Thứ hai, 27/10/2003, 03:30 GMT+7

Google sắp cổ phần hoá

Công ty đang lựa chọn các ngân hàng để dàn xếp việc mua bán. Thương vụ này sẽ giúp Google củng cố tiềm lực tài chính nhằm đối phó với đối thủ chính trong lĩnh vực tìm kiếm là Yahoo.

Hãng Reuters cho biết việc bán cổ phần sẽ diễn ra vào đầu năm 2004. Số tiền thu được có thể khiến giá trị của Google lên tới 25 tỷ USD, nghĩa là hơn cả nhà bán lẻ trên mạng nổi tiếng Amazon. Một nguồn tin khác ước tính con số này chỉ vào khoảng 16 tỷ USD. Tuy nhiên, trong lịch sử ngành chứng khoán hiện mới chỉ có 53 vụ cổ phần hóa có giá trị vượt quá 1 tỷ USD.

Trong khi đó, tờ Financial Times đưa tin các cổ phiếu sẽ được tung ra qua một cuộc bán đấu giá trên mạng. Đây là một phương pháp rất hiếm gặp, song sẽ giúp tránh những scandal về môi giới.

Việc cổ phần hóa được Google dự liệu từ lâu. Các nhà đầu tư cũng đã ra sức hối thúc công ty bán cổ phần. Và thời điểm hiện nay là lý tưởng để lãnh đạo công ty thực hiện điều này bởi thị trường công nghệ thông tin đang có những dấu hiệu phục hồi mạnh mẽ.

Google chưa bao giờ công khai báo cáo tài chính của mình. Song người ta ước tính doanh thu hằng năm của hãng vào khoảng 500 triệu đến 1 tỷ USD với lợi nhuận lên tới 100 triệu USD. Nguồn thu của công ty chủ yếu từ quảng cáo và bản quyền công nghệ tìm kiếm

Thanh Tùng (theo BBC)

Link Site
 
 
Tìm việc nhanh
Ngành:
Địa điểm:
CareerLink
 
 
 
 
 
Lien he quang cao