Quan Lelan thăm trường quay 'Đại chiến Xích Bích'
Đạo diễn gốc Việt từng đoạt giải nhất cuộc thi kịch bản điện ảnh Cynosure tại Hollywood (2006) đã đến gặp Ngô Vũ Sâm tại phim trường. Đây là một trong những hoạt động của anh trong 2 tháng qua tại Trung Quốc, nhằm xúc tiến sản xuất phim "Lời nguyền của Quý phi".
 |
| Quan Lelan (trái) và Ngô Vũ Sâm trên trường quay "Đại chiến Xích Bích". Ảnh tư liệu. |
Cách đây hơn 10 năm, tờ Los Angeles Times (Mỹ) đã viết về Quan Lelan như một đạo diễn mới triển vọng. Đạo diễn Ngô Vũ Sâm - khi đó đang thực hiện phim Hollywood đầu tiên của ông, Broken Arrow (Mũi tên gãy) - đã đề nghị được xem một cuốn băng phim của Quan Lelan. Sau đó, ông mời anh đến dự buổi ra mắt phim trên tại Hollywood. Đến nay, việc được tái ngộ Ngô Vũ Sâm tại hiện trường phim Đại chiến Xích Bích - nơi cấm người ngoài và phong tỏa thông tin nghiêm ngặt - mang một ý nghĩa đặc biệt đối với Quan Lelan và với dự án phim Curse of the Precious Consort (Lời nguyền của Quý phi) mà anh đang nung nấu ý định đưa lên màn ảnh.
Quan Lelan nói: “Ngô Vũ Sâm không chỉ là một tài năng nổi bật mà còn là niềm tự hào của điện ảnh châu Á, một tài năng đã chinh phục Hollywood với những bộ phim hành động như Face/Off, Mission Impossible 2. Xem Ngô Vũ Sâm làm việc tại hiện trường Đại chiến Xích Bích là một nguồn cảm hứng thú vị. Cách ông quay, xử lý tình huống mang đậm phong cách riêng. Đại chiến Xích Bích kết hợp sở trường phim hành động của ông với câu chuyện kinh điển về một trận đánh nổi tiếng của lịch sử". Quan cho rằng, khán giả quen thuộc với Tam Quốc Chí sẽ được thưởng thức một tác phẩm hoành tráng, hấp dẫn và bất ngờ với những dấu ấn riêng Ngô Vũ Sâm.
 |
| Quan Lelan chụp ảnh chung cùng hai diễn viên đóng vai tướng soái của Tào Tháo. Ảnh tư liệu. |
Phim Đại chiến Xích Bích quy tụ những chuyên gia điện ảnh hàng đầu. Trong thời gian ở lại với đoàn phim, Quan Lelan đã thiết lập các mối quan hệ nghề nghiệp và trao đổi nhiều vấn đề với đạo diễn và Diệp Cẩm Thiêm (họa sĩ thiết kế Đại chiến Xích Bích, Dạ yến, từng thắng giải Oscar cho phim Ngọa hổ tàng long).
Trước khi đến thăm Đại chiến Xích Bích, Quan Lelan đã có dịp gặp các đạo diễn cột trụ của điện ảnh Trung Quốc, tác giả của những bộ phim dã sử lớn như Trần Khải Ca (đạo diễn Vô Cực, Vĩnh biệt ái cơ), Phùng Tiểu Cương (đạo diễn Dạ yến). Trước đây, Quan Lelan cho biết, anh không loại trừ khả năng mời các diễn viên nước ngoài tham gia Lời nguyền của Quý phi vì phim này nhắm vào thị trường quốc tế.
 |
| Quan Lelan và đạo diễn Trần Khải Ca. Ảnh tư liệu. |
Sau nửa năm làm việc tại Mỹ và Trung Quốc với các đối tác, kịch bản Lời nguyền của Quý phi của Quan Lelan đã được nhiều hãng phim hai nước bày tỏ ý muốn hợp tác. Họ có chung đánh giá đây là một kịch bản hấp dẫn, có thể thu hút được khán giả quốc tế.
H.T.