World Cup 2006 vẫn 'hờ hững' với công nghệ cao
Phút thứ 14, một cầu thủ Argentina đánh đầu, bóng bật cột dọc và nằm gọn trong tay thủ môn Bờ Biển Ngà. Các vũ công tango tin rằng bóng đã qua vạch vôi nhưng trận đấu vẫn được tiếp tục. Điều này khiến mọi người băn khoăn tại sao công nghệ mới chưa được áp dụng ở World Cup để xử lý tình huống mập mờ.
Thêm một trường hợp gây tranh cãi khác khi pha đánh đầu của Patrick Vieira (Pháp) bị thủ môn Lee Woon Jae (Hàn Quốc) đẩy ra, băng hình quay lại chứng tỏ bóng đã vượt qua vạch gôn. Tuy nhiên, trọng tài người Mexico Benito Archundia lại từ chối bàn thắng. Trận đấu kết thúc với tỷ số hòa 1-1 gây bất lợi cho gã khổng lồ Pháp.
![]() |
| Pháp đã có thể dẫn trước 2-0 nếu hệ thống quay chậm được chấp nhận tại World Cup 2006. Ảnh: EuroSport |
Người Mỹ từ lâu đã sử dụng cơ chế phát lại hình ảnh để kiểm tra quyết định của trọng tài. Nhưng các quan chức của FIFA lại cho rằng không nên có bất cứ yếu tố nào can thiệp vào nhịp độ trận đấu.
Cách đây gần một thập kỷ, một nhà nghiên cứu độc lập người Italy đã đề xuất ý tưởng tích hợp chip trong bóng. Dự án mới nhất và có triển vọng nhất chính là "bóng thông minh" của Adidas với chip RFID của Công ty Cairos Technologies và Fraunhofer (Đức).
Những công ty này thiết lập các bộ tiếp sóng quanh sân cỏ để theo dõi vị trí chính xác của bóng theo thời gian thực và xác định xem nó vượt qua vạch vôi hay chưa. Thông tin được truyền đến thiết bị đeo trên tay của trọng tài trong vòng chưa đầy một giây.
Tuy nhiên, sau thời gian thử nghiệm trong Giải U17 tại Lima (Peru) hồi tháng 9 năm ngoái, Liên đoàn bóng đá thế giới tuyên bố công nghệ chưa thực sự sẵn sàng cho World Cup 2006. Cả Adidas và FIFA đều từ chối giải thích lý do cụ thể.
Còn George Cumming, cựu lãnh đạo tổ trọng tài của FIFA, cho hay bóng bị sút chệch gôn nhưng chạm lưới vẫn được hệ thống tính là bàn thắng. Ngoài ra, thông tin cũng mất tới vài phút mới đến được thiết bị của trọng tài.
Một giải pháp khác, sử dụng camera kỹ thuật số hiệu suất cao của Italy, cũng được FIFA cho phép thử nghiệm từ tháng 3, nhưng chi tiết kỹ thuật và kế hoạch thử nghiệm chính thức vẫn chưa được công bố.
Dù vậy, Cumming cũng lưu ý: "Bóng đá là trò chơi của con người. Mà con người ai cũng mắc lỗi. Nếu bị 'công nghệ hóa' quá nhiều, vẻ đẹp tự nhiên của môn thể thao này sẽ mất đi".
T.N. (theo CNet)
- Yahoo Messenger cho phép bên thứ ba tích hợp ứng dụng (20/06)
- Năm 2006 doanh nghiệp nhỏ VN tự trang bị nửa triệu PC (20/06)
- Thông tin mật dễ bị rò rỉ qua máy tính xách tay (19/06)
- Blog VN - lập ngẫu hứng, viết cũng ngẫu hứng (19/06)
- Nhà sáng lập Wikipedia khuyên 'tránh xa site này' (17/06)
- Hacker bắt đầu khai thác lỗi Excel mới (17/06)
- Bill Gates không còn là kiến trúc sư trưởng của Microsoft (16/06)
- Ngành điện tử VN được ưu tiên nhưng không có chiến lược (16/06)
- Năm yếu tố người sử dụng không ưa trên các website (16/06)
- Hệ thống địa chỉ Internet sẽ không tồn tại lâu (16/06)
- World Cup cũng là sự kiện lớn của ngành CNTT (15/06)
- Cổng điện tử FIFA đón chờ hàng tỷ lượt truy cập (15/06)
- Tin vắn ngày 14/6 (14/06)
- Thử nghiệm WiMax tại Lào Cai (14/06)
- Các hãng Nhật hợp tác sản xuất chip 45 nm (14/06)





![]() |
























| Chủ đề nhiều người xem |




E-mail
Bản In

















Đặt Vnexpress làm trang chủ
Mail gửi Toà soạn
Liên hệ quảng cáo
Việc làm tại Vnexpress