Fan Việt không quá khích
Cảnh những ngôi sao âm nhạc được các vệ sĩ áo đen to cao lừng lững hộ tống khi xuống giao lưu với người hâm mộ không còn quá mới mẻ trên sân khấu VN. Nhưng nhiều fan cho rằng, thần tượng của mình - không rõ vì muốn phô trương hay thận trọng "giữ bò" trước khi "mất chuồng" - đã đẩy mình xa rời công chúng.
 |
| Ca sĩ Minh Quân. Ảnh: Dân Trí. |
Trong khoảng 10 năm gần đây, các ngôi sao của giới giải trí mọc lên ngày càng nhiều và đua nhau tỏa sáng. Khán giả cũng được tiếp cận với họ nhiều hơn qua các chương trình gặp gỡ, giao lưu và các phương tiện truyền thông. Ca sĩ Minh Quân cho biết, trong cuộc sống thường nhật, anh vẫn bị nhận ra khi đi trên đường dù ngụy trang khá kỹ. Cách tiếp cận của khán giả cũng rất đa dạng. Các bạn trẻ thường chạy lại xin chữ ký, hỏi thăm: "Có phải anh Quân không?". Người lớn tuổi chứng tỏ họ nhận ra ngôi sao một cách kín đáo hơn, khi chỉ "Chào anh Quân" hoặc cười. Chàng ca sĩ Hà Nội thường xuyên gặp "crazy fan" khi đi diễn, đặc biệt ở các tỉnh xa. Người hâm mộ xô lên sân khấu tặng hoa, đuổi theo vào cánh gà, đòi chụp ảnh chung. Bị chặn xe, đập cửa kính ôtô là chuyện thường.
Theo khảo sát trên VnExpress từ 28/11 đến 16/12 về cách xử sự khi gặp thần tượng ở nơi công cộng, 10% độc giả thừa nhận họ thích tới chào hỏi và xin chữ ký (518 phiếu). 1.058 người (21%) muốn chớp lấy cơ hội này để có một bức ảnh chung với ngôi sao. Số "quyết bám theo để bày tỏ lòng ngưỡng mộ" ít nhất: chỉ 111 phiếu trong tổng số hơn 5.000 lượt người tham gia khảo sát (tương đương 2,2%). Có tới 56,6% chọn phương án "đứng yên, không làm phiền thần tượng" (2.844 phiếu). Gần 10% (498 phiếu) có cách giải quyết tình huống khác.
 |
| Kết quả khảo sát trên VnExpress. |
Độc giả Bích Ngọc tại địa chỉ email xuan199...@... viết: "Tôi không bao giờ quấy rầy những người nổi tiếng như diễn viên Chiều Xuân, Như Quỳnh, Lan Hương, dù tôi thường xuyên gặp họ trên đường, ở rạp chiếu phim. Những lúc ấy họ cũng là người bình thường thôi. Có lần đang chạy xe, thoáng thấy Trần Tiến - nhạc sĩ mà tôi yêu thích, nhưng tôi chỉ 'ơ' một tiếng rồi tiếp tục đi chứ không dừng lại hỏi han". Bạn Phương Dung (phuonglk...@...) giải thích: "Người Việt có tâm lý ngại biểu lộ cảm xúc nơi công cộng. Tôi thích cách thể hiện tình cảm đối với thần tượng của các bạn trẻ nước ngoài, nhưng không muốn mình làm thế. Chạy đến hỏi thăm có thể làm người ta vui, vì được quan tâm mà, nhưng cũng có thể tạo ra cảm giác khó chịu, bị phiền nhiễu. Chịu khó xem phim họ đóng, lùng mua đĩa nhạc hay vỗ tay nhiệt tình trong các buổi biểu diễn giao lưu cũng là hâm mộ chứ".
Tuy nhiên, có khá nhiều bạn trẻ "không hiểu nổi" những người đứng im khi thấy thần tượng. Quỳnh (nhatminh...@...) tuyên bố: "Tôi không chạy đến với tất cả những ai nổi tiếng tôi gặp, nhưng trúng phải thần tượng thì phải bám theo bằng được. Fan nước ngoài hò hét khản giọng, khóc lóc khi gặp 'sao' là chuyện dễ hiểu, vì đó là người họ yêu quý, mong chờ. Tôi cũng thế. Nếu tình cờ nhìn thấy cầu thủ Fabio Cannavaro trên đường, dù anh ấy có cả chục vệ sĩ bao quanh thì tôi cũng muốn đi theo. Biết đâu lại có cơ hội tiếp cận thì sao? Không tiếp cận được nhưng được nhìn thấy thần tượng cũng là niềm vui lớn rồi".
 |
Nhiều người bám theo để bày tỏ tình cảm với cặp "sao" Brad Pitt và Angelina Jolie tại TP HCM. Ảnh: AFP. |
Sau một năm có nhiều cơ hội gặp gỡ các ngôi sao quốc tế trên "sân nhà" (ca sĩ Hàn Quốc Bi - Rain, hai minh tinh Hollywood Brad Pitt và Angelina Jolie, Hoa hậu Hoàn vũ 2004 Jennifer Hawkins), fan Việt hy vọng ngày càng có nhiều người nổi tiếng đến Việt Nam. Dung, một học sinh cấp 3 ở Hà Nội, tặc lưỡi tiếc rẻ: "Giá được gặp Brad Pitt, chắc tôi mất ngủ một tuần vì sung sướng. Tôi ước có thể chụp ảnh chung và xin chữ ký của anh ấy. Hiếm khi các 'sao' cỡ bự như anh ấy phóng xe máy trên đường phố mà không có vệ sĩ lắm".
Ca sĩ Minh Quân tâm sự, tuy đa số khán giả anh gặp rất lịch thiệp, nhưng cũng có không ít cô bé, cậu bé sẵn sàng xô vệ sĩ ra để đến gần ngôi sao. Tình huống đó thường khiến anh lo lắng và e dè hơn. Anh không ngần ngại tuyên bố, việc có vệ sĩ (nhất là trong các buổi giao lưu) thực sự cần thiết. Chàng ca sĩ răng khểnh nói: "Tôi thường dặn những người bảo vệ mình chỉ ngăn cản những fan quá khích thôi, chứ không nên kiểm soát kỹ quá. Có vệ sĩ, mình ít bị lôi kéo, cảm thấy an tâm hơn, có nhiều thời gian biểu diễn và hát tốt hơn. Nghệ sĩ chúng tôi ai cũng hạnh phúc khi được hâm mộ, muốn giao lưu với khán giả. Cách thể hiện sự hâm mộ tôi thích nhất ư? Đó là được vỗ tay nhiệt tình, không bị xô đẩy để tặng hoa khi đang biểu diễn".
H.T.