Thứ sáu, 21/7/2006, 08:57 GMT+7

Điện thoại Wi-Fi tăng trưởng mạnh mẽ nhờ VoIP

Hãng nghiên cứu Infonetics (Mỹ) cho biết thị trường điện thoại Wi-Fi đã tăng trưởng 116% từ năm 2004 đến 2005, đạt doanh thu 125,5 triệu USD và sẽ còn tăng gấp đôi, thậm chí gấp ba trong năm nay.

Tốc độ phát triển đáng mừng như vậy là do VoIP đang được triển khai tại nhiều doanh nghiệp, còn người tiêu dùng cũng bắt đầu để mắt đến dịch vụ đàm thoại trong mạng LAN không dây. Theo Infonetics, tốc độ đó sẽ duy trì ít nhất là đến hết năm 2008 khi thị trường toàn cầu đạt 3,7 tỷ USD.

Điện thoại Wi-Fi/Skype của Belkin. Ảnh: Skype
Điện thoại Wi-Fi/Skype của Belkin. Ảnh: Skype

"Điện thoại một chế độ Wi-Fi/VoIP đang tiếp tục thâm nhập sâu vào thị trường doanh nghiệp. Những công ty như D-Link, Linksys và Netgear đều đã tung ra các sản phẩm hứa hẹn sẽ được người tiêu dùng ưa chuộng", Richard Webb, chuyên gia về công nghệ không dây của Infonetics, cho biết. "Nhưng điện thoại hai chế độ Wi-Fi và di động mới góp phần quan trọng, nhất là khi loại thiết bị này giảm giá xuống còn dưới 100 USD".

Công ty cung cấp dịch vụ VoIP phổ biến nhất thế giới Skype vừa giới thiệu 4 điện thoại kết nối Internet không dây phạm vi hẹp mang tên F1PP000GN-SK do hãng Belkin sản xuất, WM4201 của Edge-Core, WSKP100 của SMC và Netgear SPH101.

Sản phẩm của Netgear, dự kiến có mặt trong tháng này, sẽ được bán với giá 300 USD. Thiết bị Belkin, xuất hiện tháng 8 tới, với kiểu dáng và chức năng tương tự nhưng sẽ chỉ có 189 USD.

Infonetics cho biết, trong năm 2005, hãng SpectraLink dẫn đầu doanh thu điện thoại Wi-Fi trên toàn thế giới, tiếp đến là Cisco và Motorola. Thị trường tiêu thụ mạnh nhất là châu Á - Thái Bình Dương, sau đó mới đến Bắc Mỹ, châu Âu, châu Phi và Trung Đông.

T.N. (theo VNUNet)

Link Site
 
 
Tìm việc nhanh
Ngành:
Địa điểm:
CareerLink
 
 
 
 
 
Lien he quang cao