Techmart Hà Nội 2006 thu hút doanh nghiệp vừa và nhỏ
Sự góp mặt chủ yếu của các công ty tư nhân vừa và nhỏ là điểm nổi bật của Hội chợ thiết bị và công nghệ lần đầu tiên tổ chức tại Thủ đô. Ngay sau lễ khai mạc diễn ra tối qua (22/9) tại Trung tâm triển lãm Giảng Võ, 256 gian hàng, lấp kín khu nhà A1 đã đón tiếp hàng nghìn lượt khách tham quan.
 |
| Một góc của Techmart Hanoi 2006. Ảnh: Hoàng Hà. |
Techmart Hanoi 2006 tập trung vào lĩnh vực công nghệ thông tin, viễn thông và tự động hóa nhằm thúc đẩy gắn kết hoạt động nghiên cứu với sản xuất kinh doanh, tạo lập và phát triển thị trường khoa học và công nghệ, hỗ trợ doanh nghiệp đổi mới, xúc tiến các hoạt động thương mại hóa sản phẩm, nghiên cứu tạo lập và phát triển thị trường công nghệ thủ đô, thu hút đầu tư và chuyển giao công gnhệ hiện đại từ nước ngoài vào VN. Sự kiện này cũng tôn vinh năng lực sáng tạo của các tổ chức, cá nhân hoạt động trong lĩnh vực công nghệ thông tin, điện tử viễn thông và tự động hóa.
Theo ban tổ chức, có khoảng 200 đơn vị tham gia giới thiệu, chào bán 987 công nghệ và thiết bị, giải pháp phần mềm, sản phẩm cùng các dịch vụ hỗ trợ, tư vấn. Không quá ầm ĩ, phô trương như một số hội chợ, triển lãm công nghệ khác, các gian hàng ở Techmart 2006 được bài trí khá đơn giản, thoáng đãng và thuận tiện cho khách tham quan. Thu hút nhiều người nhất là khu vực của các thiết bị như máy tính, máy nghe nhạc, loa, màn hình LCD, điện thoại di động...
Nhiều khách tham quan đánh giá triển lãm lần này không có công nghệ và thiết bị mới, có tính đột phá. "Tuy nhiên, những gì được giới thiệu ở đây cũng rất đáng quan tâm bởi nó khá thiết thực và thể hiện được nhu cầu cũng như sự sôi động của thị trường", anh Vũ Quang Trung, một khách tham quan, chia sẻ.
Ông Phan Văn Thu, Giám đốc Công ty cổ phần phát triển thương mại điện tử ECO, cũng bày tỏ: "Chúng tôi không hy vọng tìm kiếm được khách hàng ngay trong những ngày này mà chỉ mong muốn có thể tiếp thị được một cách tốt nhất các dịch vụ của mình như quảng bá khách sạn, quảng cáo online hay các dịch vụ web... Được như vậy cũng là một thành công của ECO khi tham gia Techmart".
Chợ thiết bị và công nghệ năm nay có khu chợ ảo với 50 máy tính nối mạng nhằm giới thiệu, phục vụ tra cứu, hướng dẫn khai thác thông tin về công nghệ, thiết bị sản phẩm và dịch vụ, cung cấp thông tin hỗ trợ, tăng hiệu quả hoạt động của Techmart. Theo ghi nhận của VnExpress vào thời điểm sau lễ khai mạc, tất cả các máy tính này đều kín chỗ, nhưng đa phần người sử dụng là thanh, thiếu niên truy cập mạng để đọc báo và chơi điện tử.
Trong khuôn khổ Techmart Hanoi sẽ có các hội thảo về thúc đẩy ứng dụng thương mại điện tử ở HN và phát triển phần mềm điều khiển công nghiệp. Ngoài ra, Ban tổ chức còn triển khai hội thi lắp ráp máy tính vào 24/9 và khu vực bán máy tính giá rẻ. Hoạt động này nhằm khuyến khích sinh viên tham gia tiếp cận với công nghệ cao.
Hội chợ sẽ kéo dài đến hết ngày 25/9.
N.H.