82% số phần mềm nguy hiểm 6 tháng đầu năm là Trojan
![]() |
| Ảnh: eWeek |
Trong nửa đầu 2006, các biến thể virus và sâu mới vẫn xuất hiện nhưng không thể theo kịp tốc độ ra đời của phần mềm gián điệp. Công ty bảo mật Anh Sophos khẳng định việc hacker soạn chương trình khai thác để kiếm tiền đã trở thành một thực tế chứ không còn là xu hướng mới.
Dù lượng sâu và virus đã giảm, tổng số phần mềm nguy hiểm vẫn tiếp tục tăng cao. Điều này chứng tỏ spyware, Trojan và các mánh khóe lừa đảo trực tuyến (phishing) đang được tội phạm mạng ưa chuộng. Số Trojan mới đã vượt qua virus với tỷ lệ 4:1, tức chiếm 82% tất cả các biến thể, trong khi nửa đầu 2005 chỉ là 2:1.
Số chương trình nguy hiểm mà Sophos ghi nhận được trong tháng 6/2005 là 140.118. Một năm sau, con số này đã tăng lên thành 180.292. Sâu có quy mô phát tán rộng nhất là Sober.Z, cứ khoảng 13 e-mail thì sẽ có một thư chứa phiên bản này.
Điểm đáng chú ý là Sober.Z đã bị phát hiện và chặn đứng nguy cơ lây lan ngay từ ngày 6/1/2006, thế nhưng nó vẫn được xếp hạng cao nhất, cho thấy hacker không còn thích tấn công qua thư điện tử nữa. Trung bình chỉ có một trong số 91 e-mail bị nhiễm virus trong năm này, trong khi cùng kỳ năm ngoái là 35 e-mail.
Tất cả những biến thể xuất hiện trong Top 10 virus 6 tháng qua đều tập trung tấn công điểm yếu của hệ điều hành Windows. Mã khai thác đầu tiên trên Mac OS X đã được phát hiện vào tháng 2 nhưng không thực sự lan rộng. Theo Sophos, nhiều người sử dụng đang chuyển sang dùng Apple Mac để tránh gặp các nguy cơ bảo mật.
"Có vẻ mọi công ty, tổ chức đều áp dụng các giải pháp bảo mật tích hợp giống nhau để bảo vệ mạng nội bộ. Nắm được đặc điểm này, hacker sẽ có thể ung dung tìm hiểu, thâm nhập hệ thống của người sử dụng Windows và chẳng cần mở rộng sang những nền tảng khác. Mac sẽ vẫn là thế giới an toàn cho mọi người trong thời gian tới", cố vấn bảo mật Graham Cluley của Sophos nhận xét.
10 biến thể virus nguy hiểm nhất 6 tháng đầu năm 2006 (trong ngoặc là tỷ lệ thông báo mà Sophos nhận được):
1. Sober.Z (22,4%)
2. Netsky.P (12,2%)
3. Zafi.B (8,9%)
4. Nyxem.D (5,9%)
5. Mytob.FO (3,3%)
6. Netsky.D (2,4%)
7. Mytob.BE (2,3%)
8. Mytob.EX (2,2%)
9. Mytob.AS (2,2%)
10. Bagle.Zip (1,9%)
Các loại khác: 36,3%
10 dòng virus nguy hiểm nhất 6 tháng đầu năm 2006:
1. Mytob (28,7%)
2. Sober (22,6%)
3. Netsky (19%)
4. Zafi (9,9%)
5. Nyxem (5,9%)
6. Bagle (4,3%)
7. MyDoom (3,3%)
8. Clagger (1,3%)
9. Dolebot (1,1%)
10. Lovgate (0,8%)
Các loại khác: 3,1%
T.N. (theo Sophos)
- Mã hóa trong Windows Vista chưa phải 'thuốc trị bách bệnh' (30/06)
- Giải mã Trojan tống tiền cần cả chục năm (28/06)
- Laptop có thể bị khống chế qua trình điều khiển Wi-Fi (23/06)
- Lỗi Excel thứ ba được phát hiện chỉ trong một tuần (22/06)
- Người sử dụng chưa nhận thức rõ nguy cơ từ Bluetooth (20/06)
- Kỷ lục lỗi khai thác từ xa trong bản tin an ninh của Microsoft (14/06)
- Không mở tệp đính kèm, Yahoo Mail vẫn nhiễm sâu (13/06)
- Sophos cảnh báo nguy cơ ở môi trường ngoài Windows (13/06)
- Trả thiếu tiền nhân viên, 2.000 máy chủ UBS đi bảo dưỡng (12/06)
- Thận trọng với thông tin về World Cup trên mạng (09/06)
- Số vụ tấn công qua tin nhắn nhanh tăng 500% (08/06)
- Phiên bản Briz Trojan mới lây lan tại 120 nước (06/06)
- Bùng nổ cuộc chiến dịch vụ bảo mật mới vì OneCare (03/06)
- Trojan chiếm 85% phần mềm nguy hiểm tháng 5 (02/06)
- Phải mua... dược phẩm nếu muốn nhận lại dữ liệu (01/06)



E-mail
Bản In

















Đặt Vnexpress làm trang chủ
Mail gửi Toà soạn
Liên hệ quảng cáo