Opera 9 hướng đến môi trường web tương lai
Công ty Opera Software (Mỹ) chính thức ra mắt phiên bản mới trình duyệt nổi tiếng của mình vào ngày 20/6. Ngoài việc hỗ trợ 25 ngôn ngữ, Opera 9 được bổ sung tính năng như tự phát triển ứng dụng và hỗ trợ chia sẻ file ngang hàng BitTorrent.
![]() |
| Widget trong Opera 9 cho phép người dùng tự phát triển nhanh ứng dụng cho mình. Ảnh: Opera Software. |
Các chuyên gia đánh giá widget là tính năng nổi trội nhất của Opera 9. Đó là tập hợp những ứng dụng nhỏ có thể chạy bên trong phần mềm khác, cho phép người sử dụng Opera tự phát triển nhanh ứng dụng hữu ích cho mình dựa trên các ngôn ngữ đơn giản như JavaScript và DHTML. Nhà sản xuất nhấn mạnh rằng năng lực của widget phục vụ cho nhiều lĩnh vực, kể cả multimedia, nguồn tin (news feeds), game...
"Chúng tôi xây dựng trình duyệt này cho thế hệ tương lai của web, vì thế nó có những tính năng mạnh mẽ mà người dùng cảm thấy muốn và cần đến chúng khi lướt trên Internet", Jon S. von Tetzchner, Giám đốc điều hành Opera, nói.
Việc hỗ trợ mạng chia sẻ ngang hàng BitTorrent xoá bỏ nỗi âu lo của nhóm người dùng chưa tin tưởng vào các phần mềm download trôi nổi. Tính năng tìm kiếm file cần tải được tích hợp mặc định bên trong trình duyệt. Đồng thời, Opera cũng đưa ra phần mềm Transfer Manager để quản lý quá trình tải file.
Tuy nhiên, tính năng này lại có thể gây xung đột với những người có quyền lợi sở hữu trí tuệ luôn coi BitTorrent như kẻ thù. Đây là công nghệ được đánh giá là công cụ đắc lực nhất cho việc sao chép lậu trong cộng đồng người sử dụng cuối, đặc biệt thích hợp cho file kích thước lớn như phim ảnh.
Ngoài ra, Opera 9 còn có khả năng như khống chế nội dung cho phép loại bỏ quảng cáo và hình ảnh ngay trên website, tăng cường khả năng soạn thảo văn bản có định dạng và cài đặt chế độ hiển thị website. Trình duyệt này cũng học tập AOL Explorer 9.0, cho phép hiển thị hình ảnh thu nhỏ (thumbnail) trang web sẽ mở ra khi thấy trỏ chuột "băn khoăn" trước một liên kết nào đó.
Để quảng bá cho Opera 9, nhà sản xuất đã lập một chiến dịch truyền thông rầm rộ mang tên "Your Web, Your Choice" (Sự lựa chọn cho web của bạn) nhằm thuyết phục người sử dụng đừng gò bó vào trình duyệt sẵn có của Windows.
Hạ Thảo (theo Beta News)
- Sâu phát tán ảnh khỏa thân trong dịp World Cup (21/06)
- Excel tiếp tục 'thủng' (21/06)
- IBM phát triển chip 500 GHz (21/06)
- Ngành công nghiệp nội dung VN chập chững tìm hướng đi (20/06)
- World Cup 2006 vẫn 'hờ hững' với công nghệ cao (20/06)
- Yahoo Messenger cho phép bên thứ ba tích hợp ứng dụng (20/06)
- Năm 2006 doanh nghiệp nhỏ VN tự trang bị nửa triệu PC (20/06)
- Thông tin mật dễ bị rò rỉ qua máy tính xách tay (19/06)
- Blog VN - lập ngẫu hứng, viết cũng ngẫu hứng (19/06)
- Nhà sáng lập Wikipedia khuyên 'tránh xa site này' (17/06)
- Hacker bắt đầu khai thác lỗi Excel mới (17/06)
- Bill Gates không còn là kiến trúc sư trưởng của Microsoft (16/06)
- Ngành điện tử VN được ưu tiên nhưng không có chiến lược (16/06)
- Năm yếu tố người sử dụng không ưa trên các website (16/06)
- Hệ thống địa chỉ Internet sẽ không tồn tại lâu (16/06)





![]() |
























| Chủ đề nhiều người xem |




E-mail
Bản In

















Đặt Vnexpress làm trang chủ
Mail gửi Toà soạn
Liên hệ quảng cáo
Việc làm tại Vnexpress