11/9 cũng là 'ngày blog'
![]() |
| Hình ảnh đăng trên blog Scripting News đúng vào thứ 3, 11/9/2001. |
Thế giới chấn động sau sự kiện 11/9/2001 và cộng đồng web cũng thay đổi theo. Những bài viết "thô sơ" nhưng cảm động tràn ngập trên các trang web cá nhân và rất nhiều blogger kỳ cựu coi đây mốc quan trọng thúc đẩy sự phát triển của blog.
Khi hai tòa tháp 110 tầng của Trung tâm Thương mại quốc tế sụp đổ vào buổi sáng mùa thu cách đây 5 năm, các công cụ blog vẫn còn khan hiếm và không dễ sử dụng.
Tuy nhiên, khi mạng điện thoại và những trang tin lớn phải gồng mình trước lượng người sử dụng quá lớn, nhiều người đã tìm đến bàn phím máy tính để chia sẻ cảm xúc và cung cấp thông tin sống động về những gì đang diễn ra quanh họ. E-mail, tin nhắn nhanh và mọi công cụ truyền thông đều được khai thác triệt để, nhưng chỉ có blog mới giúp họ tiếp cận số đông độc giả.
"Tôi đang giữ một mảnh giấy còn sót lại bay trên nóc nhà", Anthony Hecht, một người sống ở New York, viết. "Những con số viết tay và đánh máy trên đó như là một thông điệp của tấn bi kịch".
Dave Winer, tác giả của Scripting News - một trong những blog sớm nhất và nổi tiếng nhất - đã sử dụng trang web của mình để đăng flash tin tức, ảnh chụp từ webcam và liên kết đến site của các nhân chứng khác.
"Trở lại năm 2001, blog giống như món hàng xa xỉ đăng trên trang công nghệ Slashdot. Nhưng cơn khát thông tin sau thảm kịch đã thúc đẩy thế giới web cá nhân", Dan Gillmor, Giám đốc CitMedia, nhận định. "Không phải báo chí, truyền hình mà chính blogger mới là những người đưa tin đầu tiên về các sự kiện lớn".
Thảm họa sóng thần Tsunami và vụ đánh bom London ngày 7/7/05 là những dẫn chứng thuyết phục cho nhận xét của Gillmor. Hiện nay, thế giới blog càng được nhân rộng lên nhờ sự phổ biến của máy ảnh và điện thoại di động.
T.N. (theo WiredNews)
- Bảo hành phần mềm từ xa: Tiện lợi đôi đường (12/09)
- 43% nhân viên 'chat chit' nhiều hơn thời gian làm việc (11/09)
- 5 công nghệ màn hình hấp dẫn và kỳ lạ nhất (11/09)
- Tiếng Việt 'méo mó' trong thế giới blog (11/09)
- Laptop cháy 'khai sinh' pin mới (11/09)
- Những ứng dụng web xuất sắc hiện nay (10/09)
- 1 triệu euro cho phát minh đèn LED (09/09)
- Laptop Dell lại 'hóa vàng' một xe tải (09/09)
- Khiêu dâm cũng phải 'nhường' thương mại điện tử (08/09)
- Cuối năm nay, thế giới sẽ có 3 tỷ số điện thoại di động (08/09)
- Tên gọi điện thoại Nokia không còn những con số 'vô cảm' (08/09)
- Tin vắn ngày 7/9 (07/09)
- Intel tiết kiệm 2 tỷ USD nhờ cắt giảm nhân lực (07/09)
- Vừa sử dụng, vừa cung cấp kết quả tìm kiếm và... nhận tiền (07/09)
- Mốt 'trang điểm' cho điện thoại di động (07/09)





![]() |
























| Chủ đề nhiều người xem |




E-mail
Bản In

















Đặt Vnexpress làm trang chủ
Mail gửi Toà soạn
Liên hệ quảng cáo
Việc làm tại Vnexpress