Lỗi phần mềm không còn là 'bữa trưa miễn phí'
![]() |
| Ảnh: CNet. |
Đối với không ít người chuyên khám phá lỗ hổng trong chương trình máy tính, một lời cảm ơn từ phía hãng sản xuất phần mềm là chưa đủ. Giờ họ còn muốn được trả công.
Giới bảo mật đang lo ngại về nguy cơ các lỗ hổng bị đem ra rao bán thay vì được gửi tới đơn vị chịu trách nhiệm phát hành bản vá. "Mạng Internet đang hình thành nên một thị trường lỗi phần mềm. Nó sẽ là động lực lôi kéo kẻ xấu mua bán lỗi và làm tha hóa cả những chuyên gia chân chính", Bruce Schneier, Giám đốc công nghệ của hãng bảo mật BT Counterpane (Mỹ), nói.
Một số công ty phần mềm đã đồng ý trả những khoản tiền nhất định để mua thông tin (khoảng vài trăm đến vài nghìn USD tùy thuộc mức độ nghiêm trọng). Hãng bảo mật iDefense thuộc VeriSign đi đầu trên thị trường "mũ trắng" từ cách đây 5 năm khi đưa ra chương trình Vulnerability Contributor nhằm thưởng cho bất cứ ai gửi thông báo lỗi. Công ty TippingPoint cũng thực hiện kế hoạch tương tự từ 2 năm trước.
Tuy nhiên, chuyên gia Terri Forslof của TippingPoint cho biết dự án của họ "không bao giờ có thể cạnh tranh được với giá bán cao ngất trên chợ đen". Những chợ đen như thế từ lâu đã tồn tại để trao đổi lỗi trong phần mềm của Microsoft, Cisco và nhiều nhà sản xuất khác.
Mới đây, trang đấu giá lỗ hổng WabiSabiLabi ra đời với mục đich tốt đẹp là tạo ra thị trường hợp pháp để các chuyên gia bảo mật có thể mua lỗi với giá phải chăng. Nhưng việc mô tả lỗ hổng trên trang này có thể vẽ đường cho người khác khai thác thông tin độc lập.
Trong khi đó, Microsoft không có ý định trả công cho những người đóng góp với lý do có quá nhiều nhà nghiên cứu nhiệt tình cung cấp phát hiện của họ tới Microsoft để tăng uy tín cho bản thân mà không cần đòi tiền.
T.N. (theo MSNBC)
- Thế giới ảo như 'tường nhà vệ sinh công cộng' (23/07)
- Những mặt hàng hi-tech đa năng và tiện dụng (23/07)
- Tác dụng đầu tiên của laptop 100 USD là để xem sex (23/07)
- Mua hàng bằng giọng nói (23/07)
- Câu chuyện nhạc chuông điện thoại qua ảnh người mẫu bikini (22/07)
- VNSecurity 2007 trưng công nghệ mới nhất về bảo mật (21/07)
- Các máy ảnh 'compact' với chất lượng DSLR (21/07)
- Máy tính để bàn chưa bị laptop lấn át (21/07)
- Những cỗ máy tính nhỏ nhất thế giới (21/07)
- Truyền dữ liệu không dây giữa 2 laptop tốc độ 15 Gb/giây (20/07)
- Thêm 10.000 pin do Sony sản xuất bị thu hồi (20/07)
- Với blogger, IM và e-mail không tồn tại (20/07)
- 5 bộ phim về công nghệ hấp dẫn nhất (20/07)
- 185 thí sinh vào chung khảo Tin học trẻ Hà Nội (19/07)
- Khi cảnh sát cũng bức xúc về máy tính (19/07)





![]() |
























| Chủ đề nhiều người xem |
![]() |
Trào lưu laptop mini |
![]() |
Cơn sốt iPhone 3G |
![]() |
Bill Gates giã từ Microsoft |
![]() |
Người mẫu và thiết bị |
![]() |
So sánh Windows XP và Vista |



E-mail
Bản In














Đặt Vnexpress làm trang chủ
Mail gửi Toà soạn
Liên hệ quảng cáo