Thái Lan đưa giáo dục vào cafe Internet
![]() |
| Chat và chơi game, 2 thú vui của trẻ em truy cập Internet. |
Hình ảnh thanh thiếu niên cắm cúi chơi game hoặc tán gẫu trong chatroom tại các quán cafe Internet vốn khá quen thuộc ở nhiều thành phố lớn. Từ lâu, nhiều người đã tự hỏi liệu có cách nào biến nơi đây thành những trung tâm giải trí bổ ích hơn?
Tại Thái Lan, chính phủ dường như đã tìm ra một phương pháp khá hiệu quả để đối phó với tình trạng này. Bộ Bưu chính viễn thông và Hiệp hội các quán cafe Internet nước này vừa hợp tác trong một dự án có tên gọi GoodNet, nhằm biến các điểm truy cập mạng thành những trung tâm giải trí kết hợp với giáo dục.
Tại đây, người truy cập sẽ được dùng Internet băng thông rộng với chi phí thấp. Họ cũng download miễn phí một số phần mềm và các chương trình ca nhạc. Tuy nhiên, "điều quan trọng hơn cả là dự án sẽ đào tạo cho người sử dụng những kiến thức cơ bản về máy tính cơ bản và tiếng Anh", tiến sĩ Surapong SueBwonglee, Bộ trưởng Bưu chính Viễn thông Thái Lan, cho biết.
Theo ông Chalersak Lerplophatree, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp Internet, hiện có khoảng 300 chủ hiệu cafe Internet đồng ý tham gia GoodNet. Những người này sẽ ký một cam kết không cho sinh viên sử dụng mạng để chơi game trong giờ học hay để trẻ em dưới 18 tuổi ở lại sau 10 giờ tối. "Chúng tôi muốn thay đổi quan niệm của các bậc phụ huynh cho rằng những quán Internet là vô bổ. Chúng tôi sẽ biến chúng thành nơi lũ trẻ có thể học hành và vui chơi giải trí lành mạnh", ông Chalersack nói.
Dù mới chỉ là ý tưởng, GoodNet được rất nhiều cơ quan chú ý. Ủy ban Truyền thông Thái Lan đã cam kết hỗ trợ cho các quán cafe trong dự án một đường truyền băng thông rộng với giá chỉ có 2.400 baht một tháng. Trung tâm Công nghệ tin học và điện tử quốc gia sẽ mở khóa đào tạo cho các quán cafe, trong khi Hiệp hội Phần mềm Thái Lan sẽ hỗ trợ các phần mềm giải trí và học hành.
Mô hình này cũng thu hút sự quan tâm của nhiều tập đoàn lớn. Mới đây, Giám đốc Microsoft tại Thái Lan, ông Andrew McBean, gặp Bộ Bưu chính Viễn thông để bàn bạc việc hỗ trợ cho dự án. Ông McBean cho biết Microsoft muốn giới trẻ nước này được trực tiếp làm quen với công nghệ cao của hãng qua những địa điểm này. "Nếu thanh thiếu niên biết dùng các công cụ và sản phẩm của Microsoft trong học tập và giải trí, họ cũng sẽ sử dụng chúng trong công việc sau này", ông nói. Một đối tác khác của dự án là IBM. Tập đoàn này sẽ mở các dịch vụ Internet Phone và Web Phone tại đây.
Theo kế hoạch, hạn cuối cùng để các chủ quán đăng ký tham gia GoodNet là ngày 15/11. Dự án sẽ chính thức bắt đầu sau đó nửa tháng. Tuy nhiên, chỉ đến lúc đó người ta mới có thể biết trẻ em Thái có còn đến các quán cafe Internet nữa hay không.
Thanh Tùng (theo Bangkok Post)
- Công ty phần mềm VN thứ hai đạt CMM cấp 4 (11/11)
- Hệ thống Office 2003 có mặt tại Việt Nam (11/11)
- PalmOne vá lỗi phiên bản Tungsten mới nhất (10/11)
- Chàng thiếu niên Ấn Độ và giấc mơ lập Microsoft thứ 2 (10/11)
- Kasparov sẽ đấu cờ ảo với máy tính (10/11)
- Đồng Nai: Chỉ 0,16% máy tính cho học sinh THPT nối mạng (10/11)
- Sức bán PC mạnh hơn so với dự đoán (10/11)
- Những lỗ hổng mới trong Internet Explorer (10/11)
- Cuộc thi hoa hậu kỹ thuật số đầu tiên trên thế giới (09/11)
- Doanh nghiệp Việt Nam lơ là bảo mật mạng (08/11)
- Châu Âu tăng cường chống thư rác (08/11)
- VN xếp thứ 90/191 nước về hiệu quả chính phủ điện tử (08/11)
- Điện thoại di động Nokia lại gây sự cố (07/11)
- Diệt pop up - ném chuột vỡ đồ (07/11)
- Microsoft - người khổng lồ đãng trí? (07/11)





![]() |
























| Chủ đề nhiều người xem |




E-mail
Bản In

















Đặt Vnexpress làm trang chủ
Mail gửi Toà soạn
Liên hệ quảng cáo
Việc làm tại Vnexpress