Thứ sáu, 19/1/2007, 10:53 GMT+7

Nhiều trung tâm mua sắm PC mới sẽ hình thành

Các khu phố chuyên đồ máy tính ở Hà Nội như Lý Nam Đế, Lê Thanh Nghị, Chùa Bộc sẽ dần đi vào quên lãng. Thay vào đó là sự xuất hiện của những siêu thị hàng điện tử và linh kiện máy tính hoành tráng. Xu hướng này cũng phản ánh sự cạnh tranh về quy mô của các doanh nghiệp bán lẻ trong thời gian tới. 

Cuối năm 2006, Công ty cổ phần Đăng Khoa khai trương siêu thị máy tính tự chọn đầu tiên tại Việt Nam, trong sự đón đợi và nghe ngóng của các doanh nghiệp cùng lĩnh vực kinh doanh. Với mô hình là một trung tâm lớn, tập trung hàng nghìn mẫu sản phẩm và mã hàng, tham vọng của Đăng Khoa IT Plaza là có thể dần thay đổi thói quen của người tiêu dùng trong việc mua sắm máy tính và các linh kiện điện tử đi kèm. "Trước đây thị trường bán lẻ tương đối manh mún, làm theo kiểu mua rẻ bán đắt mà không quan tâm đến đa dạng hóa sản phẩm cũng như dịch vụ. Nhưng trình độ và tài chính của người dân ngày càng nâng cao thì ngoài chuyện giá cả, họ còn muốn thỏa mãn những nhu cầu khác như: nhiều sự lựa chọn, được tư vấn hay tối thiểu là được đối xử tôn trọng hơn", Giám đốc điều hành Đăng Khoa IT Plaza Nguyễn Mạnh Lân phân tích. "Chúng tôi giúp khách hàng chỉ đến một nơi mà có thể mua mọi thứ họ cần với việc tham quan, thử và lựa chọn thoái mái. Tôi biết một vài doanh nghiệp cũng có ý định phát triển theo xu hướng tất yếu này".

Lĩnh vực kinh doanh máy tính ở VN sẽ trở nên quy mô và tập trung hơn khi các doanh nghiệp đầu tư để mở rộng diện tích. Ảnh: Hoàng Hà.

Quan điểm của Giám đốc điều hành Đăng Khoa cũng là nhận định chung của nhiều đại diện công ty tin học. Dù không ai đưa ra nhận định nào về sự thành công hay thất bại của mô hình tự chọn, một số doanh nghiệp cũng bắt đầu rục rịch vạch chiến lược mở rộng quy mô theo hướng tập trung.

Trần Anh, công ty tin học có nhiều thành công trong năm qua, không giấu giếm ý định sẽ cho ra đời một trung tâm chuyên bán đồ máy tính và thiết bị điện tử với diện tích từ 3.000 đến 5.000 m2.

Giám đốc Công ty Mai Hoàng Đỗ Hoàng Sâm cho biết kế hoạch của đơn vị này cũng không nằm ngoài việc tăng cường đầu tư về quy mô, mở rộng nguồn hàng... "Chúng tôi sẽ liên kết với một số doanh nghiệp như Vĩnh Trinh, Phúc Anh, máy tính Hà Nội... hình thành nên chuỗi cửa hàng bán lẻ lớn có chung một thương hiệu. Như vậy khách hàng đến đâu cũng sẽ được hưởng chung một dịch vụ, một giá cả và thuận tiện hơn trong đi lại, mua sắm", ông Sâm nói.

Cách đây vài năm, dự án về một trung tâm thương mại chuyên buôn bán sản phẩm công nghệ cao cũng như máy tính, hàng điện tử của Hội tin học viễn thông Hà Nội đã được thành phố phê duyệt, cấp cho khu đất trên 3.000 m2 trên đường Phạm Hùng để thực hiện việc xây cất và cho thuê. "Tôi cho rằng việc ra đời các đại siêu thị như vậy là xu hướng tất yếu bởi những nước rất gần Việt Nam như Thái Lan, Singapore đều có những mô hình tương tự phát triển rất mạnh. Hồi mới nêu ra thông tin về dự án này, hầu hết doanh nghiệp máy tính rất ủng hộ và sẵn sàng đăng ký thuê gian hàng kinh doanh", TS. Mai Anh, Chủ tịch Hội tin học viễn thông Hà Nội, cho biết.

"Có sẵn một trung tâm kiểu như vậy thì còn gì bằng. Thậm chí đối với chúng tôi hay một số đơn vị khác, mặt bằng đang là vấn đề sống còn. Đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến phố máy tính Chùa Bộc dần biến mất", đại diện một công ty tin học trên phố Thái Hà thổ lộ.

Nhưng hiện tại, do các thủ tục hành chính chưa thông, tòa nhà công nghệ thông tin của Hội tin học viễn thông Hà Nội vẫn "đắp chiếu", không màng tới sự chờ đợi, khao khát từ phía các đơn vị bán lẻ máy tính. Thực tế hai năm qua, đã có sự đào thải đối với doanh nghiệp yếu và nhỏ lẻ. Nhận định của các chuyên gia là trong năm tới đây, sự triệt tiêu sẽ rõ rệt hơn rất nhiều. Các doanh nghiệp có sức thì đầu tư tiếp, còn nếu đã "đuối" sẽ càng tụt hậu. Không đủ tiềm lực để chi phí cho diện tích kinh doanh thích hợp cũng như những đầu tư cần thiết về sản phẩm và dịch vụ sẽ đẩy những đơn vị làm ăn nhỏ đến đường cùng hoặc phải tìm kiếm thị trường ở các tỉnh lẻ.

Sự vận động lớn để chuyển mình của các doanh nghiệp bán lẻ PC trong năm 2007 cũng là áp lực cạnh tranh cho chính họ khi mà mỗi đơn vị đều phải chuyên nghiệp hơn về mọi mặt. "Đã là bán lẻ thì khi khách hàng hỏi sản phẩm nào thì phải có cái đó. Xu hướng là các doanh nghiệp sẽ tích trữ số lượng hàng hóa cực lớn và sẽ không còn tình trạng chỉ trưng tên hàng hóa trên báo giá hoặc website mà thực tế không có", ông Nguyễn Mạnh Lân khẳng định.

Còn ông Đỗ Hoàng Sâm cũng cho rằng giá cả và dịch vụ, dù không phải yếu tố hàng đầu trong cạnh tranh vào thời điểm này nhưng vẫn là vũ khí muôn đời. Bên cạnh đó là vấn đề hậu mãi cùng các giá trị gia tăng khác. "Những động thái đó sẽ tác động lớn tới nhu cầu của thị trường và tôi cho rằng năm nay, sức tiêu thụ sẽ tăng từ 20 đến 30%. Tháng 3 tới sẽ là thời điểm bán rất chạy", ông Sâm cho biết.

Theo các nhà cung cấp, năm 2007 sẽ tiếp tục chứng kiến sự thăng hoa của màn hình tinh thể lỏng và máy tính xách tay, hai sản phẩm đã có bước tiến ngoạn mục trong năm vừa qua. Màn hình LCD sẽ thống trị các loại màn hình nói chung với 45% thị phần. Còn laptop được dự báo sẽ giữ tỷ lệ 50/50 với máy tính để bàn trong khoảng 1 năm rưỡi nữa.

Nguyễn Hằng