Những 'cảm tử quân' của điện ảnh Việt Nam
 |
| Cascadeur thực hiện cảnh cháy trong phim Chuyện tình biển xa. |
Tai nạn trên trường quay xảy ra với diễn viên là chuyện hiếm nhưng họ xem là chuyện thường tình. Trong công việc, họ phải đối mặt với những tai nạn thật như đòn đau, đổ máu và thậm chí đánh đổi cả tính mạng. Họ chính là những cascadeur dũng cảm. Dưới đây là một số diễn viên đóng thế có tiếng hiện nay.
Phù Lợi: Trong hàng cascadeur, anh nổi tiếng là kiện tướng nhào lộn. Khi vào vai lính canh gác trong Mặt trận không tiếng súng, Phù Lợi phải diễn trong bối cảnh vụ nổ kinh hoàng. Hai khối thuốc nổ đặt dưới lô cốt, lửa bao phủ toàn bộ lô cốt khiến anh bị bỏng hai cánh tay và mặt, nhưng lúc đó, anh vẫn nhanh trí gục xuống, mang lại cho bộ phim một cảnh quay đẹp. Sau bộ phim, anh phải điều trị một thời gian dài nhưng bù lại được đạo diễn và cả đoàn làm phim khâm phục.
Lưu Huỳnh Hải: Anh cũng có vài kỷ niệm thoát chết khi nhận lời bay qua biển lửa lúc 12 giờ đêm cùng với cascadeur Đăng Khương trong vai Mục Liên cõng mẹ Thanh Đề. Ánh lửa hồng trong đêm dường như chỉ đủ soi bóng 2 người, khi bay đến giữa đoạn đường thì dây đứt, cả hai lọt thỏm vào khoảng tối mênh mông, cả đoàn làm phim đứng tim. Thật may là họ rơi đúng vào một vũng nước nhỏ ở vùng núi Bửu Long và thoát chết.
Nguyễn Quốc Thịnh: Trong lần vì nóng máu trước pha diễn không đạt của đàn em, anh tình nguyện chơi pha xe tông vào người. Lần đầu, mọi việc suôn sẻ, nhưng lần thứ hai thì mảnh sắt trên chiếc xe tự chế đã để lại trên đầu anh "kỷ niệm" 6 mũi khâu. Trong phim Hồng hải tặc, nắp ca pô từ trên cao lao xuống chém vào vai anh một đường dài, dù máu chảy nhưng anh vẫn tỉnh bơ diễn tiếp.
Nguyễn Duy Hoàng: Anh quan niệm rằng đã là cascadeur thì chơi pha nào phải thật phê mới đã. Anh từng tông xe vào kính, bay xe máy vượt qua ô tô ở trò Đua dây tử thần, để rồi vào năm bệnh viện chữa bệnh lệch cột sống. Trong lần biểu diễn ở Thủ Đức, anh đánh bài song tấu tự do với tam đẳng huyền đai Teakwondo Đinh Hoài Phong Vũ, người nổi tiếng với những cú đá thần sầu. Trong một giây chủ quan, Duy Hoàng bị lãnh trọn một cú đấm, gục xuống đất bất tỉnh.
Nguyễn Văn Long: Anh được mọi người biết đến với pha vừa cháy vừa bay theo đường dây ròng rọc dài hơn 100 m tại công viên Đầm Sen. Trong đêm tối, tất cả các pha thử đều đẹp như mơ nhưng đến khi diễn thật, anh lại bị chìm xuống nước bởi chiếc áo chống cháy quá dài. Khi đồng đội kéo lên bờ, anh đã bất tỉnh.
Trung Thành: Khi thực hiện một pha nguy hiểm, anh bị tai nạn nghề nghiệp rất bi thảm. Thay vì nhúng tay vào nước trước khi châm lửa, anh lại nhúng nhầm vào chậu đựng xăng. Ngọn lửa bùng lên và mọi người chỉ nghe thấy anh hét lên đau đớn vì bàn tay bị lửa thiêu hủy.
(Theo Thể Thao Ngày Nay)