Thứ năm, 5/7/2001, 11:13 GMT+7

Linux chuẩn bị trận chiến mới

Linux đang phải đối mặt với một loạt rào cản lớn: Sự hứng thú của thị trường dot-com không còn và chiến dịch tuyên truyền của Microsoft rằng mã nguồn mở là “căn bệnh ung thư”. Nhưng đối thủ của hệ điều hành Windows không những vẫn tồn tại mà còn vũ trang cho một cuộc chiến mới.

Tại cuộc triển lãm Linux Expo sẽ diễn ra tuần này ở London, các công ty sẽ đem đến các phần mềm bổ sung cho hệ thống mã nguồn mở. Trong đó phải kể đến các công cụ hỗ trợ phát triển phần mềm, giúp cho máy chủ và máy trạm Linux trở nên hấp dẫn hơn với người sử dụng cao cấp. Trong khi đó, Linux đã trở thành một đối thủ cạnh tranh thực sự với hệ điều hành Windows.

Hãng phần mềm Borland sẽ trình diễn Kylix, môi trường phát triển ứng dụng tương thích với cả Windows lẫn Linux. Nó sử dụng ngôn ngữ lập trình Delphi của Borland, sản phẩm cạnh tranh với Visual Basic. Microsoft không tạo ra phiên bản Visual Basic cho Linux. Với Kylix, người lập trình có thể xây dựng phần mềm trong Delphi và sau đó chỉ cần chuyển nó sang Kylix là có thể chạy trên Linux.

IBM sẽ trưng bày phần mềm mới giúp nâng cao khả năng hoạt động của Linux đối với các máy tính cao cấp trong doanh nghiệp lớn. Đồng thời, Linux tăng cường thị phần của mình đối với các thiết bị không phải là máy tính.

Văn Bình (theo ZDNet, 5/7)

Link Site ngoisao.net ngoisao.net ngoisao.net ngoisao.net
 
 
 
 
 
 
 
Lien he quang cao