng số 419 triệu USD doanh thu tiêu thụ máy chủ blade quý II vừa qua. Hewlett-Packard cũng chứng tỏ là một đối thủ đáng gờm khi chiếm tới 34% thị trường. "Big Blue" cho biết thu nhập từ máy chủ phiến của hãng đã tăng 90% trong quý II so với cùng kỳ năm ngoái. Tập đoàn này không tiết lộ con số cụ thể, nhưng chuyên gia phân tích Chris Foster củaTechnology Business Research (Mỹ) ước tính khoảng 250 triệu USD.

Máy chủ phiến mỏng tương tác với nhau qua đường chia sẻ dữ liệu backplane. Blackplane trong dòng BladeCurrent hiện tại có tốc độ truyền 4 Gb/giây trong khi hệ thống thiết kế lại sẽ đạt tới 40 Gb/giây. Công ty máy tính Dell đang đưa thiết bị lõi kép Xeon, tên mã Paxville, vào trong sản phẩm dạng phiến của họ. Trong khi đó, IBM quyết định đợi chip Dempsey của Intel, bởi họ cho rằng Paxville lõi kép chỉ là sản phẩm "ngắn hạn". Paxville ban đầu được thiết kế cho server với 4 thiết bị xử lý, nhưng Intel đã tạo một phiên bản 2 thiết bị xử lý để cạnh tranh với chip lõi kép của AMD. Intel chỉ phát hành Paxville 2,8 GHz nhưng sẽ mở rộng hơn trong mẫu Dempsey ra mắt nửa đầu 2006.

T.N. (theo CNet)

Link Site
 
 
 
 
 
 
Lien he quang cao