Gửi tin nhắn ủng hộ nạn nhân sóng thần
Người sử dụng điện thoại di động trên khắp thế giới đang tích cực tham gia phong trào gửi tin nhắn ủng hộ người bị thiên tại khu vực châu Á. Mỗi message theo mẫu soạn sẵn, khi được gửi tới một số điện thoại nhất định, sẽ có giá trị từ 1,2 cho đến 30 USD tùy thuộc vào nhà tài trợ.
Tại Italy, người sử dụng điện thoại đã quyên góp được hơn 11 triệu euro (15 triệu USD) trong những ngày đầu tiên. Theo tờ nhật báo Corriere della Sera phát hành ở Milan, mỗi tin nhắn của các thuê bao có giá trị tương đương với 1 euro, góp vào quỹ do 4 công ty điện thoại lớn và nhiều hãng truyền hình ở nước này thiết lập.
Tại Đức, Ban tổ chức đại tiệc mừng năm mới diễn ra tại cổng Brandenburg ở Berlin đang vận động những người tham gia hỗ trợ cho quỹ nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) bằng cách gửi tin nhắn tới một số điện thoại đặc biệt. Mỗi tin nhắn với nội dung “UNICEF” được gửi đi, sẽ được tài trợ 2,65 euro vào quỹ cứu trợ khẩn cấp. Dự kiến, khoảng 1 triệu người sẽ tham gia sự kiện này.
Hãng Telefonica Moviles, chi nhánh kinh doanh điện thoại của tập đoàn Telefonica (Tây Ban Nha), đang kêu gọi khách hàng gửi tin nhắn để góp thêm 0,9 euro (1,2 USD) gửi tới 3 tổ chức nhân đạo phi chính phủ. Cũng trên bán đảo Iberia, TMN, công ty điện thoại lớn nhất Bồ Đào Nha, đã mở một đường dây liên lạc đặc biệt dành cho 5 triệu thuê bao nhằm đóng góp 1 euro thông qua mỗi tin nhắn trong suốt tháng Giêng tới đây. Hãng điện thoại France Telecom (Pháp) cũng cho biết đã tung ra một dịch vụ tương tự vào đầu tuần nay để giúp hội Chữ thập đỏ và các tổ chức của Pháp quyên tiền cho hoạt động cứu trợ nhân đạo tại châu Á. Nhà sản xuất điện thoại lớn nhất thế giới Nokia cũng đã bắt đầu chương trình ủng hộ tại Helsinki (Phần Lan) với số tiền ban đầu là 300.000 euro.
Tại vùng xảy ra thảm họa sóng thần, 3 công ty điện thoại lớn nhất Singapore cho biết, vào dịp năm mới này, mỗi tin nhắn được các thuê bao gửi đi sẽ có giá trị tương đương với 50 đô la Singapore (30 USD). SingTel, công ty dịch vụ viễn thông lớn nhất tại quốc đảo sư tử, đã mở một đường dây nóng để quyên góp sự ủng hộ.
Ngoài các công ty điện thoại, báo chí cũng đã vào cuộc. Tờ Corriere della Sera cho biết đã nhận được 1,3 triệu euro từ một tài khoản ngân hàng đặc biệt do TG5, một chương trình truyền hình của tập đoàn Mediaset thuộc sở hữu của thủ tướng Silvio Berlusconi, thiết lập. Corriere della Sera và nhật báo thể thao Gazzetta dello Sport cho biết họ sẽ ủng hộ 0,1 euro cho mỗi tờ báo được phát hành vào ngày hôm nay, 31/12.
Văn Thắng (theo AFP)